Giáo dục Thứ ba, 10/12/2013 09:34

Trường THCS Quỳnh Lưu: Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trong những năm học vừa qua, chất lượng giáo dục của Trường THCS Quỳnh Lưu (Nho Quan) đã có chuyển biến rõ nét. Tỷ lệ học sinh lên lớp, thi đỗ vào lớp 10 THPT luôn dẫn đầu khối các trường THCS của huyện, đặc biệt tỷ lệ học sinh giỏi các cấp ổn định và tăng nhanh qua các năm học.

Học sinh Trường THCS Quỳnh Lưu (Nho Quan) học tiếng Anh qua mạng Internet
Học sinh Trường THCS Quỳnh Lưu (Nho Quan) học tiếng Anh qua mạng Internet

Cô giáo Trần Thị Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Lưu cho biết: Để đạt được kết quả giáo dục mũi nhọn ổn định, hàng năm, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã đề ra nhiều giải pháp như: Làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đáp ứng với yêu cầu. Theo đó, để xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi toàn diện, Ban Giám hiệu nhà trường phân công chuyên môn phù hợp với năng lực của từng người, khuyến khích, động viên giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp, đồng thời giao lưu chuyên môn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi với các trường bạn, khuyến khích giáo viên sưu tầm tài liệu bồi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên tham gia các lớp học nâng cao trình độ, bồi dưỡng theo chuyên đề...

Đến nay 25 cán bộ, giáo viên đều đạt trình độ chuẩn, trong đó có trên 70% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Trên 50% giáo viên nhà trường được công nhận giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Nhiều thầy, cô giáo được nhận bằng khen, giấy khen của huyện, của ngành do có thành tích trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi…

Cô giáo Đinh Thị Lan Hương - giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán cho biết: “Nhiều năm nay, tôi được nhà trường giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 môn Toán. Đây là vinh dự nhưng cũng là công việc khá nặng nề. Để giúp các em đạt thành tích cao nhất, tôi luôn tìm tòi, sáng tạo trong cách dạy cũng như sưu tầm các bài toán nâng cao trên mạng Internet, trong bài giảng điện tử để cô và trò cùng tìm những cách giải hay, ngắn gọn, giúp các em tìm hiểu và nắm bắt được nhiều dạng đề, phấn đấu đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp…”.

Để lựa chọn được những giáo viên tham gia tập huấn các đội tuyển học sinh giỏi, ngoài thông qua kết quả giảng dạy của mỗi giáo viên ở các môn học, thành tích qua các năm học, đánh giá của tổ chuyên môn…, nhà trường còn căn cứ vào tình yêu và lòng nhiệt huyết với nghề để chọn ra những giáo viên có năng lực, nhiệt tình, trách nhiệm tham gia tập huấn cho các đội tuyển.

Tiêu biểu trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi của trường có các giáo viên: Trương Thị Hồng Thắm, Đinh Thị Lan Hương, Đinh Thị Thắm, Phạm Văn Thắng, Phạm Thị Hà, Bùi Thị Hưởng, Trương Thị Thuỷ, Nguyễn Thị Liên… Đặc biệt, do là trường thuộc địa bàn miền núi còn khó khăn nên những giáo viên và học sinh tham gia tập huấn các đội tuyển HSG được hưởng các chế độ bồi dưỡng rất ít, nhưng không vì thế làm giảm sự nhiệt tình của các thầy, cô giáo.

Nhiều cô giáo tâm huyết với sự học, trân trọng những học sinh có năng khiếu nhưng nhà nghèo còn dành thời gian, công sức tại nhà để kèm cặp thêm cho các em miễn phí, ngoài ra còn ủng hộ tiền để học trò của mình mua tài liệu tham khảo, nâng cao…

Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn nên 3 năm học gần đây, tại các cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hoá lớp 9, Trường THCS Quỳnh Lưu đã có 268 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện (riêng năm học 2012-2013 đạt 110 giải), 33 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 1 học sinh của trường tham dự giao lưu Toán tuổi thơ toàn quốc đạt Huy chương đồng.

Nhiều năm gần đây, tại các cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay, Giải toán qua mạng Internet, Tiếng Anh qua Internet, thi hoc sinh giỏi các khối 6,7,8… cấp huyện, cấp tỉnh, Trường THCS Quỳnh Lưu liên tục xếp thứ nhất, nhì trong 27 Trường THCS trên địa bàn huyện. Năm học 2013-2014, tham gia cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện lớp 9, Trường xếp thứ hai toàn huyện với 8 giải nhất, 7 giải nhì, 4 giải ba và 2 giải khuyến khích; tham gia cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay khối lớp 9, Trường có 6 em đều đạt giải, trong đó có 1 giải nhất, 4 giải nhì và 1 giải ba, toàn đoàn xếp thứ nhất… Trường nhiều năm liên tục là đơn vị dẫn đầu cấp huyện về phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi.

Cô giáo Hiệu trưởng Trần Thị Kim Oanh cho biết thêm: Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà cũng được nhà trường quan tâm, trong đó có việc phụ đạo cho các học sinh có học lực trung bình, yếu, giúp các em có đủ kiến thức, điều kiện tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. 3 năm học gần đây, Trường đều có học sinh đạt điểm thủ khoa vào lớp 10 trường THPT Nho Quan A với số điểm khá cao. Trường cũng là 1 trong 6 trường THCS trên địa bàn huyện có điểm bình quân các môn thi vào lớp 10 cao nhất…

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả