Phỏng vấn - đối thoại Thứ năm, 09/02/2012 16:38

Trồng cây, gây rừng - Giải pháp hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu

"Mùa xuân là Tết trồng cây" câu ca đó đã ăn sâu vào tiềm thức người dân đất Việt. Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về phong trào trồng cây lại được đẩy mạnh ở các cấp, các ngành.


Nhân dịp Tết Nhâm Thìn năm nay, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Nên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT.
 
Phóng viên: Xin đồng chí cho biết vai trò, ý nghĩa của việc trồng cây?
 
Đồng chí Nguyễn Văn Nên: Cây xanh có vai trò hết sức quan trọng trong việc điều hoà khí hậu và bảo vệ môi trường, tạo ra cảnh quan xanh mát cho cuộc sống. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, cây xanh có khả năng hút một số chất độc hại như các bonic, anhidric sunfua, flo, clo, amoniac và trả lại cho khí quyển nhiều dưỡng khí. Cây xanh cũng có tác dụng làm giảm tiếng ồn, khi đường phố trồng nhiều cây xanh có thể làm giảm trên 50% tiếng ồn so với đường phố không trồng cây. Ngoài ra, cây xanh còn có vai trò quan trọng trong kiến trúc và trang trí cảnh quan, những tính chất của cây xanh như hình dạng, màu sắc, tán lá, thân cây là những yếu tố trong trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của các công trình kiến trúc cũng như cảnh quan chung.
 

Rừng ngập mặn ven biển Kim Sơn ngăn chặn nước biển xâm thực và BVMT
Khi cây đã mọc thành rừng thì tác dụng của chúng còn to lớn hơn nhiều. Thông qua chức năng điều hoà khí hậu, điều tiết dòng chảy, cung cấp độ ẩm cho khí quyển, ở những khu vực rừng cây rất dễ có mưa và lượng mưa nhiều hơn những nơi không có rừng. Ngoài ra rừng còn có tác dụng làm giảm dòng chảy, chống xói mòn, giữ nước, chắn gió, hạn chế di chuyển của cát bụi, giảm năng lượng sóng.
Những năm qua theo đà phát triển của kinh tế- xã hội, nhiều khu công nghiệp đô thị được hình hành, mở rộng nên rừng đã bị xâm hại nghiêm trọng, đó là nguyên nhân làm tăng cường mức độ biến động cực đoan của thời tiết thuỷ văn mà biểu hiện là tình trạng lũ lụt, sạt lở đất, hạn hán và thiếu nước nghiêm trọng trong mùa khô đang có xu hướng tăng. Công tác trồng cây, gây rừng, bảo vệ cây, bảo vệ rừng là một biện pháp quan trọng để hạn chế tác hại do biến đổi khí hậu gây ra.
 
Phóng viên: Kết quả của việc trồng cây, gây rừng trong những năm qua?
 
Đồng chí Nguyễn Văn Nên: Nhận thức được lợi ích và ý nghĩa lớn lao của việc trồng cây. Thời gian qua, bên cạnh việc đầu tư đẩy mạnh trồng rừng theo chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng (nay là chương trình Bảo vệ và phát triển rừng bền vững) của cả nước. Chương trình trồng cây phân tán cũng được khuyến khích nhằm huy động tối đa nguồn lực của các tổ chức, đơn vị, cá nhân và hộ gia đình tham gia vào phát triển rừng theo hướng xã hội hóa lâm nghiệp.
 
Kết quả từ năm 1998-2010, đã khoán bảo vệ được 79.403 lượt/ha, khoanh nuôi tái sinh tự nhiên được 110.090 lượt/ha, trồng mới 1.934 ha rừng phòng hộ, 92 ha rừng đặc dụng và 1.018 ha rừng sản xuất. Năm 2011, mặc dù có nhiều khó khăn về vốn ngân sách, nhưng các chủ rừng, UBND các huyện, thành phố, thị xã đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư cho lâm nghiệp. Toàn tỉnh đã trồng được 38 ha rừng phòng hộ ven biển Kim Sơn, giao khoán bảo vệ 3.594 ha rừng phòng hộ, đặc dụng; rừng sản xuất của các chủ rừng tự bảo vệ 2.116 ha; khoanh nuôi tái sinh rừng phòng hộ, đặc dụng là 23.541 ha. Đồng thời trồng được 580 nghìn cây phân tán các loại. Duy trì độ che phủ rừng ở mức 19-21%.
 
Phóng viên: Xin đồng chí cho biết kế hoạch trồng cây năm 2012 của tỉnh ta?
 
Đồng chí Nguyễn Văn Nên: Năm 2012, mục tiêu toàn tỉnh sẽ trồng mới 35 ha rừng phòng hộ ven biển, bảo vệ 3.594 ha, khoanh nuôi tái sinh 23.590 ha và trồng 1,7 triệu cây phân tán các loại. Phấn đấu mỗi người dân trong tỉnh sẽ trồng 1-2 cây.
 
Là ngành được UBND tỉnh giao trách nhiệm triển khai. Sở đã hướng dẫn các phòng nông nghiệp, phòng kinh tế tiến hành rà soát quy hoạch và hiện trạng quỹ đất lâm nghiệp trên địa bàn, từ đó xác định địa điểm, quy mô, loài cây và số lượng cây trồng trong dịp Tết Nguyên đán và cả năm 2012; khẩn trương thực hiện các bước thiết kế, xử lý thực bì, cuốc hố chuẩn bị đầy đủ về vật tư, phân bón, nhân lực... Đảm bảo kế khoạch đề ra. Hướng dẫn các đơn vị ký kết hợp đồng mua giống cây với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống có uy tín. Bên cạnh đó cử các cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cây, các biện pháp thâm canh rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng sau trồng....
 
Theo tổng hợp báo cáo từ các địa phương, chỉ sau 4 ngày phát động (từ ngày 29-1 đến ngày 1-2, toàn tỉnh đã trồng được 58.880 cây các loại. Trong đó, Nho Quan 10.000 cây, Gia Viễn 11.150 cây, Kim Sơn 16.170 cây…
Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!
 
 
Nguyễn Lựu (thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả