Giáo dục Thứ hai, 07/05/2018 18:38

Triển khai kế hoạch thực hiện các kỳ thi năm 2018

Chiều 7/5, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 (gọi tắt là BCĐ các kỳ thi năm 2018) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện các kỳ thi năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ các kỳ thi năm 2018 tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Sở GD&ĐT, thành viên BCĐ các kỳ thi tỉnh; đại diện lãnh đạo trường Đại học Lao động-Xã hội, Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định…

Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ các kỳ thi năm 2018 tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ các kỳ thi năm 2018 tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo của BCĐ các kỳ thi tỉnh, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018 của tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đúng lịch trình và đạt được kết quả tốt đẹp. Trong đó, kỳ thi THPT quốc gia 2017 chỉ còn duy nhất 1 cụm thi, do Sở GD&ĐT tỉnh chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Thương Mại và Đại học Hoa Lư để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ; được tổ chức tại 25 điểm thi tại các trường THPT công lập và Trung tâm GDTX trong tỉnh.

Đây là năm đầu tiên các bài thi hầu hết thi bằng hình thức trắc nghiệm khách quan, chỉ duy nhất bài thi môn Ngữ văn thi bằng hình thức tự luận. Kỳ thi có 9.048 thí sinh gồm cả học sinh lớp 12 và thí sinh tự do thi xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, trong đó có 7.603 thí sinh THPT, 855 thí sinh là học viên GDTX. Kết quả, tỷ lệ tốt nghiệp chung đạt 98,86%, trong đó hệ THPT đạt 99,36, hệ GDTX đạt 94,5%. Theo thống kê của báo Vietnamnet, điểm trung bình của tất cả các môn thi đối với học sinh tỉnh Ninh Bình là 5,76 điềm, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm 2017 tiếp tục là năm chỉ tổ chức một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT trong toàn tỉnh. Thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT công lập nào thì dự thi tại hội đồng coi thi trường đó. Thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, nếu không trúng tuyển sẽ được xét tuyển về 1 trường công lập nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú theo nguyện vọng đăng ký.

Đây là năm đầu tiên tỉnh Ninh Bình tổ chức bài thi tổng hợp (gồm các bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, GDCD và Tiếng Anh), thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi tổng hợp này thay thế cho bài thi chỉ gồm 1 môn thi như các năm trước. Toàn tỉnh có 9.301 thí sinh đăng ký dự thi, kết quả có 8.294 thí sinh trúng tuyển vào hệ công lập (gồm cả chuyên và không chuyên), có 997 học sinh được tuyển vào học GDTX.

Năm 2018, cả 2 kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào lớp 10 THPT cơ bản được tổ chức như đối với năm 2017. Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vẫn tổ chức do Sở GD&ĐT tỉnh chủ trì, phối hợp với trường Đại học Lao động – Xã hội, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật và trường Đại học Hoa Lư. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT chỉ tổ chức 1 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT cho tất cả các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT công lập nào thì dự thi tại hội đồng coi thi của trường đó, với 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và bài thi tổng hợp (gọi là các bài thi đại trà); cả 3 bài thi hệ đại trà được tính hệ số 1. Riêng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT chuyên Lương Văn Tụy thi tại Hội đồng thi THPT chuyên Lương Văn Tụy dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi đại trà hệ số 1 và 1 bài thi môn chuyên được tính hệ số 2.

Theo kế hoạch, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 diễn ra trong 2,5 ngày (từ ngày 25/6 đến sáng 27/6/2018). Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 1/6 đến ngày 3/6/2018).

Để thực hiện tốt các kỳ thi trong năm 2018, Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và yêu cầu Sở Giáo dục-đào tạo, các trường ĐH Lao động-xã hội, ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định, ĐH Hoa Lư và các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố phối hợp cùng ngành GD và ĐT chỉ đạo, tổ chức các kỳ thi theo đúng quy chế, quy định của Bộ GD và ĐT, của tỉnh, đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chính xác, công bằng, đánh giá đúng kết quả bài làm của thí sinh.

Tại hội nghị, các đại biểu, các thành viên BCĐ các kỳ thi cơ bản thống nhất với kế hoạch, phương án tổ chức các kỳ thi của BCĐ các kỳ thi tỉnh Ninh Bình năm 2018; đồng thời phát biểu trao đổi, nêu ý kiến thống nhất trong việc triển khai và phối hợp thực hiện giữa các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương…, đảm bảo các điều kiện phục vụ cho các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ các kỳ thi năm 2018 tỉnh khẳng định, các kỳ thi nói chung, thi THPT quốc gia, thi tuyển sinh vào lớp 10 nói riêng luôn có tầm quan trọng đặc biệt và được cả xã hội quan tâm, vì vậy việc tổ chức, thực hiện tốt kỳ thi là một yêu cầu, nhiệm vụ và có ý nghĩa quan trọng đối với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và ngành GD&ĐT.

Trên cơ sở thống nhất với các ý kiến phát biểu của các đại biểu, đồng chí Trưởng BCĐ các kỳ thi năm 2018 tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị, các thành viên trong BCĐ trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, xây dựng kế hoạch riêng, chi tiết để triển khai thực hiện, nhất là đối với những đơn vị có nhiều đầu mối như ngành GD&ĐT, Công an, Y tế, Điện lực…

Đối với các trường ĐH được Bộ GD&ĐT phân công về phối hợp với tỉnh tổ chức kỳ thi, cần đảm bảo đủ số lượng cán bộ, giảng viên cử đi coi thi, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ GĐ&ĐT. Sở GD&ĐT, trên cơ sở các kế hoạch đã triển khai, tiếp tục thực hiện các nội dung, phần việc theo kế hoạch, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc báo cáo với BCĐ các kỳ thi tỉnh xem xét, tháo gỡ kịp thời; phấn đấu các kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Mỹ Hạnh- Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả