Đời sống Thứ ba, 12/06/2018 08:33

Trải nghiệm cùng các nghệ sỹ nhiếp ảnh trên dòng sông Ngô Đồng

Cùng các nghệ sỹ nhiếp ảnh đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước, chúng tôi xuống thuyền men theo dòng sông Ngô Đồng đi vào Tam Cốc.

Các nghệ sỹ nhiếp ảnh tác nghiệp tại Tuần du lịch Ninh Bình năm 2018. Ảnh: Đức Lam
Các nghệ sỹ nhiếp ảnh tác nghiệp tại Tuần du lịch Ninh Bình năm 2018. Ảnh: Đức Lam

Qua hang Cả, đến hang Hai, rồi hang Ba, 2 bên dòng sông là thảm lúa đang ngả màu vàng tươi bên những ngọn núi nhấp nhô, dựng đứng. Ngay sau khi thuyền qua hang Cả, các nghệ sỹ nhiếp ảnh đua nhau tìm vị trí tác nghiệp. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Tiến (Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh thành phố Hà Nội) cho biết: Tôi đã đến Ninh Bình nhiều lần, nhưng đi thuyền trên dòng sông Ngô Đồng, được ngắm và ghi lại cảnh núi non hùng vĩ, khi những cánh đồng lúa 2 bên đã ngả màu vàng ươm thì là lần đầu. Đó là cơ hội hiếm có để cho các nhiếp ảnh gia thể hiện, tìm tòi, sáng tác ra những tác phẩm chất lượng.

Ngô Đồng - một con sông nhỏ tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Dù chỉ là một nhánh của sông Sào Khê nhưng lại là một trong những con sông xinh đẹp nhất của đất Cố đô. Sông chảy từ vùng đầm trũng trong lòng hệ thống núi đá vôi của Quần thể danh thắng Tràng An, khởi đầu từ khu vực đền Suối Tiên rồi đổ nước vào hệ thống sông Vạc gần cầu Vũng Trắm. Ngô Đồng như một nàng con gái xuân sắc đương thì không cứng nhắc chảy theo một đường thẳng, cũng không gồng mình trước những luồng nước cuồn cuộn ...mà mềm mại, êm ái, uyển chuyển lách mình giữa các ngọn núi trùng điệp.

Say sưa sáng tác. Ảnh: ĐL
Say sưa sáng tác. Ảnh: ĐL

Ngô Đồng hẳn biết mình mang sắc áo xanh quyện hòa cùng mây trời núi non nên ngày ngày tưới dòng nước mát cho cánh đồng hai bên bờ, để rồi có được đôi cánh vàng rực rỡ mỗi độ hè về.

Sông Ngô Đồng là con đường thủy độc đạo để du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp đặc sắc của khu du lịch Tam Cốc. Không có đê kè hai bên, chỉ có nước, những cánh đồng lúa và núi non cứ ấp ôm, hòa quyện. Tất cả tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình và được mệnh danh là “Vịnh Hạ long trên cạn”.

Đặc biệt, cứ vào dịp cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm, những cánh đồng lúa thơm ngát chín vàng trải đều suốt một dải uốn lượn quanh chân núi như một bức tranh ngẫu hứng đầy cảm xúc và màu sắc cũng đã đủ để làm nên một kiệt tác của thiên nhiên mà tạo hóa đã ưu ái dành tặng cho vùng đất này.

Nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng (Hội Văn học Nghệ thuật Ninh Bình) chia sẻ: Là người con của quê hương nên có điều kiện để thể hiện những tác phẩm nghệ thuật trong vùng Tam Cốc - Bích Động. Là một trong những người đầu tiên khám phá và chụp ảnh tại Tam Cốc anh đã có nhiều tác phẩm đẹp ở mọi góc độ, thời điểm và đã giúp ảnh đoạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Tác phẩm “Chiều vàng Tam Cốc” đạt giải ba tại Triển lãm ảnh Nghệ thuật toàn quốc năm 2013, tác phẩm “Nốt nhạc đồng quê” giải Khuyến khích cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế cộng đồng các Quốc gia Asean 2010... Theo anh, để có được những tác phẩm như vậy cần có sự đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh, cùng với đó là việc chọn thời điểm và góc độ thể hiện. 

Sự trải nghiệm khi ở giữa mùa vàng trên Cố đô Hoa Lư nói chung và khu du lịch Tam Cốc-Bích Động nói riêng, cả về không gian lẫn thời gian thật thú vị. Những hạt lúa căng tròn vàng óng đã no nê khi được hút sinh lực từ “cha trời mẹ đất”, chắt lọc những gì tình túy nhất qua bao ngày tháng tạo ra “ngọc thực” – là món ăn mang bản sắc riêng trong cấu trúc ẩm thực của người Việt.

Vất vả tác nghiệp để có những tác phẩm đẹp.
Vất vả tác nghiệp để có những tác phẩm đẹp. Ảnh: ĐL

Vào mùa thu hoạch, ẩn sau những nỗi vất vả trong từng giọt mồ hôi của người nông dân đang thu hoạch ở những mảnh ruộng hai bên sông là niềm hân hoan vui sướng khi được đón nhận những thành quả do chính bàn tay lao động của mình tạo ra và của thiên nhiên ban tặng. Tam Cốc-Bích Động là vùng lõi của Quần thể Văn hóa, Thiên nhiên Tràng An đã được UNESCO công nhận và thuộc Cố đô Hoa Lư ngày nay, cũng là kinh đô xưa của nước Đại Cồ Việt.

Dấu ấn của lịch sử vẫn còn in đậm trong từng thớ đất, từng dãy núi, dòng sông, trong từng giọt mồ hôi của những người nông dân cho những mùa vàng bội thu…Tam Cốc-Bích Động không chỉ có giá trị về cảnh quan thiên nhiên mà còn chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật, là một phần không thể tách rời cấu thành nên các giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới - Quần thể Danh thắng Tràng An.

Với các nhiếp ảnh gia, một ngày trên dòng sông Ngô Đồng tuy vất vả nhưng ai cũng vui và hạnh phúc khi được trực tiếp ngắm phong cảnh Tam Cốc để rồi lựa chọn, bấm máy ghi lại những bức ảnh mà mình ưng ý.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả