Y tế Chủ nhật, 09/06/2019 09:37

Trẻ em cần được bổ sung kịp thời vitamin A

Vitamin A được các bác sĩ khuyến cáo rất cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi, giúp phát triển thị giác, xương, tăng cường chức năng thần kinh, hệ miễn dịch.

Cho trẻ uống vitamin A tại Trạm y tế phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình).
Cho trẻ uống vitamin A tại Trạm y tế phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình).

Thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến bệnh còi xương, làm cho xương phát triển không bình thường, suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ loãng xương và yếu cơ.

Đặc biệt, vitamin A có vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh những căn bệnh viêm nhiễm cho trẻ nhỏ, do vậy, hàng năm, Bộ Y tế phát động thực hiện bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi vào 2 đợt (ngày 1-2/6 và 1-2/12) trên phạm vi toàn quốc, nhằm mục đích giúp trẻ được nâng cao sức khỏe, phát triển tế bào và các mô trong cơ thể, đặc biệt là tóc, móng và da, góp phần đẩy lùi tình trạng trẻ bị thấp còi, nhẹ cân, từng bước nâng cao tầm vóc và thể lực cho thế hệ trẻ.         

Trong Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019 tại Ninh Bình, có khoảng 60 nghìn trẻ em trong toàn tỉnh từ 6-36 tháng tuổi được bổ sung vitamin A tại 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn và các điểm uống vitamin A lưu động, được bố trí tại các khu dân cư và nhà văn hóa thôn, xóm ở những địa phương có địa hình xa, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được uống bổ sung dinh dưỡng theo đúng quy định để phát triển toàn diện về thể chất.

Chị Đinh Thị Hạnh, phố Thanh Sơn, phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) chia sẻ, được nhân viên y tế phố gửi giấy mời cho con đến uống vitamin A tại Trạm y tế, tôi bố trí công việc đưa cháu đến bổ sung vi chất dinh dưỡng cho con theo đúng quy định 1 năm 2 lần, năm nay cháu đủ 3 tuổi nên được uống nốt 2 đợt năm 2019.

Cùng với đó, tôi thực hiện nghiêm túc quy định tiêm phòng các mũi vắc xin đã có thuốc dự phòng để phòng chống bệnh cho con, kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất theo hướng dẫn của cán bộ y tế Trạm nên con tôi phát triển thể lực khá tốt, khỏe mạnh, nhanh nhẹn và rất ít khi bị ốm.

Bác sĩ Phạm Từ Thọ, Trạm trưởng Trạm y tế phường Nam Bình cho biết: Thực hiện chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt I năm 2019 cho trẻ em vào ngày 1-2/6, ngay từ 2 tháng trước đó, Trạm y tế phường đã họp triển khai đến nhân viên y tế các phố, thực hiện rà soát đối tượng, lập danh sách và gửi giấy mời đến các đối tượng được uống miễn phí đầy đủ, đảm bảo không để bỏ sót, quan tâm đến cả những trẻ em  tạm trú không có hộ khẩu trên địa bàn...

Đồng thời tích cực tuyên truyền trên đài truyền thanh phường về ý nghĩa, tác dụng của việc uống vitamin A, đặc biệt là viên uống này không có bán trên thị trường để các gia đình quan tâm thực hiện tốt. Cùng với đó, Trạm bố trí chỗ ngồi chờ cho mẹ và bé; các bàn đăng ký, rà soát tên tuổi, địa chỉ; nơi cân, đo; phòng uống theo lứa tuổi phù hợp, thuận tiện, đảm bảo phân bổ số trẻ một cách hợp lý, đặc biệt mời trẻ đến uống theo giờ để tránh tình trạng quá đông, gây ùn tắc và mệt mỏi cho mẹ và bé.

Toàn phường Thanh Bình có 538 trẻ em của 18 tổ dân phố trên địa bàn phường được gửi giấy mời vào các giờ phù hợp trong ngày 1/6 để uống vitamin A, số trẻ còn lại được uống vét vào ngày 2/6, phấn đấu tiếp tục đạt 100% trẻ trong độ tuổi được uống vitamin A theo quy định.

Theo đồng chí Nguyễn Quang Xuân, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, vitamin A giúp bảo vệ mắt, phòng tránh bệnh khô mắt và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng hấp thu, nhất là với trẻ sau khi bị viêm hô hấp cấp, tiêu chảy...

Hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi tại tỉnh Ninh Bình vẫn còn cao, chiếm gần 20% số trẻ từ 1- dưới 5 tuổi, do đó cần được bổ sung vitamin A nhằm gia tăng chiều cao, giảm suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ. Cùng với đó, để phòng ngừa thiếu vitamin A, các bà mẹ đang cho con bú, trẻ nhỏ dưới 36 tháng tuổi hằng ngày nên được ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, rau xanh - trái cây, protein và dầu, nên thêm vào mỗi bữa ăn của trẻ 1-2 muỗng dầu ăn để dễ hấp thu vitamin A vào cơ thể hơn.

Hằng năm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai 2 chiến dịch uống bổ sung vitamin A vào tháng 6 và tháng 12, cho trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi và phụ nữ sau sinh 1 tháng, nhằm giảm bớt những nguy cơ bệnh tật do thiếu vitamin A.

Năm 2019, để thực hiện tốt chiến dịch đợt 1 vào ngày 1-2 tháng 6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh yêu cầu các trung tâm y tế huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát đối tượng, lập danh sách và mời trẻ đi uống Vitamin A miễn phí đầy đủ, đúng đối tượng.

Đồng thời bố trí các điểm uống thuận tiện, phân bổ số trẻ đến uống một cách hợp lý; bố trí nhân lực và số thuốc đầy đủ, đảm bảo thuận tiện, vệ sinh, đúng quy trình; cho trẻ uống phải bảo đảm đủ liều lượng, an toàn và đúng kỹ thuật...

Đặc biệt, trong các ngày diễn ra, Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra, cử cán bộ y tế các trung tâm y tế huyện, thành phố chỉ đạo, giám sát việc cho trẻ uống, cân đo đúng kỹ thuật và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện... 

Nhiều năm nay, tỉnh Ninh Bình luôn đạt mục tiêu 100% trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A đầy đủ theo quy định, góp phần đáng kể trong việc giảm dần tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân, từng bước nâng cao tầm vóc và thể lực cho thế hệ trẻ.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả