Nhịp cầu bạn đọc Thứ hai, 10/04/2017 08:01

Trả lời phản ánh của ông Phạm Văn Lợi

Vừa qua, Báo Ninh Bình nhận được đơn phản ánh của ông Phạm Văn Lợi (thôn Nhuận Hải, xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh) với nội dung: Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, gia đình ông nội ông là Phạm Văn Thuật và bố mẹ ông là Phạm Văn Điệu (nay đã qua đời) đã đào hầm bí mật, chịu đựng gian khổ để nuôi giấu cán bộ, bộ đội lúc địch truy quét.

Từ năm 1950 đến 1954, ông Phạm Văn Điệu đã bị giặc Pháp bắt vì che giấu cán bộ, bộ đội. Ngày 10-7-2007, cụ Phạm Văn Thuật được UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen đã có thành tích tham gia trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ đó đến nay không có cấp nào đến thăm hỏi, tặng quà, lúc bố mẹ ông qua đời, Đảng ủy, UBND xã cũng không có mặt, không có vòng hoa viếng.

Vấn đề ông Phạm Văn Lợi phản ánh, ông Nguyễn Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã Khánh Hải cho biết: Về việc cụ Phạm Văn Thuật là ông nội của ông Lợi có công với đất nước trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhưng không được chính quyền địa phương tặng quà, hỏi thăm lúc ốm đau là do cụ Phạm Văn Thuật qua đời đã lâu.

Đến ngày 10/7/2007, gia đình cụ Phạm Văn Thuật được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen đã có thành tích tham gia trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Theo Pháp lệnh sửa đổi số 04/2012/UBTVQH khóa XIII về sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, các đối tượng được tặng quà của Đảng, Nhà nước gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1 tháng 1 năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động cách mạng từ ngày 1 tháng 1 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thân nhân liệt sỹ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân hai liệt sỹ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng; thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31 tháng 12 năm 1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, trường hợp gia đình ông Phạm Văn Thuật không thuộc đối tượng được Đảng ủy - HĐND - UBND xã thăm hỏi và được Đảng và Nhà nước tặng quà trong các ngày lễ, Tết, ốm đau.

Đối với nội dung phản ánh bố, mẹ ông Phạm Văn Lợi qua đời, Đảng uỷ, UBND không có mặt, không có vòng hoa. Căn cứ vào quy chế tang lễ của UBND xã Khánh Hải ban hành từ năm 2005 quy định những đối tượng sau đây khi qua đời được Đảng uỷ, HĐND, UBND, ủy ban MTTQ xã có vòng hoa và lễ viếng: Đảng viên, cán bộ đương chức và đã nghỉ hưu; bố, mẹ chồng hoặc bố mẹ vợ của đảng viên; Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, bố (mẹ), vợ, con liệt sỹ; đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã đương nhiệm.

Đến đầu năm 2016, UBND xã mới bổ sung quy chế lễ tang, đó là ngoài các đối tượng trên, công dân trên địa bàn xã khi qua đời, HĐND, UBND, ủy ban MTTQ xã có vòng hoa và lễ viếng. Thời điểm bố, mẹ ông Phạm Văn Lợi từ trần thuộc thời gian từ năm 2015 trở về trước nên không thuộc đối tượng được Đảng uỷ, HĐND, UBND, ủy ban MTTQ xã có vòng hoa viếng.

Tuy vậy, UBND xã,  ủy ban MTTQ xã Khánh Hải có thành lập Ban tổ chức lễ tang, Trưởng ban lễ tang là đồng chí ủy viên Ban Thường vụ đảng uỷ, Chủ tịch ủy ban MTTQ xã, đại diện lãnh đạo xã cũng có mặt dự buổi tang lễ.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả