An ninh Thứ hai, 06/08/2018 15:53

Trại giam Ninh Khánh công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện

Sáng 6/8, Trại giam Ninh Khánh thuộc Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 70 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại giam Ninh Khánh.

Trao quyết định tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân.
Trao quyết định tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân.

Dự lễ công bố quyết định có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, cấp ủy chính quyền, các cơ quan ban ngành, đoàn thể địa phương nơi đơn vị đóng quân.

Việc tha tù trước thời hạn có điều kiện là một chế định mới được luật hình sự và luật tố tụng hình sự quy định, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù đã thật sự ăn năn, hối cải, cải tạo tiến bộ, chấp hành tốt nội quy, quy chế.

Tuy nhiên, về mặt pháp lý, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện vẫn là người đang phải chấp hành án chỉ thay đổi hình thức từ chấp hành án phạt tù tại trại giam sang chấp hành án tại cộng đồng, khi trở về địa phương phải tiếp tục chấp hành phần thời hạn tù còn lại, đồng thời phải trải qua thời gian thử thách và chịu sự quản lý, giám sát của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để sau này được cơ quan có thẩm quyền công nhận chấp hành xong án phạt tù trở thành công dân bình thường.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thượng tá Trần Đức Phong, Giám thị Trại giam Ninh Khánh khẳng định: Nghiêm túc thực hiện kế hoạch, công điện hướng dẫn của Bộ Công an và Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp trong công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện, Trại giam Ninh Khánh đã triển khai thực hiện xét duyệt hồ sơ, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân một cách nghiêm túc, chặt chẽ, khách quan đảm bảo tính minh bạch, công khai, đúng đối tượng, trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật. Bên cạnh đó có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa đơn vị với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh và Công an các địa phương trong việc triển khai thực hiện đề án đảm bảo tính hiệu quả, nhân văn trong chủ trương của Đảng.

Đối với các phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt này phải tiếp tục chấp hành nghiêm chính sách pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương, nghĩa vụ của mình, từ đó tiếp tục lao động, cải tạo thật tốt. Các phạm nhân chưa được tha tù trong đợt này cần nỗ lực hơn nữa,chấp hành tốt nội quy của trại giam và các quy định của pháp luật, tích cực lao động cải tạo để sớm được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cần phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý, giám sát, giáo dục và giúp đỡ, tạo điều kiện cho người được tha tù trước thời hạn có điều kiện ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật, nghĩa vụ trong thời gian thử thách./.

Sao Mai – Đức Thắng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả