Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 01/09/2017 08:36

Trồng bí đỏ quả dài trái vụ: Hướng đi mới cho nông dân

Mô hình bí đỏ quả dài trồng trái vụ do Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp Ninh Bình (Sở Nông nghiệp & PTNT) phối hợp với Công ty cổ phần Nông nghiệp xanh miền Bắc được triển khai thực hiện thí điểm đầu tiên vào tháng 5/2016 tại xã Văn Phong (Nho Quan) với tổng diện tích 15 ha, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập ổn định cho người trồng.

Tham quan mô hình trồng bí đỏ quả dài tại xã Văn Phong (Nho Quan).
Tham quan mô hình trồng bí đỏ quả dài tại xã Văn Phong (Nho Quan).

Được biết, trồng bí đỏ có 2 vụ chính là từ tháng 1 đến tháng 4 và từ tháng 9 đến tháng 12. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa nguồn đất, đồng thời tìm giải pháp nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế nông nghiệp cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh, Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp Ninh Bình đã thực hiện thí điểm đưa giống bí đỏ quả dài trái vụ vào sản xuất, trong đó lên kế hoạch, tổ chức sản xuất và trực tiếp thực hiện quản lý về kỹ thuật.

Đồng thời, liên hệ với Công ty cổ phần Nông nghiệp xanh miền Bắc để nhập về loại giống đạt năng suất cao nhất đưa vào gieo trồng và ký kết hợp đồng với Công ty hỗ trợ tiêu thụ toàn bộ đầu ra cho sản phẩm.

Đây là hai giống bí đỏ quả dài có nguồn gốc Đài Loan và Bỉ, được áp dụng trên 2 phương pháp ươm cây, ươm trên bầu và tra hạt trực tiếp. Kết quả, sau gần 3 tháng gieo trồng cho thấy giống bí đỏ của Đài Loan có sức sống tốt hơn, quả to hơn, trọng lượng trung bình đạt 3,5kg/quả, giống của Bỉ có trọng lượng trung bình 2,5kg/quả.

Đặc điểm của loại bí này là dẻo, đặc ruột, ít hạt, chế biến món ăn ngon, được nhiều người dân ưa chuộng. Qua quá trình theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cây cho thấy, trồng bí đỏ quả dài rất thuận lợi cho nông dân, bởi thời vụ ngắn (chỉ 90 ngày), có thể tra giống bí trực tiếp trong điều kiện vụ hè và cho hiệu quả cao hơn, tỷ lệ cây mọc đều, nhanh và giảm công hơn so với ươm bầu.

Sau gần 3 tháng triển khai sản xuất, đến nay bí đã sắp đến ngày thu hoạch, ước đạt năng suất trung bình đạt 1,5-2,3 tấn/sào, tương đương 41- 64 tấn/ha; dự kiến thu nhập ước đạt 40-70 triệu đồng/ha. Ngoài ra, ngọn rau, hoa bí cũng là nguồn thu nhập tăng thêm không nhỏ cho người trồng.

Theo Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp Ninh Bình, bí đỏ dài trái vụ được trồng sớm từ trung tuần tháng 5 nên thời kỳ ra hoa, đậu quả tránh được mưa to kéo dài, tỷ lệ đậu quả cao. Tuy nhiên, trà trồng muộn trung tuần tháng 6 thời kỳ ra hoa, đậu quả gặp mưa to kéo dài, trời âm u, tỷ lệ đậu quả sẽ thấp hơn.

Đây là mô hình sản xuất mới, lựa chọn được giống bí tốt, phương pháp trồng đúng kỹ thuật nên đem lại hiệu quả khả quan, bên cạnh đó có đơn vị nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm với mức giá linh hoạt, có lợi cho người trồng.

Có thể nói, hiệu quả từ mô hình trồng bí đỏ dài trái vụ được Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp Ninh Bình thử nghiệm ở xã Văn Phong là một hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, làm tăng năng suất trên một đơn vị diện tích đất canh tác.

Vì vậy, hiện nay Trung tâm dự định phối hợp với các địa phương thực hiện tích tụ ruộng đất, mở rộng diện tích gieo trồng, đồng thời khuyến khích, giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân đưa vào canh tác theo mô hình này để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất, tăng thu nhập cho người dân.

Trước mắt, Trung tâm đã tổ chức cho đại diện nông dân ở thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh) đi tham quan, giới thiệu thực tế mô hình để động viên, khuyến khích bà con nông dân tham gia trồng bí đỏ quả dài trái vụ, mở rộng diện tích gieo trồng, góp phần tăng nguồn thu nhập cho bà con nông dân.                                        

Bài, ảnh: Diệu Linh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả