CN-TTCN Thứ bảy, 07/10/2017 14:47

Trang trại lợn sạch của anh Lê Việt Hòa

Trang trại lợn sạch của anh Lê Việt Hòa, hội viên nông dân xóm 1, xã Gia Sinh (Gia Viễn), từ lâu đã được nhiều người biết đến.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tham quan trang trại lợn của anh Lê Việt Hoà.
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tham quan trang trại lợn của anh Lê Việt Hoà.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất có truyền thống chăn nuôi dê, nhưng vốn liếng gia đình không có, lấy làm ruộng là công việc chính, lúc nông nhàn đi làm thuê nhưng cũng không đủ sống.

Năm 2003, vợ chồng anh Hòa quay ra làm bún, nước vo gạo, nước luộc bún bỏ đi nên anh quyết định nuôi thêm đàn lợn. Những tưởng nuôi lợn đơn giản nhưng không phải vậy, nhiều vấn đề phát sinh, lợn không bị dịch bệnh thì cũng kém phát triển khiến cho kinh tế gia đình thiệt hại nặng nề.

Sau nhiều năm thử nghiệm, tìm tòi và rút kinh nghiệm từ thất bại của chính mình, học người khác, tham dự các lớp tập huấn của Hội Nông dân và học qua Internet, đàn lợn của gia đình anh cũng bắt đầu phát triển và đem lại những kết quả khả quan. Mấy năm đầu do diện tích nuôi nhỏ nên số lượng còn ít chỉ có chục con, đến năm 2012, anh Hòa quyết định nuôi lợn thịt siêu nạc và bắt tay vào phát triển quy mô lớn.

Với quyết định của mình, anh Hòa không những được UBND xã tạo điều kiện dồn điền đổi thửa có đất phát triển trang trại mà còn nhận được sự ủng hộ của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tạo điều kiện vay vốn mở rộng trang trại, hướng dẫn quy trình chăn nuôi và xử lý dịch bệnh kịp thời. Hội Nông dân xã đã bảo lãnh hỗ trợ gia đình anh vay 200 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để phát triển sản xuất.

Anh đã bàn với vợ mạnh dạn đầu tư các trang thiết bị khoa học kỹ thuật như giàn phun mưa chống nóng; chuồng trại vệ sinh có giàn lạnh, đặc biệt anh còn lắp camera tại tất cả các chuồng lợn để thường xuyên theo dõi hoạt động của đàn lợn và xử lý kịp thời các vấn đề khác.

Với diện tích 10.000 m2, trong trang trại lúc nào cũng có 30 lợn nái, 100 lợn thịt siêu nạc, hơn 300 gà thả vườn và 1 ao cá lớn thường xuyên thu hoạch. Do chủ động hơn về giống nên  mỗi năm gia đình anh thu về từ 300 đến 400 triệu đồng. Hỗ trợ cho từ 10 - 12 lao động thường xuyên có việc làm với mức lương từ 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng.

Anh Hòa chia sẻ: “Vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường được tôi ưu tiên đặt lên hàng đầu vì nơi ở sạch sẽ đàn lợn mới không mắc phải những dịch bệnh và có điều kiện phát triển tốt nhất. Đặc biệt trang trại gần khu du lịch nên lượng người đông đúc môi trường phải thật sự đảm bảo sạch sẽ”. Hệ thống bể chứa xử lý chất thải cũng được vợ chồng anh quan tâm lớn. Trang trại sử dụng 3 bể chứa biogas, gia đình chỉ sử dụng 1, còn lại 2 bể để 6 gia đình hàng xóm đun nấu.

Là người đi đầu trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi tại địa phương, anh Hòa không những đã hướng dẫn, tư vấn truyền đạt kỹ thuật và kinh nghiệm cho nhiều hộ hội viên, nông dân trong xã về nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi lợn mà còn giúp giống, vốn và thức ăn chăn nuôi cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Bài, ảnh: Lê Bích

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả