Giáo dục Thứ hai, 04/09/2017 11:00

Trường Cao đẳng Nghề cơ giới Ninh Bình: Khơi nguồn sáng tạo trẻ

Nhiều năm trở lại đây, Đoàn Trường Cao đẳng Nghề cơ giới Ninh Bình đã có nhiều hoạt động thúc đẩy phong trào “Sáng tạo trẻ”, thể hiện tốt vai trò “đồng hành với thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp”. Các phong trào được triển khai sâu rộng, tạo sức hút đối với học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo trẻ.

Đồng chí Hoàng Mạnh Trung, Phó Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Nghề cơ giới Ninh Bình cho biết: Xác định việc nâng cao nhận thức trách nhiệm của mỗi ĐVTN về ứng dụng KHKT và có tư duy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật là một nhiệm vụ thường xuyên của công tác Đoàn và phong trào thanh niên, nhiều năm qua, BCH Đoàn Trường đã tích cực tuyên truyền nhằm khơi nguồn các ý tưởng sáng tạo, khơi dậy lòng nhiệt huyết, đam mê của tuổi trẻ. Hàng năm, ngay từ đầu năm học Đoàn trường đã phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, trong đó khuyến khích học sinh, sinh viên và các giáo viên trẻ tham gia làm các đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đồng thời phát động cuộc thi “sáng tạo kỹ thuật” để tìm kiếm các ý tưởng trong ĐVTN.

Với cách làm cụ thể, sát thực, trong nhiều năm trở lại đây phong trào sáng tạo trẻ đã được đông đảo ĐVTN trường Cao đẳng Nghề cơ giới Ninh Bình hưởng ứng mạnh mẽ, nhiều ý tưởng sáng tạo đã được hiện thực hóa thành các sản phẩm, mô hình cụ thể, đem lại lợi ích nhiều mặt. 5 năm qua, tuổi trẻ nhà trường đã có trên 50 ý tưởng sáng tạo ra đời, trong đó có 25 sản phẩm sáng tạo tham gia dự thi ở các cuộc thi cấp tỉnh, cấp Bộ và cấp Quốc gia. Năm 2015, tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VII, nhà trường đã có 3 mô hình đoạt giải cao. Đặc biệt, trong thời gian gần đây sản phẩm “Hệ thống lò đốt vỏ trấu tự động tạo than sinh học” của ĐVTN trong trường đã được Sở Khoa học Công nghệ đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn cũng như tính sáng tạo kỹ thuật.

Cùng với đẩy mạnh phong trào sáng tạo trẻ, Đoàn trường Cao đẳng Nghề cơ giới Ninh Bình đã thể hiện tốt vai trò “đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp” thông qua công tác định hướng, hỗ trợ sinh viên trong nghề nghiệp và việc làm. Với phương châm “học sinh ra trường có tay nghề vững, có việc làm, đảm bảo cuộc sống”, BCH Đoàn trường tích cực phối hợp với các khoa, phòng tăng cường công tác quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên. Đặc biệt, nhằm đưa công tác đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhiều năm qua Trường Cao đẳng Nghề cơ giới Ninh Bình đã kiên trì thiết lập và phát triển mối liên hệ chặt chẽ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh... để sinh viên có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. Nhà trường đã chủ động tìm kiếm việc làm ở các công ty, các doanh nghiệp có uy tín để tư vấn, giới thiệu cho người học sau khi ra trường. Đồng thời tăng cường hợp tác với các công ty, doanh nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn nâng cao trình độ cho công nhân đang làm việc tại công ty của họ. Nhờ đó, hàng năm trường đều được các doanh nghiệp mời và đề nghị cử sinh viên, học sinh đến thực hành, thực tập. Điều đáng nói là việc định hướng, hỗ trợ sinh viên trong nghề nghiệp, việc làm không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ cho những thanh niên trong tỉnh mà còn định hướng, hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm cho những sinh viên ở ngoài tỉnh, cũng như HSSV sau khi tốt nghiệp ra trường.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, Đoàn trường Cao đẳng Nghề cơ giới Ninh Bình đã và đang khẳng định vai trò của mình trong các hoạt động giáo dục, đào tạo của nhà trường. Đoàn trường được Tỉnh đoàn đánh giá là đơn vững mạnh tiêu biểu- một trong những lá cờ đầu Khối Đoàn các trường cao đẳng, đại học trong toàn tỉnh.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả