Giáo dục Chủ nhật, 29/01/2012 15:20

Trường THCS Lý Tự Trọng:Không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

Những năm gần đây, Trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình) không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trở thành địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em mình.

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng quyên góp ủng hộ Quỹ "Thắp sáng ước mơ". Ảnh: Đức Lam
Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng quyên góp ủng hộ Quỹ "Thắp sáng ước mơ". Ảnh: Đức Lam

Trao đổi với chúng tôi về hoạt động của nhà trường, đồng chí Đặng Kim Duyên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đạt được điều đó, Ban Giám hiệu nhà trường luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ giáo viên chuẩn hóa, phù hợp với trường đạt chuẩn Quốc gia và xây dựng các tiêu chí thi đua để mỗi giáo viên thực hiện. Từ giáo viên chủ nhiệm đến giáo viên bộ môn có trách nhiệm giáo dục học sinh kém, khơi dậy trong học sinh ý chí vươn lên học tập vì ngày mai lập nghiệp. Với lòng thương yêu, chăm sóc và tôn trọng học sinh, những người thầy đã thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.
 
Hiện nhà trường có 67 cán bộ, giáo viên, trong đó có 58 giáo viên trực tiếp giảng dạy, 47 người có trình độ đại học, 2 người có trình độ thạc sỹ. Trong những năm gần đây, việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là mục tiêu mà nhà trường luôn hướng tới, vì thế nhà trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên được tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức cho giáo viên đi học các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy, kỹ năng sư phạm, ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng phương pháp dạy học tích cực ở tất cả các môn học. Nhà trường thường xuyên tổ chức các đợt hội giảng chuyên đề để giáo viên có điều kiện được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng giờ dạy giúp học sinh tiếp thu bài một cách nhanh nhất.
 
Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nề nếp chuyên môn của giáo viên bằng những hình thức như kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề, kiểm tra đột xuất, nắm bắt các thông tin phản hồi của phụ huynh và học sinh phản ánh về tinh thần, thái độ giảng dạy của giáo viên trực tiếp giảng dạy, kịp thời biểu dương những giờ dạy tốt, đồng thời rút kinh nghiệm những giờ dạy chưa đạt hiệu quả cao.
 
Đặc biệt, trong năm học 2011-2012, nhà trường đã tập trung triển khai dạy học theo phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin và bản đồ tư duy, hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học và quản lý nhằm định hướng cho học sinh cách tư duy lôgic, phát huy tính tích cực của học sinh trong mỗi giờ học.
 
Từ năm 2006, khi nhà trường chuyển ra địa điểm mới có diện tích 17.930 m2 với đầy đủ phòng học, phòng chức năng, cảnh quan rộng rãi, thoáng mát, đã tạo điều kiện thuận lợi để nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đến nay nhà trường có 19 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, 12 giáo viên giỏi cấp thành phố, trong đợt thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học vừa qua nhà trường có 24 em đạt giải. Kết thúc năm học 2010-2011, tỷ lệ học sinh được xếp loại học lực giỏi đạt gần 20%, xếp loại khá gần 60%, 87% học sinh được xếp loại hạnh kiểm tốt. Nhiều giáo viên dạy giỏi, tận tâm với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu như: Trương Thị Thu Hiền, Đinh Minh Hằng, Đinh Huyền Mai, Nguyễn Thị Tuyết, Lê Thanh Tú, Đinh Thị Thoa, Đinh Thị Hồng. Với những thành tích trên, nhiều năm liền Trường THCS Lý Tự Trọng đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, được tặng hưởng nhiều huân chương các loại.
 
Để đáp ứng yêu cầu giáo dục trong thời kỳ mới, Trường THCS Lý Tự Trọng phấn đấu tạo dựng môi trường học tập và rèn luyện dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm để mỗi học sinh có cơ hội bình đẳng trong học tập và phát triển năng lực. Tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn, phấn đấu mỗi thầy, cô thật sự là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, đưa nhà trường phát triển lên tầm cao mới, phấn đấu trở thành một trong những trường trọng điểm về giáo dục mũi nhọn THCS của tỉnh.
 
Hồng Nhung

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả