Tin tức Thứ ba, 06/02/2018 18:37

Triển khai kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Chiều 6/2, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018. Đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT dự và chủ trì hội nghị. Phía đầu cầu Ninh Bình dự hội nghị có đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo 1 số sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình.
Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình.

Năm 2017, ngành NN&PTNT đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra của Năm cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP được hoàn thiện theo hướng cải cách hành chính tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm và hài hòa với quốc tế.

Trong năm, ngành đã rà soát, đưa ra khỏi danh mục 750 tên thương phẩm, thuốc BVTV, trên 1.000 sản phẩm thuốc thú y kém chất lượng, không an toàn ra khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. Giải quyết dứt điểm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu lạm dụng hóa chất kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP đã tăng lên 97,33% ( năm 2016 là 91%).

Công tác hỗ trợ sản xuất nông sản, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGap có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay cả nước đã có trên 1.400 cơ sở trồng trọt, 500 cơ sở nuôi trồng thủy sản, trên 300 trang trại và hơn 2.500 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGap, góp phần không nhỏ vào hoạt động xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, công tác ATTP được quan tâm và thực hiện có hiệu quả, các cấp, các ngành tích cực trong việc nâng cao nhận thức của người sản xuất và tiêu dùng, thông qua việc thông tin, truyền thông, tuyên truyền phổ biến giáo dục về ATTP. Công tác kiểm tra, kiểm soát về ATTP được tăng cường.

Đến nay, toàn tỉnh có 6.500 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, duy trì 7 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được xác nhận. Đánh giá, phân loại theo thông tư 45 tại 106 cơ sở với 166 lượt mặt hàng vật tư nông nghiệp, kết quả 64 cơ sở xếp lọại A, 93 cơ sở xếp loại B và 9 cơ sở xếp loại C.

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá cao sự quan tâm vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của các địa phương đối với vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP nông lâm thủy sản thời gian qua. Bước sang năm 2018, đồng chí yêu cầu ngành nông nghiệp cũng như các địa phương gắn việc đảm bảo ATTP với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM, phải coi ATTP là 1 trong những tiêu chí trong xây dựng NTM.

Tập trung cho phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, tổ chức lại sản xuất nhất là đối với các hộ sản xuất nhỏ lẻ. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nhân rộng các mô hình sản xuất điển hình; quảng bá và kết nối các sản phẩm an toàn đã được xác nhận đến người tiêu dùng thông qua các hội trợ, các điểm bán hàng có kiểm soát. Bên cạnh đó, tiến hành rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật về ATTP.

Trước mắt đồng chí Thứ trưởng yêu cầu phải đảm bảo thực phẩm an toàn thời điểm trước, trong, và sau Tết, trong đó đặc biệt chú ý đến việc tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Hà Phương- Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả