Y tế Thứ năm, 05/07/2018 12:23

Trạm Y tế thị trấn Yên Ninh: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, phòng chống và phát hiện sớm các loại dịch bệnh trên địa bàn, những năm qua, Trạm Y tế thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh) luôn nỗ lực thực hiện hiệu quả các chương trình y tế, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu cho người dân trên địa bàn.

Đưa hai cháu nội đến khám tại Trạm Y tế thị trấn, bà Trương Thị Huệ, phố Khu Trung, thị trấn Yên Thịnh cho biết, hai cháu nhỏ được chẩn đoán bị viêm họng, sốt nhẹ nên được kê đơn, lấy thuốc và chăm sóc ngoại trú. Bản thân bà Huệ cũng bị bệnh huyết áp cao và đau đầu, thường xuyên ra Trạm lấy thuốc và đo huyết áp định kỳ để ổn định sức khỏe. “Chúng tôi khá yên tâm và tin tưởng vào cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư tại Trạm và trình độ của đội ngũ y bác sĩ tại đây. Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, những cán bộ y tế còn có thái độ, tinh thần, cách ứng xử rất thân thiện, gần gũi, tư vấn cụ thể về tình trạng bệnh và hướng dẫn cách điều trị, bồi dưỡng sức khỏe cho người bệnh khiến người dân chúng tôi cảm thấy thoải mái và yên tâm.” - Bà Huệ cho biết thêm.

Y sĩ Lại Tiến Thạnh, Trưởng Trạm Y tế thị trấn Yên Ninh cho biết: Với sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị theo hướng chuẩn quốc gia của chính quyền địa phương và ngành Y tế, năm 2014, Trạm được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế. Hiện Trạm có trang thiết bị, cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, khang trang, hiện đại gồm: 9 phòng chức năng như phòng khám bệnh, phòng đẻ, lưu bệnh nhân, sơ cấp cứu, tiệt trùng, xét nghiệm…; có 85% loại trang thiết bị tối thiểu cần thiết do Bộ Y tế ban hành, trong đó có một số trang thiết bị được sử dụng thường xuyên, hiệu quả như: máy đo đường huyết, máy điện tim, khí dung, máy tạo ôxy, máy xét nghiệm nước tiểu, máy hút đờm dãi…. Cùng với đó, nguồn nước sinh hoạt là giếng khoan và bể nước mưa đảm bảo hợp vệ sinh. Chất thải tại Trạm được thu gom xử lý theo đúng quy định.

Để góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe được quan tâm. 100% cán bộ tại Trạm và nhân viên y tế được bồi dưỡng kiến thức và có kỹ năng cơ bản về truyền thông GDSK; từ đó phối hợp với các tổ chức xã hội trong thị trấn triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi nói chuyện, tư vấn lồng ghép, thảo luận nhóm, cấp phát tài liệu truyền thông sức khỏe đến hộ gia đình…, đã thu hút hàng nghìn lượt người tham gia, qua đó nâng cao kiến thức chăm sóc sức khoẻ tới mọi người dân. Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Trạm y tế thị trấn Yên Ninh đã khám tại Trạm cho trên 6 nghìn lượt người, khám dự phòng cho gần 8 nghìn lượt người; 100% đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế, người nghèo và trẻ em được khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí theo đúng quy định. Tỷ lệ bệnh nhân được khám điều trị đông tây y kết hợp trên 2 nghìn người, đạt gần 40%. Hướng dẫn nhân dân sử dụng các loại cây thuốc nam chữa bệnh hiệu quả.

Trạm y tế cũng thường xuyên quan tâm đến việc đào tạo, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ y tế tại Trạm. Hiện 11 cán bộ, y sĩ, được bố trí hợp lý, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ đó, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, phòng chống dịch bệnh tại địa phương như: Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em; phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết; chương trình phòng chống bệnh lao, phong, bướu cổ; công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; công tác phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống HIV/AIDS…. được Trạm triển khai thực hiện tốt. Hàng năm, 100% trẻ dưới 12 tháng tuổi được tiêm phòng đủ 7 loại vacxin phòng bệnh; 100% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi; uống VitaminA 2 đợt trong năm cho hầu hết trẻ em trên địa bàn; không xảy ra dịch bệnh sốt xuất huyết; các trường hợp bị sốt virus, tiêu chảy, bướu cổ… xảy ra trên địa bàn thị trấn đều được phát hiện, xử lý, điều trị kịp thời, không để bệnh nặng và dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Các chương trình khác như: Chăm sóc sức khỏe bà mẹ-trẻ em, Dân số-KHHGĐ, truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được quan tâm thực hiện tốt.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thời gian tiếp theo, Trạm quan tâm củng cố mạng lưới y tế cơ sở, đầu tư cơ sở vật chất, chú trọng việc đào tạo lại và đào tạo liên tục về lĩnh vực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế…; đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả