An ninh Thứ năm, 17/05/2018 07:16

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống ma túy

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo 138/CP của Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong quý I/2018 Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm tỉnh đã chủ động làm tốt công tác tham mưu và chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy; huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân tham gia công tác phòng, chống ma túy.

Công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy được đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng. Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy được thực hiện quyết liệt. Việc lập hồ sơ áp dụng các hình thức cai nghiện được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt; từ đó tình hình tệ nạn ma tuý cơ bản được kiềm chế; hạn chế việc phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững ổn định về ANTT, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có được kết quả trên là do ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm- tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc triển khai quyết liệt các giải pháp về phòng, chống ma túy.

Công an tỉnh đã xây dựng, triển khai kế hoạch đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ma túy, giảm người nghiện ma túy ngoài xã hội từ 5- 10%, đồng thời phối hợp với MTTQ thực hiện tốt chương trình hành động về quản lý giáo dục thanh, thiếu niên hư, chậm tiến có nguy cơ vi phạm pháp luật; phối hợp với tỉnh đoàn trong việc phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên.

Công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy tiếp tục được đẩy mạnh với phương châm hướng về cơ sở và tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao. Hình thức tuyên truyền về phòng, chống ma túy luôn được đổi mới, sáng tạo, phù hợp với từng nhóm đối tượng, qua đó đã tạo được chuyển biến cơ bản về nhận thức trong toàn xã hội, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy.

Chỉ tính riêng trong quý 1/2018, Công an tỉnh đã viết 50 tin, bài tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy; phối hợp với đài truyền thanh các huyện, thành phố phát sóng 25.000 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, tổ chức 1.000 lượt tuyên truyền lưu động tại địa bàn phức tạp về ma túy, cấp phát 1.500 cuốn sổ tay phòng, chống ma túy cho nhân dân các xã, phường. ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện có hiệu quả Dự án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”; gắn với xây dựng mô hình “Khu dân cư văn hóa nông thôn mới” và cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…

Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường học triển khai tốt công tác phòng, chống ma túy trong trường học, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng phòng, chống ma túy cho giáo viên và học sinh, sinh viên.

Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức 59 buổi tuyên truyền phòng, chống ma túy tại các xã, phường, thu hút 3.500 người tham gia. Duy trì hoạt động của 30 câu lạc bộ phụ nữ phòng, chống ma túy với 1.850 thành viên. Đoàn thanh niên in, cấp phát 1.800 cuốn bản tin tuổi trẻ tới 100% các chi đoàn để tuyên truyền về phòng, chống ma túy.

Đi đôi với công tác tuyên truyền, trong quý 1/2018  Công an tỉnh đã chủ dộng làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai quyết liệt các kế hoạch, biện pháp đấu tranh phòng, chống ma túy.

Lực lượng Công an tỉnh đã gọi, hỏi, răn đe 1.000 đối tượng có liên quan đến ma túy; phát hiện, bắt 89 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy, thu giữ 94,2 gam heroin, 5,8 gam ma túy tổng  hợp,  35,6 gam cần sa… đã khởi tố 56 vụ, 61 bị can; xử lý hành chính 260 vụ, 325 đối tượng.

Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Công an tỉnh chỉ đạo các  đơn vị nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ trong hoạt động điều tra, truy tố xét xử các vụ án về ma tuý. Quá trình giải quyết các vụ án luôn tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật, không để xảy ra sai sót, bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.

Công tác chữa trị, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện được thực hiện tốt, trong quý 1/2018 Công an các huyện, thành phố đã lập hồ sơ tổ chức cho 50 người nghiện, cai nghiện tại gia đình cộng đồng; 33 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc. Trung tâm cai nghiện bắt buộc tiếp nhận 59 học viên, các học viên sau khi hoàn thành chương trình cai nghiện đều có sức khỏe ổn định, được học nghề và trang bị kỹ năng cần thiết phòng, chống tái nghiện.

Công tác điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Toàn tỉnh có 6 cơ sở điều trị Methadone với 748 bệnh nhân tham gia điều trị. Công tác thực hiện Dự án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy được thực hiện có hiệu quả, qua đó đã tạo chuyển biến tích cực ở nhiều địa phương trong công tác phòng, chống ma túy.

Trần Mạnh Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả