Tin tức Thứ hai, 27/07/2009 09:06

Trung Quốc sẽ xây "Chợ Vòm" mới ở Mátxcơva

Tập đoàn bất động sản AFI Development của Nga cho biết, Tập đoàn này cùng Tổng công ty thiết kế công trình quốc tế Guangda của Trung Quốc vừa công bố kế hoạch hợp tác xây dựng một siêu thị hiện đại của người Trung Quốc tại Mátxcơva.

Một góc chợ Vòm ở Matxcơva.
Một góc chợ Vòm ở Matxcơva.

Theo kế hoạch, đây sẽ là một quần thể thương mại cực lớn ở Mátxcơva, với tổng số vốn đầu tư lên đến 700 triệu USD. Sau khi hoàn thành, siêu thị Trung Quốc sẽ cung cấp từ 50.000 - 80.000 cơ sở bán hàng cho các doanh nhân và tiểu thương.

Dự án xây dựng được chia làm 3 giai đoạn; trong đó giai đoạn một, với số vốn đầu tư 100 triệu USD, sẽ được khởi công vào tháng 10 năm nay. Nhưng do khu chợ Cherkyzovo mà người Việt quen gọi là "Chợ Vòm" vừa bị đình chỉ hoạt động khiến hàng chục nghìn người Trung Quốc mất chỗ bán hàng nên Ban thi công công trình quyết định triển khai ngay dự án trong một vài ngày tới.

Trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2009, một khu chợ với sức chứa 2.000 điểm bán hàng sẽ được dựng lên ở Mátxcơva.

Giai đoạn hai của dự án, với số vốn đầu tư 200 triệu USD, sẽ tập trung xây dựng các kho hàng và một trạm Hải quan ngay trên địa bàn siêu thị Trung Quốc. Một khu bán buôn cực lớn sẽ được dựng lên trong giai đoạn ba của dự án với số vốn đầu tư 400 triệu USD.

Theo tính toán của các nhà đầu tư, ngay trong năm đầu kể từ thời điểm khánh thành công trình, siêu thị Trung Quốc sẽ có doanh thu 6 tỷ USD.

Tổng số vốn đầu tư được chia đều cho 2 công ty của Nga và Trung Quốc. AFI Development "là tập đoàn chuyên hoạt động bất động sản trên địa bàn Nga và các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Hiện giá thị trường của AFI Development được đánh giá khoảng 7,5 tỷ USD.

Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả