Tin tức Thứ năm, 23/03/2017 15:08

Tràng An Ninh Bình và cú nước rút trước “giờ G”

Vào ngày 25-3 vòng I Giải bóng chuyền vô địch Quốc gia năm 2017 sẽ chính thức khởi tranh. Từ nay cho đến ngày Tràng An Ninh Bình lâm trận không còn nhiều. Thời gian chỉ được tính bằng ngày, bởi vậy quãng thời gian này với thày trò huấn luyện viên Nguyễn Mạnh Hùng mà nói chính là quãng “nước rút”.

Thực tế thì không phải chờ đến sát ngày vòng I Giải bóng chuyền vô địch Quốc gia năm 2017 khởi tranh đội quân Tràng An Ninh Bình tăng tốc việc tập luyện mà kế hoạch chuẩn bị cho vòng I đã được bộ môn bóng chuyền khởi động từ ngay sau tết Đinh Dậu.

Việc ngày 10-3 vừa qua các tuyển thủ Tràng An Ninh Bình về quê tham dự giải Cup Hoa Lư chỉ như một quãng “gia tốc” trong suốt cuộc đua đường trường chuẩn bị cho vòng I giải vô địch Quốc gia 2017.

Trở lại câu chuyện tại trận chung kết giải bóng chuyền cup Hoa  Lư lần thứ XI năm 2017 Tràng An Ninh Bình đã phải nhường bước trước đội bóng phố biển Nha Trang, với nhiều khán giả yêu quý đội Tràng An Ninh Bình có chút cảm xúc tiếc nuối.  Tuy nhiên với các nhà cầm quân như ông Nguyễn Mạnh Hùng có vẻ như đó lại là điều hay nếu không muốn nói là rất cần thiết với đội quân của ông.

Câu hỏi là tại sao thua lại là cần thiết ? Rất nhiều người cho rằng trong thể thao những đội tuyển danh tiếng thường rất dễ ảo tưởng về sức mạnh vĩnh viễn của mình. Thực ra thì sức mạnh của mỗi đội cũng ví như cô gái có thì, không ai trẻ đẹp mãi mãi, cũng như Tràng An Ninh Bình dẫu có đẳng cấp cao, thì các tuyển thủ cũng không thể trẻ mãi không già. Huống hồ Tràng An Ninh Bình hiện vẫn đang trong quá trình chuyển giao thế hệ.

Tại Cup Hoa Lư đội quân này đã để thua đối thủ, tuy nhiên chính thực tế ấy khiến họ định lượng được sức của chính mình và nhận diện được hết những khó khăn mà họ sẽ phải đối đầu ở vòng I Giải vô địch Quốc gia 2017.

Một đội bóng đã chấp nhận thua ở sân chơi nhỏ (Cup Hoa Lư) tất nhiên sẽ không thể và không dám chủ quan tại sân chơi lớn (Giải vô địch Quốc gia 2017).  Riêng về điểm này câu chuyện bị thua đôi khi hóa có ích.

Thứ nữa, giải bóng chuyền cup Hoa  Lư lần thứ XI năm 2017 vừa qua được xem như một bước “lên dây cót” cho các tuyển thủ Tràng An Ninh Bình, như một trận “thực chiến” ngắn ngủi của các tuyển thủ sau một thời gian khá dài chỉ chuyên “đấu tập”.

Vấn đề thứ ba nữa là, dù có cố gắng, lạc quan đến đâu vẫn không thể phủ nhận được, trận thua trước đội bóng Sanes Khánh Hòa đã khiến các tuyển thủ Ninh Bình phải tự ái. Chính tính tự ái trong thể thao khiến các tuyển thủ Ninh Bình “nóng lòng” lao vào tập luyện, với ý nghĩ sớm được “phục hận”. Chính điều này khiến đoàn quân của tướng Hùng trở nên vô cùng nguy hiểm trước đối thủ.

Còn một nguyên nhân nữa là, trong khoảng thời gian ngắn ngủi từ sau giải Cup Hoa Lư lần thứ XI kết thúc, chắc chắn nhiều cầu thủ là các sao Ninh Bình như: Giang Văn Đức, Xuân Thành, Quang Khơi, Nguyễn Văn Đa...sẽ có thời gian để ngẫm lại mình, tự đo đếm, định lượng được “cân, lạng” của mình khi đối đầu với đối thủ. Và thêm nữa, cả vị huấn luyện viên giàu kinh nghiệm Nguyễn Mạnh Hùng có đủ thời gian cần thiết vá lại “lỗ hổng chiến thuật” mà các học trò của ông đã bộc lộ khi thi đấu tại giải Cup Hoa Lư lần thứ XI.

Với tất cả những lý lẽ trên, người hâm mộ Tràng An Ninh Bình có lý do để đặt kỳ vọng vào đội quân Ninh Bình. Hy vọng họ sẽ có một kết quả thi đấu khả quan ở vòng I Giải vô địch Quốc gia 2017. Một giải đấu hấp dẫn, song nổi tiếng vô cùng khắc nghiệt bởi tính cạnh tranh của nó.

Phương Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả