Tin tức Thứ ba, 26/12/2017 08:42

Triển lãm cây cảnh, đá cảnh, gỗ lũa Sân chơi cho giới sinh vật cảnh phía Bắc

Ngày 23/12, Triển lãm trưng bày cây cảnh nghệ thuật, đá phong thủy, đá cảnh và gỗ lũa khu vực phía Bắc lần thứ nhất năm 2017 đã khai mạc tại Khách sạn The Reed (đường Đinh Điền, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình). Rất lâu rồi giới sinh vật cảnh Ninh Bình lại mới có dịp được hội ngộ trong một “cuộc chơi sinh thái” quy mô như vậy. Điều đáng nói là triển lãm này được thực hiện hoàn toàn nhờ nguồn kinh phí xã hội hóa, trong đó đóng góp lớn nhất chính là chủ nhân Khách sạn The Reed.

Quang cảnh khu trưng bày triển lãm sinh vật cảnh. Ảnh: Minh Quang
Quang cảnh khu trưng bày triển lãm sinh vật cảnh. Ảnh: Minh Quang

Theo một đại diện Ban tổ chức, Triển lãm lần này cống hiến cho người xem nhiều tác phẩm nghệ thuật về cây và đá có chất lượng. Bởi vì trong số khách mời tham dự triển lãm có nhiều tên tuổi mà dân trong nghề sinh vật cảnh toàn quốc chỉ cần nhắc đến “nghệ danh” thì không ai không biết như: Phiến cá (Vĩnh Phúc), Hoạch Hòe (Nam Định), Thanh xi măng (Hà Nam), Thông Mơ (Thanh Hóa), Toàn đô la (Phú Thọ), Hòa Taxi (Hưng Yên)... Có khoảng 2.000 tác phẩm sinh vật cảnh dự triển lãm, trong đó có khoảng 200 tác phẩm cây thuộc loại đã “có danh” được các nhà vườn lớn miền Bắc giới thiệu tại triển lãm. 

Những cây cảnh có dáng, thế độc, lạ đạt cả ba tiêu chuẩn: “cổ, kỳ, mỹ”. Nhiều tác phẩm cây đã từng đạt nhiều giải thưởng tại các kỳ triển lãm sinh vật cảnh: Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội; Festival Huế... Các sản phẩm này hiện được giới yêu thích sinh vật cảnh hâm mộ và săn lùng có giá trị thương mại rất cao. Thậm chí có tác phẩm cây “độc” và “đẹp” có giá trị tính bằng nhiều tỷ đồng. Cùng với cây cảnh, có trên dưới 100 nhà sưu tập cổ vật mang tác phẩm đến trưng bày. Trong đó chủ yếu là đồ đồng, gốm, sứ cổ có giá trị. Việc có số lượng lớn giới hâm mộ thú chơi sinh vật cảnh miền Bắc có mặt tại triển lãm này đem đến những cơ hội lớn cho giới sinh vật cảnh Ninh Bình: cơ hội được giao lưu, tăng hiểu biết về kỹ thuật, thị hiếu của thị trường sinh vật cảnh; cơ hội giới thiệu những nét đặc sắc của sản phẩm sinh vật cảnh Ninh Bình đến với du khách, cơ hội được trao đổi, liên kết, hợp tác làm ăn với các đối tác kinh doanh sinh vật cảnh đã có sẵn thị trường, cơ hội được chào bán các dịch vụ về sinh vật cảnh... Các cơ hội khác tương tự cũng sẽ đến với các sản phẩm gỗ lũa, đá phong thủy, đá cảnh, cổ vật...

Để gia tăng cơ hội giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm cho các nhà vườn tham dự triển lãm, bên cạnh các gian trưng bày sản phẩm cho khách chơi thưởng thức, Ban tổ chức cũng dành một diện tích mặt bằng đáng kể cho các hộ kinh doanh sinh vật cảnh nhiều tỉnh, thành phố trưng bày sản phẩm, trao đổi, mua bán tại triển lãm. Theo thông tin từ Ban tổ chức, hiện có rất nhiều nhà vườn tại Điền Xá, Nam Điền, Hải Hậu (Nam Định), Đồng Tháp, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế... đã mang sản phẩm thương mại đến triển lãm. Những khách hàng đam mê thú chơi sinh vật cảnh sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn, tìm kiếm, bổ sung cho bộ sưu tập của mình những tác phẩm ưng ý, thỏa mãn thú chơi tao nhã và sang trọng này.

Đối với các triển lãm sinh vật cảnh tỉnh Ninh Bình đã nhiều lần tổ chức, tuy nhiên với hình thức xã hội hóa như triển lãm này thì đây là lần đầu tiên. Triển lãm sẽ giúp cho các nhà quản lý những bài học kinh nghiệm về hoạt động sinh vật cảnh, nhất là việc huy động nguồn lực của tư nhân tham gia vào phát triển sinh vật cảnh, tích cực thực hiện theo Thông tri 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Phát triển sinh vật cảnh thành ngành kinh tế sinh thái”. Triển lãm dự kiến kéo dài đến hết ngày 2/1/2018.

Phương Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả