Giáo dục Thứ năm, 28/09/2017 08:26

Trường THCS Gia Sinh: Chú trọng giáo dục giới tính cho học sinh

Xác định việc giáo dục giới tính cho học sinh trong nhà trường có vai trò quan trọng và cần thiết, Trường THCS Gia Sinh (Gia Viễn) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp học sinh biết tự bảo vệ bản thân, sống lành mạnh.

Tổ chức hội thảo cung cấp kiến thức SKSS, SKTD cho học sinh Trường THCS Gia Sinh. Ảnh: Minh Quang
Tổ chức hội thảo cung cấp kiến thức SKSS, SKTD cho học sinh Trường THCS Gia Sinh. Ảnh: Minh Quang

Đồng chí Bùi Thị Duyên, Hiệu trưởng Trường THCS Gia Sinh cho biết: Trong xã hội phát triển, hội nhập, giáo dục giới tính có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của học sinh. Việc lồng ghép giáo dục giới tính cho học sinh trong trường học giúp các em có kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và giới tính vị thành niên, cũng như tránh những hậu quả đáng tiếc do thiếu hiểu biết. Những năm học qua, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc nội dung, chương trình các môn học và các hoạt động giáo dục theo quy định; đảm bảo dạy đúng, dạy đủ theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và theo định hướng giảm tải, đồng thời tích hợp giáo dục các nội dung như giáo dục kỹ năng sống, giáo dục môi trường, an toàn giao thông, phòng chống tai, tệ nạn xã hội... Chú trọng công tác tuyên truyền kiến thức về giới, sức khỏe sinh sản cho học sinh trong các hoạt động Đội, những buổi chào cờ đầu tuần, qua các buổi sinh hoạt lớp để thông tin về dân số, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn để tránh lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh xã hội khác. Nhà trường cũng cung cấp cho các em các kênh thông tin chính thống qua các báo, tạp chí dành cho tuổi học trò có uy tín như Thiếu niên tiền phong, Mực tím, Hoa học trò…

Cùng với đó, trong chương trình giáo dục chính khóa, nhà trường đã lồng ghép việc giáo dục giới tính cho học sinh qua các môn Sinh học, Giáo dục công dân. Cô giáo Nguyễn Thị Huê, giáo viên môn Sinh học cho biết: Đối với lứa tuổi 14, 15, cùng với kiến thức về sự sinh sản của các loài ở môn sinh học, học sinh được giáo dục về sự thụ tinh, sinh sản, vai trò của hai giới; những bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình yêu và các mối quan hệ tình dục, cuộc sống hôn nhân, mang thai và phòng tránh thai... được các thầy, cô giảng dạy một cách khoa học, giúp học sinh hiểu rõ hơn qua các hình ảnh minh họa trực quan, từ đó giúp các em nhận thức rõ vấn đề, tránh được tình trạng tò mò tìm hiểu kiến thức qua những trang mạng không chính thống, dẫn tới nhận thức lệch lạc, ảnh hưởng đến việc học tập.

Đặc biệt, việc tăng cường các hoạt động ngoại khóa trong giáo dục giới tính cho học sinh trung học được nhà trường triển khai hiệu quả. Hàng năm, vào dịp 26/3 và đầu năm học, nhà trường phối hợp với Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh chiếu phim về lứa tuổi học trò tại nhà trường; phối hợp với Ban dân số - KHHGĐ xã tổ chức những buổi tọa đàm, trao đổi về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên. Tại đây, những thắc mắc thầm kín nhất của học sinh được giải đáp thẳng thắn, rõ ràng và khoa học. Cùng với đó, nhà trường phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức khám sức khỏe cho các em 2 lần/năm nhằm phát hiện kịp thời những thay đổi bất thường trong cơ thể của học sinh tuổi mới lớn. Các em sẽ được các y, bác sĩ có hướng dẫn cách phòng nhiễm khuẩn phụ khoa của trẻ em gái, cách chăm sóc, điều chỉnh sinh lý của trẻ em trai, cách vệ sinh cá nhân tuổi mới lớn... để các em có được sức khỏe sinh sản tốt nhất.

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả