Y tế Chủ nhật, 27/05/2018 13:46

Trung tâm y tế thành phố Tam Điệp: Tích cực thực hiện bệnh viện không khói thuốc

Đến Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp, ngay cổng vào bệnh viện đa khoa thành phố là tấm pano lớn có nội dung tuyên truyền xây dựng bệnh viện không khói thuốc. Bằng hình thức tuyên truyền trực quan đã giúp người bệnh và người nhà của họ có ý thức hơn trong việc hạn chế hút thuốc lá tại bệnh viện.

Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp tích cực thực hiện bệnh viện không khói thuốc.
Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp tích cực thực hiện bệnh viện không khói thuốc.

Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cả trực quan và tuyên truyền miệng, tình trạng hút thuốc lá tại bệnh viện đã giảm đáng kể; không còn tình trạng người bệnh và người nhà bệnh nhân vô tư hút thuốc ở hành lang, ghế chờ, trong khuôn viên bệnh viện. Những người nghiện thuốc lá đã có ý thức hơn trong việc hút thuốc, bằng cách chọn những nơi không có biển báo cấm hút thuốc, tránh xa những nơi bệnh nhân khám và điều trị bệnh.

Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp hiện có gần 20 khoa, phòng, mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân và người nhà đến bệnh viện thăm khám, điều trị và chăm sóc người bệnh. Thực hiện chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) do ngành Y tế phát động, Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo tổ chức Công đoàn và đoàn thanh niên tập trung tuyên truyền đến mọi đối tượng, trong đó tập trung vào những bệnh nhân, người nhà của họ và đội ngũ y, bác sĩ công tác trong các khoa, phòng bệnh viện, cùng xây dựng môi trường bệnh viện trong lành, không khói thuốc lá.

Theo đó, bệnh viện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động và các quy định thực hiện trong đơn vị. Hằng năm, tổ chức ký cam kết không hút thuốc lá tới toàn thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị, đưa nội dung không hút thuốc lá vào quy chế đánh giá, xếp loại thi đua khen thưởng hằng năm. Cùng với đó, chỉ đạo cán bộ, y bác sĩ bệnh viện trong quá trình làm việc, thường xuyên tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu rõ về tác hại của hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động đối với sức khỏe; nhắc nhở khi có người hút thuốc lá, nhằm hạn chế và tiến tới không hút thuốc lá trong bệnh viện. Đồng thời, trong các cuộc họp với bệnh nhân, bệnh viện lồng ghép nhắc nhở những quy định của bệnh viện kết hợp với tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá... Thêm vào đó, công tác tuyên truyền trực quan được quan tâm bằng việc tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; gắn biển báo “cấm hút thuốc lá” những nơi cần cấm hút thuốc và nơi có nhiều người qua lại… Nhờ vậy, ý thức tự giác của các y, bác sỹ, bệnh nhân và người nhà được nâng lên rõ rệt. Các cán bộ, y, bác sỹ của bệnh viện không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện; tại các phòng chờ khám, các phòng điều trị, tình trạng hút thuốc lá của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân gần như không còn.

Theo nhận định của lãnh đạo Trung tâm y tế thành phố Tam Điệp, việc thực hiện bệnh viện không khói thuốc lá chưa hoàn toàn triệt để và thực sự bền vững. Nguyên nhân là do môi trường bệnh viện thường tập trung đông người, trong đó có bệnh nhân, người nhà và người đến thăm, thậm chí có cả y, bác sĩ do phải trực đêm, chờ đợi căng thẳng... trong khi cơ quan quản lý và chế tài xử phạt chưa rõ ràng, mức nộp phạt là bao nhiêu, ở đâu… Do đó hiện nay biện pháp thực hiện chủ yếu vẫn là tuyên truyền, nhắc nhở, động viên người bệnh, người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá tại bệnh viện. Và biện pháp này vẫn được duy trì trong thời gian tới, hướng đến xây dựng môi trường bệnh viện trong sạch, lành mạnh, không khói thuốc lá.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả