Nông nghiệp- Nông thôn Chủ nhật, 08/09/2019 08:38

Trồng ổi lê Đài Loan cho thu nhập cao

Vốn là một sơ sở sản xuất các loại nấm sau khi được một người bạn mách trồng ổi lê Đài Loan và dùng phụ phẩm sau khi trồng nấm để bón thì chất lượng ổi sẽ rất ngon và thu nhập cũng chẳng thua kém gì trồng nấm, năm 2016 anh Nguyễn Văn Quyên (xã Yên Phong, Yên Mô) đã mạnh dạn thuê hơn 2 mẫu đất trồng lúa kém hiệu quả của xã để cải tạo sang trồng ổi.

Sau khoảng 6 tháng trồng, nhờ được đầu tư chăm sóc và đặc biệt và được bón loại phân ủ từ phôi nấm mà cây ổi sinh trưởng rất nhanh, bắt đầu cho thu hái quả.

Đến nay sau hơn 3 năm trồng, vườn ổi rộng gần 8.000m2 đang vào chính vụ nên ngày nào ít thì gia đình cũng hái được vài chục kg quả, ngày nhiều có thể lên đến cả vài tạ quả; giá ổi lê Đài Loan lại ổn định nên vườn ổi cho thu nhập cao hơn mọi năm.

Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, trung bình mỗi tháng gia đình anh Quyên thu hái được từ 1,5 đến 2 tấn quả, với giá bán khoảng 15.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí gia đình anh lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng. So với trồng lúa, trồng rau…thì giá trị kinh tế từ cây ổi cao gấp 2 - 3 lần.

Nói về bí quyết làm ổi sạch, anh Quyên cho biết: Hầu như vườn ổi nhà chỉ sử dụng mỗi phân bón được làm từ phụ phẩm của trồng nấm. Sau khi thu hoạch nấm thì mỗi năm có hàng chục tấn phôi nấm, số phôi này được ủ với phân chuồng và chế phẩm sinh học, sau đó dùng để làm phân bón cho cây ổi. Nhờ dùng loại phân bón này mà ổi của gia đình anh ngon và ngọt hơn.

Để quả ổi cho chất lượng tốt, phải thăm vườn thường xuyên, bón phân đều đặn và cắt tỉa cành, hạn chế sâu bệnh. Lúc quả non bằng ngón tay cái người lớn, bắt đầu dùng bao nilon PP và bao xốp để bọc ổi, giúp cho quả đẹp, tránh bị ruồi vàng tấn công. Chi phí bỏ ra mua túi bọc ổi tuy tốn kém đôi chút nhưng chất lượng và mẫu mã quả ổi được đảm bảo.

Hơn nữa, vỏ bao trái ổi có thể tận dụng dùng được khoảng 2 – 3 vụ. Sau khi bọc khoảng 3 tháng, cây ổi bắt đầu cho thu hoạch, quả to đều đạt khoảng 3 - 4 quả/kg. ở giai đoạn khai thác tốt nhất, trung bình mỗi một cây ổi lê Đài Loan 1 năm cho thu hoạch từ 30-40 kg quả. ổi lê Đài Loan chính vụ bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 8 dương lịch, còn lại cây ra quả rải rác quanh năm.

Trường Sinh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả