Y tế Thứ hai, 05/02/2018 14:43

Triển khai Kế hoạch tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện pháp luật An toàn vệ sinh thực phẩm

Sáng 5/2, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện pháp luật An toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo cơ quan thông tấn báo, đài địa phương.

Khảo sát tại một cửa hàng kinh doanh bánh kẹo tại thành phố Ninh Bình. ẢNh: Minh Quang
Khảo sát tại một cửa hàng kinh doanh bánh kẹo tại thành phố Ninh Bình. ẢNh: Minh Quang

Theo Kế hoạch, đối tượng giải trình là giám đốc các sở: Công thương, Nông nghiệp và PTNT, Y tế; Chi cục trưởng các Chi cục: Quản lý thị trường, An toàn vệ sinh thực phẩm, Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản. Nội dung giải trình về thực hiện Luật ATTP năm 2010 và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm phục vụ nhân dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Dự kiến phiên giải trình được tổ chức từ ngày 9-13/4/2018.

Theo đó, hoạt động giải trình được tiến hành theo quy định của pháp luật, tập trung vào các vấn đề còn tồn tại, hạn chế, bức xúc được cử tri quan tâm. Thông qua hoạt động giải trình của các cơ quan, đơn vị để xem xét, đánh giá khách quan thực trạng và nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Từ đó đưa ra các kiến nghị và những giải pháp cần thiết góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để chuẩn bị nội dung cho phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Đoàn khảo sát tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại… trong tháng 2 và tháng 3/2018. Các sở, ngành liên quan tổ chức có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện các sở, ngành đã đóng góp ý kiến để tổ chức các hoạt động khảo sát, giải trình đạt hiệu quả. Trong đó đề ra mục tiêu, hoạt động khảo sát phải được tiến hành đa dạng trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh với nhiều loại mặt hàng, quan tâm đến các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân 2018.

Các đại biểu cũng nêu lên những khó khăn, bất cập trong công tác thực thi thanh, kiểm tra về ATTP còn chồng chéo, bất cập giữa các ngành, đơn vị. Nhiều đại biểu đề xuất thành lập Ban An toàn thực phẩm của tỉnh, tập trung vào một đầu mối, góp phần nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát về ATTP trên địa bàn tỉnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ban pháp chế HĐND tỉnh tiếp thu ý kiến để xây dựng kế hoạch khảo sát, nắm tình hình thực tế, chuẩn bị nội dung cho phiên giải trình tới đây. Việc khảo sát cần tiến hành đột xuất, đảm bảo tính trung thực, khách quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thống nhất với các đơn vị về thời gian gửi báo cáo giải trình về Thường trực HĐND tỉnh, nêu rõ kết quả làm được; trách nhiệm của các ngành, đơn vị; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị. Đồng thời, trên cơ sở danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh được các Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục ATVSTP, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cung cấp, Thường trực HĐND tỉnh sẽ xác định địa điểm, đơn vị khảo sát.

Trong quá trình triển khai các hoạt động khảo sát, việc thông tin tuyên truyền cần đảm bảo tính khách quan, trung thực, biểu dương những đơn vị làm tốt, phê phán những mặt còn hạn chế, tồn tại của các đơn vị làm chưa tốt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả