Tin tức Thứ sáu, 23/02/2018 14:50

Triều Tiên sẽ cử đoàn cấp cao dự lễ bế mạc Thế vận hội PyeongChang

CHDCND Triều Tiên ngày 22-2 cho biết, nước này sẽ cử một phái đoàn cấp cao sang dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang, tại Hàn Quốc, được tổ chức vào ngày 25-2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên trái) và ông Kim Yong-chol, trưởng phái đoàn Triều Tiên sang dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang, tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên trái) và ông Kim Yong-chol, trưởng phái đoàn Triều Tiên sang dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang, tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Ông Kim Yong-chol, Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Đảng Lao động Triều Tiên, sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm tám thành viên tới Hàn Quốc và ở lại đây ba ngày, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên diễn ra cùng lúc với chuyến thăm của con gái Tổng thống Mỹ Ivanka Trump tới Hàn Quốc, đã thổi bùng thêm những đồn đoán về khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên bên lề Thế vận hội PyeongChang.

Bà Ivanka Trump đảm nhiệm vai trò làm cố vấn cho Tổng thống Mỹ, sẽ tới Seoul vào ngày 23-2 và lưu lại đây bốn ngày. Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cùng ngày cho biết, còn quá sớm để dự đoán về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa các quan chức Triều Tiên và Mỹ. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để đưa Mỹ và Triều Tiên mở cuộc đối thoại.

“Chính phủ tin rằng việc cử phái đoàn của Triều Tiên sẽ giúp cải thiện quan hệ liên Triều và mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Theo đó, Seoul sẽ chấp nhận chuyến thăm của họ”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch gặp phái đoàn của Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc ông Kim Yong-chol có mặt trong phái đoàn của Triều Tiên tới Hàn Quốc có thể làm bùng phát tranh cãi do ông nằm trong danh sách trừng phạt đơn phương của Washington và Seoul, với cáo buộc có liên quan đến vụ chìm tàu chiến Cheonan và bắn pháo vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc vào năm 2010.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, đảng Hàn Quốc tự do (LKP) đối lập chính tại Hàn Quốc đã phản đối mạnh mẽ chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên có ông Kim Yong-chol làm trưởng đoàn.

Trước đó, Triều Tiên đã cử một đoàn cấp cao gồm ông Kim Yong-nam Chủ tịch đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên và em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong tới Hàn Quốc trong các ngày từ 9 đến 11-2 để dự lễ khai mạc Thế vận hội PyeongChang.

Bà Kim Yo-jong đã chuyển thư của ông Kim Jong-un tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong đó có lời mời Tổng thống Hàn Quốc tới thăm Bình Nhưỡng vào thời điểm sớm nhất có thể.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới dự lễ khai mạc Thế vận hội PyeongChang nhưng không có cuộc gặp giữa ông Pence và bà Kim Yo-jong.

Theo Báo Nhân dân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả