Tin tức Thứ năm, 12/10/2017 09:18

Trách nhiệm xã hội là điều cần thiết của doanh nghiệp thời kỳ hội nhập

Trách nhiệm xã hội là phong cách gắn với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nhận thức được vấn đề này, những năm qua hàng nghìn doanh nghiệp của Ninh Bình đã nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn của thời kỳ khủng hoảng kinh tế để phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã thể hiện vai trò tiên phong của mình trong công tác an sinh xã hội góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Tặng hoa cho các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh năm 2017. Ảnh: Minh Quang
Tặng hoa cho các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh năm 2017. Ảnh: Minh Quang

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Tập đoàn kinh tế Xuân Thành về trách nhiệm xã hội của doanh nhân trong thời kỳ hội nhập.

P.V:
Với vai trò chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và là “người anh cả” trong giới doanh nhân Ninh Bình, ông có quan điểm như thế nào về “trách nhiệm xã hội” của doanh nhân?

Ông Nguyễn Xuân Thành: Có thể nói, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, mục tiêu tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp cũng phải đặt cùng mục tiêu phục vụ xã hội. Một doanh nhân có trách nhiệm đối với xã hội là một doanh nhân sáng tạo, làm ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cụ thể phục vụ nhu cầu xã hội và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Như vậy, trách nhiệm xã hội của doanh nhân thể hiện ở hai lĩnh vực: quan hệ lao động trong nội bộ doanh nghiệp và với cộng đồng xã hội. Đối với nội bộ doanh nghiệp, trách nhiệm doanh nhân là chủ doanh nghiệp phải làm tròn vai trò của người chăm lo người lao động theo đúng quy định của pháp luật, biết đánh giá và trả lương xứng đáng với sự cống hiến của từng người lao động để họ phấn khởi đem hết tài năng, trí tuệ đóng góp cho doanh nghiệp phát triển.

Đối với cộng đồng xã hội, doanh nghiệp phải thực hiện đúng những điều mình cam kết về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, doanh nhân còn thể hiện tinh thần tự nguyện tham gia vào các hoạt động xã hội từ thiện, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.Đó còn là đạo đức, là văn hóa của doanh nhân, thế mới xứng đáng và được xã hội tôn vinh.

P.V: Như vậy “trách nhiệm xã hội của doanh nhân” không chỉ đơn thuần là làm các công tác từ thiện xã hội, mà còn là việc tạo ra giá trị lợi ích nhiều mặt cho cộng đồng. Theo ông những đóng góp đó được thể hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Thành: Với sự phát triển lớn mạnh của hơn 4.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh những năm qua không chỉ tạo ra hàng nghìn việc làm mới, thu hút nhiều lao động địa phương và sản xuất ra khối lượng hàng hóa dịch vụ với số lượng lớn mà còn tạo ra đội ngũ doanh nhân mới có trình độ văn hóa, chuyên môn và bản lĩnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Sự đóng góp to lớn của đội ngũ doanh nhân thể hiện rõ nét trong việc góp phần quan trọng vào số thu nộp ngân sách trên địa bàn tỉnh từ trên 3.000 tỷ đồng năm 2010 lên 7.260 tỷ đồng năm 2016, tăng gấp 2 lần, vượt 56% dự toán, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ tính riêng số thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh là trên 5.810 tỷ đồng, chiếm khoảng 80% tổng số thu ngân sách.

Trong đó, khối doanh nghiệp nhà nước có số thu đạt 295 tỷ đồng; doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh đóng góp vào ngân sách nhà nước 2.600 tỷ đồng, vượt 84% dư toán HĐND tỉnh giao, góp phần làm chuyển hóa tổng cơ cấu nguồn thu.

Có thể nói, đây là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, vượt mục tiêu ngân sách do Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đề ra. Kết quả trên là một sự kiện nổi bật nhất của tỉnh năm 2016, đánh dấu bước ngoặt lớn của sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn, góp phần ổn định tài chính vĩ mô, huy động nguồn lực cho phát triển.

P.V: Không chỉ nỗ lực sản xuất kinh doanh góp phần tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh nhà, đội ngũ doanh nhân Ninh Bình đang khẳng định vai trò tiên phong của mình trong công tác an sinh xã hội. Điều này được thể hiện như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Thành:  Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh việc đảm bảo duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam nói chung, doanh nhân Ninh Bình nói riêng vẫn khẳng định vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng thông qua việc đảm bảo sự tồn tại của doanh nghiệp, đảm bảo đời sống vật chất tinh thần của người lao động và tổ chức các hoạt động cộng đồng.

Ngoài những việc làm thường xuyên vì trách nhiệm cộng đồng của các doanh nghiệp, trong dịp Tết Nguyên đán 2016, Hiệp hội Doanh nghiệp đã vận động được 37 doanh nghiệp ủng hộ 2.880 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo… trị giá trên 1,4 tỷ đồng; Tết Nguyên đán 2017, Hiệp hội Doanh nghiệp phát động ủng hộ Tết vì người nghèo, nhiều tấm lòng hảo tâm của các doanh nghiệp đã tham gia ủng hộ được hơn 2,38 tỷ đồng, trong đó riêng Tập đoàn Xuân Thành ủng hộ 2 tỷ đồng.

Ngoài ra thực hiện Quyết định 140 của Tỉnh ủy về phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù, Hiệp hội đã triển khai giới thiệu 73 doanh nghiệp kết nghĩa với 55 xã đặc thù của tỉnh. Các doanh nghiệp tham gia kết nghĩa đã đóng góp công sức, tiền giá trị hàng trăm tỷ đồng, được nhân dân ghi nhận và đồng tình ủng hộ.

Đặc biệt, trên tinh thần cống hiến hết mình vì xã hội, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh luôn đồng hành ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” của tỉnh và mong muốn chung tay cùng toàn xã hội chăm lo tốt hơn các gia đình thương binh liệt sỹ, đem lại nụ cười cho những gia đình đang gặp khó khăn. Năm 2017, tổng số tiền ủng hộ Quỹ đạt trên 26 tỷ đồng, trong đó tiêu biểu là Tập đoàn Xuân Thành, Công ty cổ phần Tập đoàn INDEVCO, Ngân hàng Liên Việt POST BANK, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển KCN Phúc Lộc, Tập đoàn Cường Thịnh Thi…

P.V: Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, ông có mong muốn gì gửi đến đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh?

Ông Nguyễn Xuân Thành: Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh được thành lập và đi vào hoạt động có tôn chỉ, mục đích rõ ràng là: Đoàn kết, tập hợp tạo nên sức mạnh chung của cộng đồng các doanh nghiệp. Trong đó nhiệm vụ trọng tâm là tạo ra tiếng nói chung của cộng đồng các doanh nghiệp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp hội viên. Hiệp hội cũng có trách nhiệm tham gia góp ý xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp, nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp trong tỉnh.

Chính vì vậy, tôi luôn mong muốn xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Ninh Bình đoàn kết, vững mạnh, có đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà nói riêng và của cả nước nói chung. Mong muốn các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, doanh nhân, mong người lao động cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, doanh nhân để tạo nên sức mạnh tiếp tục tạo đà cho một giai đoạn phát triển mới.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Thơm (thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả