Giáo dục Thứ ba, 09/11/2010 08:23

Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình: 40 năm xây dựng và trưởng thành

Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình được thành lập ngày 25-5-1970. 40 năm qua cái tên "Trường Cơ giới" vẫn luôn được nhắc đến ở khắp mọi miền của Tổ quốc, là niềm vinh dự, tự hào đối với mỗi người đã từng công tác, học tập tại Trường.

Lãnh đạo nhà trường kiểm tra công tác giảng dạy. Ảnh: Phương Loan
Lãnh đạo nhà trường kiểm tra công tác giảng dạy. Ảnh: Phương Loan

Giai đoạn 1970 - 1975 là thời kỳ chống Mỹ cứu nước đầy khó khăn, gian khổ, cơ sở vật chất của nhà trường hầu hết là nhà tranh vách đất, thầy và trò đã cùng nhau dựng nhà làm lớp học, nhà ở, vừa học, vừa lao động. Sau 5 khóa học đã có hàng nghìn học sinh tốt nghiệp ra trường, kịp thời phục vụ sản xuất và chiến đấu.
Giai đoạn 1976 - 1986, nhiệm vụ mới của cách mạng nước ta là: "Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", lúc này Trường Công nhân Cơ giới được mang tên gọi mới: "Trường Công nhân Cơ giới I".
Trong vòng 10 năm (từ năm 1986 đến năm 1996), nhà trường đã tham gia xây dựng các công trình thủy lợi ở 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa… Tiêu biểu như hồ chứa nước Đá Lải thuộc Dự án 3351, dung tích 3 triệu m3 nước; hồ Đập Trời núi Vá tưới tiêu cho các xã: Yên Sơn, Sơn Hà, Quảng Lạc, Nông trường Đồng Giao (thị xã Tam Điệp)... Ngoài việc đóng góp công trình cho đất nước, nâng cao tay nghề cho học sinh, còn là sự thể hiện trình độ khoa học kỹ thuật của nhà trường, đồng thời là nguồn bổ sung kinh phí đáng kể để tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao đời sống cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Cũng trong thời gian này, Trường được chuyển từ địa điểm sơ tán ban đầu về thị xã Tam Điệp. Ngày 1-10-1995 chính thức khai trương trường lớp mới và đã tuyển được 400 học sinh. Các ngành nghề đào tạo được mở rộng từ 3 nghề lên 5 nghề, đào tạo Trung học nghề, chỉ tiêu tuyển sinh tăng lên 1.000 học sinh/năm.
Năm 2000, tổng số cán bộ, công chức, giáo viên tăng lên 115 người, trong đó có 75 giáo viên. Quy mô tuyển sinh của Trường tăng lên 2.000 học sinh/năm; ngành nghề đào tạo tăng từ 5 nghề lên 8 nghề; nhà trường liên kết với Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên đào tạo giáo viên. Đời sống cán bộ, giáo viên ngày càng được nâng cao, thu nhập tăng thêm bình quân 1 tháng lương, cán bộ, giáo viên yên tâm phấn khởi công tác. Đến năm 2004, biên chế tăng lên 130 người, trong đó giáo viên là 96 người (có 1 giáo viên là tiến sỹ, 14 thạc sỹ); quy mô đào tạo 2.500 học sinh/năm, mở thêm 2 nghề mới, nâng tổng số nghề đào tạo lên 10 nghề.
Từ năm 2006 đến nay, đội ngũ giáo viên liên tục được bổ sung, tăng cường về chất lượng và số lượng, đa dạng về nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu tăng quy mô đào tạo... Ngày 29-12-2006, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ký Quyết định số 1991/QĐ- BLĐTBXH thành lập Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình trên cơ sở nâng cấp Trường Công nhân Cơ giới I. Đây là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của nhà trường sau hơn 35 năm xây dựng và phát triển. Tổ chức bộ máy Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình gồm có 5 phòng, 6 khoa, 1 trung tâm. Tổng số cán bộ, công nhân viên chức (đến năm 2009) là 190 người, trong đó có 32 thạc sĩ, trình độ đại học có 125 người, hiện nay đang theo học thạc sỹ 13 người, 2 nghiên cứu sinh tiến sỹ.
Nhiệm vụ chính của nhà trường là đào tạo nghề theo 3 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên dạy nghề; bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh và theo yêu cầu của người lao động; tham gia phổ cập nghề cho người lao động, dạy kỹ thuật và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông. Đến nay, nhà trường đã tuyển sinh đào tạo 41 khóa với trên 65.000 học sinh, sinh viên đã ra trường. Tại thời điểm hiện tại, tổng số học sinh, sinh viên học tập tại Trường là 4.687 người, trong đó học sinh là người Ninh Bình chiếm 48,5%; số học sinh được hưởng các chế độ đãi ngộ của Nhà nước miễn, giảm học phí là 29,4%, trong đó số học sinh, sinh viên ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn chiếm 9%. Từ đào tạo công nhân kỹ thuật, nay nhà trường đào tạo 9 nghề hệ cao đẳng, 15 nghề trình độ trung cấp, liên kết đào tạo liên thông lên đại học với 6 chuyên ngành.
Ngày 26-2-2009, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT đã phê duyệt Chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2009 - 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, cơ hội mới đã mở ra, toàn Trường đang nỗ lực phấn đấu trở thành một trường Đại học Công nghệ thực hành.
Với những nỗ lực cống hiến của các thế hệ thầy và trò trong 40 năm qua, Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1995), hạng Nhì (năm 1991), hạng Ba (năm 1979), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2000) cho tập thể nhà trường và 6 Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu nhà giáo ưu tú, chiến sỹ thi đua toàn quốc cho các cá nhân, cùng nhiểu phần thưởng khác của Bộ, ngành và địa phương.
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Trường, ghi nhận những thành tích đã đạt được trong 7 năm (2003 - 2009) về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn, ngày 16-8-2010, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 1268/QĐ-CTN tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình.
NGƯT. ThS Trần Hữu Hòa
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả