Thời sự Thứ bảy, 02/12/2017 15:48

Trọn vẹn nghĩa tình đồng đội

Chiến tranh đã lùi xa, song hiện nay, cuộc sống của nhiều CCB trên địa bàn thành phố Ninh Bình còn gặp nhiều khó khăn. Với vai trò là điểm tựa của hội viên CCB, thời gian qua, các cấp Hội CCB thành phố Ninh Bình luôn quan tâm triển khai nhiều hoạt động nghĩa tình đồng đội, giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Do tuổi cao, sức yếu, các con gái đã đi xây dựng gia đình, chỉ còn 2 ông bà nương tựa vào nhau, căn nhà cấp 4 đã xuống cấp theo thời gian nhưng CCB Bùi Văn Chung, ở thôn Đoài Thượng, xã Ninh Phúc không có tiền để sửa chữa. Trước tình cảnh đó, với tấm lòng sẻ chia với khó khăn của đồng chí, đồng đội, các cấp Hội CCB thành phố Ninh Bình đứng ra làm cầu nối huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, bà con họ hàng đóng góp kinh phí, ngày công lao động hỗ trợ gia đình ông Chung xây dựng nên căn nhà gần 40m2 kiên cố, vững chắc. Được ở trong căn nhà mới, vợ chồng ông Chung phấn khởi và có thêm động lực để vượt qua khó khăn, sống vui, sống khỏe. Không dừng lại ở đó, năm 2017, Hội CCB thành phố còn trích Quỹ tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng; Hội CCB xã Ninh Phúc cũng tạo điều kiện cho gia đình ông Chung được sử dụng phần diện tích đất do Hội quản lý để đầu tư sản xuất, cải thiện đời sống, đến nay, gia đình CCB Chung đã vươn lên thoát khỏi diện hộ nghèo của xã.

Chủ tịch Hội CCB thành phố Giang Thanh Quỳ cho biết: Cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Hội, các cơ sở hội đã quán triệt và triển khai đề án “Nâng cao hoạt động của Hội CCB trong việc phát triển kinh tế, xóa nghèo và hoạt động tình nghĩa, giai đoạn 2016-2020” đến 100% hội viên. Các cấp Hội đã quan tâm vận động cán bộ, hội viên đóng góp xây dựng các quỹ để giúp đỡ những hội viên nghèo, cận nghèo vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, coi đó là sự tri ân đối các đồng chí, đồng đội của mình. Theo đó, Thành hội vận động mỗi hội viên đóng góp ít nhất 5.000 đồng; 19/19 cơ sở hội đã triển khai thực hiện đề án, thu được 28.295.000 đồng. Ngoài ra, ở các chi hội đã xây dựng quỹ hội viên, bình quân 500 nghìn đồng/người cho hội viên vay phát triển sản xuất kinh doanh; vận động cán bộ, hội viên tích cực đóng góp xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội của thành phố, thu được trên 450 triệu đồng. Năm qua, Hội CCB thành phố đã xóa được 1 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác xóa nghèo, an sinh xã hội.

Bên cạnh việc đóng góp xây dựng các loại quỹ, các cấp Hội còn tổ chức các hoạt động thiết thực, nghĩa tình như: thăm hỏi, chuyển 351 suất quà của các tổ chức, cơ quan, đơn vị cho các đối tượng chính sách trị giá 51.700.000 đồng nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu; tặng 35 suất quà 10.500.000 đồng, thăm hỏi, động viên hội viên ốm đau, tặng 74 suất quà cho con hội viên vượt khó học giỏi trị giá 11.100.000 đồng. Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, Hội CCB thành phố và các cấp Hội đã tổ chức gặp mặt, tặng 199 suất quà trị giá 31.800.000 đồng cho các đồng chí là thương binh, con liệt sỹ trên địa bàn; tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 175 hội viên; các cơ sở hội tổ chức tang lễ và phủ quân kỳ cho 52 đồng chí hội viên từ trần đảm bảo trang trọng; huy động cán bộ, hội viên tham gia tu sửa, dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ 395 ngày công, đón tiếp 5 hài cốt liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ quê hương…

Song song với các hoạt động tình nghĩa, Hội luôn bám sát Nghị quyết, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư mở rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, làm dịch vụ có hiệu quả cao, gắn với vệ sinh môi trường. Phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, các hội viên Hội CCB thành phố đã tích cực tham gia lao động sản xuất đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, thương mại dịch vụ, nhiều CCB đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại thu nhập cao, vươn lên làm giàu chính đáng. Hiện nay, Hội CCB thành phố có trên 532 hộ sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó có 27 doanh nghiệp, 16 trang trại, 31 tổ hợp. Tiêu biểu như: Doanh nghiệp Hoàng Sơn, Công ty TNHH xây dựng Việt Thành; Công ty Thiên Trường An…

Với những hoạt động ý nghĩa và thiết thực đó, Hội CCB thành phố đã giúp nhiều hội viên có cuộc sống ổn định, mức sống của hội viên CCB được nâng lên so với mặt bằng chung, thể hiện sự tri ân đối với đồng chí, đồng đội, những người đã cống hiến xương máu, tuổi trẻ vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả