Tin tức Thứ sáu, 01/02/2019 08:37

Trang trại nuôi gà Đông Tảo “cháy” hàng dịp Tết

Chưa đến ngày chính Tết, nhưng đàn gà hơn trăm con nuôi bằng giống Đông Tảo được chọn lựa kỹ phục vụ nhu cầu ăn Tết của anh Đinh Văn Chúc, xóm Nội, xã Khánh Lợi (Yên Khánh) đã được đặt hàng từ khá lâu, hiện đang “cháy” hàng vì còn khá nhiều người gọi điện đặt mua. Từ nuôi giống gà đặc sản, gia đình anh Chúc có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm và không phải lo đầu ra cho sản phẩm.

Anh Đinh Văn Chúc với trang trại gà Đông Tảo. Ảnh: Mỹ Hạnh
Anh Đinh Văn Chúc với trang trại gà Đông Tảo. Ảnh: Mỹ Hạnh

Anh Đinh Văn Chúc cho biết, anh bắt đầu nuôi giống gà Đông Tảo (còn gọi là gà tiến Vua, gà “chân voi”) từ năm 2012, khi có thời gian làm việc tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên (là quê hương của giống gà Đông Tảo). Tìm hiểu qua nhiều hộ chăn nuôi và qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh Chúc nhận thấy, giống gà này rất đặc biệt, là đặc sản từng được tiến Vua, không chỉ ăn ngon, giá thành cao, mà điều đặc biệt là không hề khó nuôi, chỉ cần chăm chút hơn nuôi gà ta thả vườn một chút là được. Thế là anh đưa vào nuôi thử nghiệm, rồi dần dần tăng đàn, mở rộng diện tích chuồng trại, sản lượng nuôi với quy mô ngày một lớn.

Theo anh Chúc, nuôi gà Đông Tảo không khó, kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi cho thấy, để gà phát triển tốt, nhanh lớn, ngoài chuồng trại sạch sẽ, cần chọn được con giống chuẩn, khỏe mạnh. Thêm vào đó, để tăng cường sức đề kháng cho đàn gà, ngoài việc tiêm đủ các loại vacxin, thì những tháng đầu nên cho ăn thức ăn công nghiệp, từ trên 4 tháng bắt đầu trộn cho ăn thêm ngô, lúa... Đặc biệt, muốn thịt gà ngon, đạt chất lượng cao và bán được giá thì thời gian nuôi cần khoảng 1 năm và thức ăn chủ yếu là ngô và lúa mầm để đảm bảo thịt gà luôn thơm ngon, ngọt thịt.

Thông thường, anh Chúc mua gà Đông Tảo giống từ Hưng Yên về trang trại để nuôi. Với loại gà nuôi bán thương phẩm, anh Chúc nuôi trong thời gian từ 5-6 tháng, khi có trọng lượng 2,5-3kg thì xuất bán, với giá bán 85-90 nghìn đồng/kg, mỗi năm xuất bán 2 lứa, số lượng hàng tấn gà thương phẩm, trừ chi phí cũng cho lãi hàng chục triệu đồng/tháng, hàng trăm triệu đồng/năm. Tuy nhiên, để nâng cao thêm giá trị chăn nuôi, hàng năm, chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, trước đó anh lựa chọn kỹ càng trong đàn gà hàng nghìn con những cá thể gà Đông Tảo có dáng đẹp, chân to, lông mượt để nuôi theo quy trình riêng, phục vụ khách “sành” ăn và những người làm quà biếu Tết.

Năm nay, anh Chúc tiếp tục chọn hơn 100 con gà Đông Tảo có bộ chân khủng để nuôi trong thời gian cả năm trời để có những con gà thành phẩm trọng lượng trên 4kg, chất lượng thịt đảm bảo ngon và đẹp mã. Hiện số gà này đã được đặt mua gần hết, số còn lại không nhiều, trong khi nhu cầu đặt mua vẫn còn, dẫn đến “cháy” hàng bán vào dịp Tết. Vừa qua, anh đã bán 5 con gà đẹp nhất trong đàn, với giá bán 400-500 nghìn đồng/kg, mỗi con có giá thành từ 2-2,5 triệu đồng; số còn lại được bán với giá 200-250 nghìn đồng/kg, mỗi con cân nặng trên dưới 4kg, như vậy một con gà Đông Tảo có giá trên dưới 1 triệu đồng, đáp ứng nhu cầu của các gia đình kinh tế khá giả, đông người và là món quà biếu Tết phù hợp, thiết thực. “Với giá bán trên dưới 1 triệu đồng/con, tính ra, với 100 con gà trống Đông Tảo này, tôi sẽ thu về trên 100 triệu đồng, trừ chi phí sẽ cho lãi trên 50 triệu đồng. Cùng với đó, mỗi năm, tôi xuất bán khoảng 5 tấn gà Đông Tảo thương phẩm, trừ chi phí, mỗi năm thu lãi trên dưới 200 triệu đồng...” – anh Chúc cho biết thêm.

Từ trang trại ban đầu được đầu tư xây dựng trên 1 nghìn m2, đến nay, gia đình anh Chúc đã mở rộng trang trại lên trên 2,2 nghìn m2 và từ nuôi vài trăm con/lứa, nay tăng lên vài nghìn con/lứa, thu nhập mỗi năm của gia đình lãi hàng trăm triệu đồng. Anh Chúc cho biết, hiện giống gà Đông Tảo vẫn được khách hàng ưa chuộng, vì giá thành không quá cao, mà chất lượng lại ngon hơn hẳn các loại gà. Cùng với tiếp tục nuôi gà Đông Tảo thương phẩm với khoảng vài nghìn con/lứa, duy trì đàn gà Đông Tảo chất lượng cao, anh Chúc cho biết, trong năm 2019, anh đang tập trung tự gây giống gà này tại trang trại để chủ động được nguồn giống chất lượng cho mình và đáp ứng một phần nhu cầu về giống cho người dân trong xã, trong huyện có nhu cầu chăn nuôi giống gà Đông Tảo.

Huy Hoàng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả