Tin tức Thứ bảy, 14/04/2018 17:02

Triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách ngay từ đầu năm

Với những kết quả đạt được trong công tác thu ngân sách năm 2017, dự toán thu ngân sách HĐND tỉnh giao cho ngành Thuế Ninh Bình trong năm 2018 là 5.486 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhưng cũng hết sức khó khăn, đòi hỏi ngành Thuế cần phải quyết tâm cao, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp thu NSNN ngay từ đầu năm…Nhân dịp này, phóng viên (PV) Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi, phỏng vấn đồng chí Đinh Nam Thắng, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh về công tác thu ngân sách trong quý I năm 2018.

Hướng dẫn triển khai thanh toán hoá đơn điện tử tại Công ty Xăng dầu Hà Nam Ninh, Chi nhánh Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam
Hướng dẫn triển khai thanh toán hoá đơn điện tử tại Công ty Xăng dầu Hà Nam Ninh, Chi nhánh Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam

PV: Năm 2018, dự báo tình hình kinh tế thế giới, kinh tế trong nước có những chuyển biến tích cực. Đồng chí có thể đánh giá những thuận lợi và những khó khăn trong công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh?

Đ/c Đinh Nam Thắng: Năm 2018, dự báo tình hình kinh tế sẽ có chuyển biến tích cực hơn. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi cũng còn nhiều khó khăn, thách thức, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến đầu tư, hoạt động SXKD, tăng trưởng kinh tế và nguồn thu ngân sách. Cũng trong năm 2018 một số chính sách tài chính, thuế thay đổi và có hiệu lực tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, sản xuất, lắp ráp và tiêu thụ ô tô, sản xuất kinh doanh vật liệu, xây dựng, tài nguyên khoáng sản... điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình SXKD và đóng góp cho ngân sách của NNT.

Với dự toán thu ngân sách năm 2018 ngành Thuế Ninh Bình được HĐND tỉnh giao là 5.486 tỷ đồng, công tác thuế trong năm nay đang và sẽ gặp không ít những khó khăn. Chính sách mới đối với ngành công nghiệp ô tô, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải nộp điều tiết số thuế bảo vệ môi trường về ngân sách trung ương nên số nộp về ngân sách tỉnh sẽ bị ảnh hưởng giảm sút. Số lượng Doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh có tăng nhưng không nhiều, những khó khăn đó cũng ảnh hưởng tới dự toán thu năm 2018.

Đánh giá về những thuận lợi trong công tác ngân sách năm 2018, có thể khẳng định những năm qua ngành thuế tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp tốt của các Sở, ngành liên quan cùng với cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố. Ngoài ra, tình hình kinh tế cả nước nói chung, của tỉnh nói riêng đã có bước phát triển, doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn tỉnh ngày càng nhiều. Song song đó, ý thức chấp hành pháp luật về thuế của người nộp thuế ngày càng cao và sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ, công chức ngành thuế từ Cục Thuế tỉnh đến các Chi cục.

PV: Với quyết tâm cao trong nhiệm vụ thu ngân sách, ngay từ những tháng đầu năm, ngành Thuế tỉnh đã tập trung thực hiện những giải pháp gì, thưa đồng chí?

Đ/c Đinh Nam Thắng: Với mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao năm 2018, ngay từ đầu tháng 1, ngành Thuế tỉnh đã phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách trong toàn ngành. Cục Thuế cũng chủ động xây dựng và thực hiện các phương án thu ngân sách cụ thể trong các tình huống.

Phát huy bài học kinh nghiệm trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt vai trò tham mưu đề xuất với tỉnh trong chỉ đạo công tác thu ngân sách, toàn ngành đặt ra quyết tâm mới trong công tác thu và chỉ đạo thu, phải thực hiện quản lý nguồn thu theo từng lĩnh vực, từng địa bàn, từng sắc thuế, từng người nộp thuế trên cơ sở nắm chắc trạng thái hoạt động sản xuất. Tập trung khai thác nguồn thu còn tiềm năng tại các khu vực kinh tế. Tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế phát sinh, từ đó khai thông các khoản thu. Tăng cường các biện pháp quản lý nợ thuế, chống thất thu ngân sách. Khai thác tốt nguồn lực các khoản thu từ đất, thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản…

Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục đầu tư đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức theo từng chức năng theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp, nâng cao kỹ năng quản lý. Tập trung hiện đại hóa quản lý thuế, thực hiện thành thạo ứng dụng quản lý thuế, đẩy mạnh vận động và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện khai thuế và nộp thuế điện tử, cải cách hành chính thuế theo đúng lộ trình Tổng cục Thuế đề ra.

PV: Công tác thu ngân sách được đánh giá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh đề ra. Đồng chí có thể cho biết kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh trong quý I?

Đ/c Đinh Nam Thắng: Kết quả 3 tháng đầu năm 2018, thu ngân sách của tỉnh Ninh Bình đạt tiến độ khá, với tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh được trên 2.543 tỷ đồng, đạt 31,9% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 48% so với cùng kỳ. Trong đó, số thu nội địa do ngành Thuế quản lý đạt trên 1.774 tỷ đồng, bằng 32,3% dự toán HĐND, tăng 96,2% so với cùng kỳ. Một số nguồn có tiến độ thu đạt khá là: Thu thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 865 tỷ (bằng 28% dự toán, tăng 138% so với cùng kỳ); Thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương đạt 63,6 tỷ (bằng 28,3% dự toán, tăng 44,5% so cùng kỳ)... Nhiều đơn vị có tiến độ thu đạt khá so với dự toán, tăng cao so với cùng kỳ như: Huyện Yên Khánh vượt 10,8% dự toán, huyện Kim Sơn đạt 64,2% dự toán, huyện Yên Mô đạt 50% dự toán, huyện Nho Quan đạt 49,6% dự toán, thành phố Ninh Bình đạt 40,8% dự toán. Có thể đánh giá đây là kết quả thu đáng khích lệ, có ý nghĩa hết sức quan trọng, là tiền đề và tạo động lực cho việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách mà HĐND tỉnh giao năm 2018.

Xác định nhiệm vụ thu ngân sách từ nay đến cuối năm còn khá nặng nề, song Cục Thuế Ninh Bình đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách được giao. Để đạt mục tiêu này, Cục Thuế sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp thu ngân sách, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời. Trong đó tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai thuế, nộp thuế; tăng cường phân tích rủi ro trong thanh, kiểm tra chống thất thu thuế, tập trung vào một số lĩnh vực có dấu hiệu chuyển giá; phối hợp tốt với các Sở, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong quản lý thuế; đẩy mạnh việc đôn đốc nợ đọng, khai thác tăng thu, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Cục Thuế Ninh Bình cũng tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, người nộp thuế. Cùng với đó, Cục sẽ chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong việc thực thi công vụ, thường xuyên chấn chỉnh tác phong, văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức khi tiếp xúc với doanh nghiệp, người dân nhằm tạo sự hài lòng, đồng thuận khi thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả