Giáo dục Thứ năm, 29/03/2018 08:29

Trường THCS Đông Hải: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Những năm gần đây, Trường THCS Đông Hải (tiền thân là Trường THCS Kim Đông- Kim Sơn) đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại trà. Đặc biệt, 3 năm trở lại đây, Trường duy trì và giữ vững danh hiệu “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” xuất sắc; năm học 2016-2017, Trường xếp thứ 5 trong toàn huyện về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi khối 6, 7, 8. Đạt được kết quả đó là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi của thầy và trò nơi đây.

Giờ học tiếng anh của học sinh Trường THCS Đông Hải (xã Kim Đông - Kim Sơn).
Giờ học tiếng anh của học sinh Trường THCS Đông Hải (xã Kim Đông - Kim Sơn).

Thầy giáo Phạm Ngọc Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với phương châm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, từng bước đưa chất lượng giáo dục mũi nhọn “lọt” vào “tốp” đầu của huyện, thời gian qua, Trường THCS Đông Hải đã tranh thủ sự quan tâm của các cấp, các ngành đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy, học tập. Về phía “nội lực”, Ban giám hiệu nhà trường tập trung xây dựng tập thể giáo viên vững mạnh, tạo môi trường sư phạm văn minh, mỗi thầy, cô giáo thực sự là tấm gương mẫu mực trong lối sống, tác phong để học sinh noi theo. 

Hàng năm, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng củng cố tổ chức bộ máy, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, điều hành hoạt động theo đúng Điều lệ trường trung học phổ thông và các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp, các ngành; thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn, phân phối chương trình, thực hiện theo chuẩn kiến thức kỹ năng, không dạy dồn, dạy ghép cắt xén chương trình, trong các hoạt động có lồng ghép dạy kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho học sinh, hoạt động TDTT. Đồng thời phát động phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” và thực hiện cuộc vận động “Hai không”..., tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ đầu năm học. Căn cứ vào kế hoạch của Ban giám hiệu, các tổ chuyên môn lập kế hoạch dạy chuyên đề, dạy bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, kế hoạch sử dụng thiết bị dạy học. 

Đồng thời thực hiện sinh hoạt chuyên môn hai tuần một lần về hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ và hoạt động giáo dục khác. Nội dung sinh hoạt phong phú, đóng góp các ý kiến có chất lượng để cải tiến, đổi mới phương pháp dạy học. Cùng với đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã quan tâm, tạo điều kiện để giáo viên đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn trở lên, trong đó 95,8% có trình độ trên chuẩn. Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của cấp uỷ, chính quyền và phụ huynh, cơ sở hạ tầng của nhà trường ngày một hoàn thiện, khang trang, xanh-sạch-đẹp. Hiện nay nhà trường đã có 1 dãy phòng học nhà cao tầng, khu nhà hiệu bộ kiên cố và các phòng học bộ môn, phòng thư viện, phòng tin học, phục vụ cho công tác dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Nếu như cách đây 10 năm, Trường THCS Đông Hải chỉ đứng thứ 25-26 trong các trường THCS về chất lượng học sinh giỏi cấp huyện thì đến nay, Trường đã vươn lên xếp thứ 5 về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi khối 6, 7, 8. Có được kết quả này, theo thầy giáo Phạm Ngọc Hà, đó là thành quả của nhiều năm kiên trì theo đuổi mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của thế hệ các thầy cô giáo và các em học sinh nơi miền quê vốn đầy gian khó. Đó cũng là thành quả của những biện pháp và bước đi phù hợp của nhà trường như: việc xây dựng kế hoạch, lựa chọn giáo viên có năng lực và tâm huyết; phối hợp với phụ huynh để có phương pháp giáo dục trên lớp cũng như ở nhà một cách hoa học; có biện pháp thi đua khen thưởng xứng đáng, kịp thời đối với những học sinh xuất sắc và giáo viên có nhiều học sinh giỏi, nhiều thành tích cao. Bên cạnh đó, Trường phát động phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, thu hút cán bộ, giáo viên trong trường tích cực tham gia. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm đã có ứng dụng thực tế, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà nói chung cũng như chất lượng giáo dục mũi nhọn nói riêng. Năm học 2015-2016, Trường có 44 học sinh đạt các giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; năm học 2016-2017 học sinh của trường đạt 67 giải.

Cùng với nâng cao chất lượng trí dục, Trường THCS Đông Hải còn quan tâm giáo dục đạo đức. Theo đó, Trường duy trì nền nếp tự quản của đội sao đỏ, các buổi chào cờ đầu tuần, các hoạt động tập thể, giáo dục đạo đức tác phong, nêu gương người tốt, việc tốt... Các thầy cô giáo luôn là những người gần gũi học sinh, quan tâm học sinh có hoàn cảnh đặc biệt: mồ côi, học sinh nghèo và những học sinh có bố mẹ đi làm ăn xa…, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giúp các em giải quyết những khó khăn, động viên các em tới trường, hạn chế tình trạng bỏ học giữa chừng. Quá trình thực hiện, Trường chú trọng phối hợp với Hội phụ huynh học sinh để có sự trao đổi thông tin trong việc học tập, rèn luyện giáo dục học sinh, tạo điều kiện cho các em thực hiện tốt nhiệm vụ học tập; kết hợp giáo dục, tuyên truyền thực hiện tốt an toàn giao thông, phòng, chống tệ nạn xâm nhập vào học đường. Ngoài ra, Trường còn thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia dọn vệ sinh, chăm sóc Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ của xã vào thứ 6 hàng tuần, chăm sóc và bảo vệ di tích lịch sử văn hoá đình Đông Hải, qua đó thực hiện tốt chương trình giáo dục địa phương về truyền thống lịch sử cách mạng của địa phương. Do vậy, học sinh xếp loại đạo đức khá, giỏi luôn chiếm tỷ lệ cao (từ 90%), không có học sinh xếp loại đạo đức yếu.

Với những thành tích trên, nhiều năm liền, Trường THCS Đông Hải đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, chi bộ Đảng nhà trường liên tục là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của phụ huynh học sinh và của cấp ủy, chính quyền.

Bài, ảnh: Đinh Ngọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả