Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 15/11/2017 08:44

Trả lời đơn thư của ông Vũ Văn Nuôi

Vừa qua, Báo Ninh Bình nhận được đơn thư của ông Vũ Văn Nuôi, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Đào Công, xã Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình) phản ánh gia đình ông Điền Văn Mạnh (thôn Đào Công) cố tình xây dựng nhà trái phép, lấn đất công.

Cụ thể là Giấy quyền sử dụng đất được nhà nước cấp cho ông Mạnh có diện tích là 5m x 35m, nhưng thực tế gia đình ông Mạnh đã xây dựng trên diện tích 6,5m x 35m; lấn 1,5m đường vào thôn, làm hẹp tầm nhìn, dễ gây ra tai nạn giao thông.

Ông Vũ Văn Nuôi cũng phản ánh ông Điền Văn Tý là bố vợ của ông Mạnh lấn chiếm một hồ thả cá của thôn và 1 mảnh ruộng 313 giáp hồ, với tổng diện tích 1.080m2 và hợp thức hóa chia cho các con của ông Tý.

Ngoài ra, ông Điền Văn Tý còn chiếm 360m2 đất giáp kênh thoát nước sau nhà ông Điền Văn Mạnh để canh tác, đây là đất thôn để lại cho các cụ trong Chi hội Người cao tuổi thôn để tăng gia sản xuất, gây quỹ hội.

Vấn đề ông Vũ Văn Nuôi phản ánh, phóng viên Báo Ninh Bình đã tìm hiểu, làm việc với chính quyền xã Ninh Phúc. Theo ông Nguyễn Bá Khoát, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Phúc cho biết: Đầu năm 2017, gia đình ông Điền Văn Mạnh có xây dựng nhà ở, lấn chiếm hành lang đường vào thôn 1,5m, làm hẹp tầm nhìn cho người dân khi tham gia giao thông, các hộ dân trong thôn đã không đồng tình và ý kiến lên chính quyền xã.

Sau khi kiểm tra thực tế, thấy sự việc đúng như nhân dân phản ánh, chính quyền xã Ninh Phúc đã phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thành phố Ninh Bình vận động, tuyên truyền gia đình ông Điền Văn Mạnh, đến đầu tháng 10/2017 gia đình ông Mạnh đã tự nguyện cắt dỡ phá bỏ công trình thi công trên phần đất đã lấn chiếm (6 x 1,4m), trả lại mặt bằng của đường.

Đối với phản ánh của ông Vũ Văn Nuôi về trường hợp vi phạm của ông Điền Văn Tý. Trao đổi với ông Đặng Xuân Thủy, Trưởng thôn Đào Công, chúng tôi được biết: Phần diện tích đất giáp kênh thoát nước sau nhà ông Điền Văn Mạnh đang canh tác trước đây đúng là đất được chia cho các cụ cao tuổi thôn Đào Công để canh tác, tăng gia sản xuất gây quỹ hội, nhưng hiện nay đang được gia đình ông Mạnh canh tác sử dụng.

Tuy nhiên, trao đổi các vấn đề này với ông Nguyễn Bá Khoát, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Phúc, được biết: diện tích đất giáp kênh thoát nước sau nhà ông Điền Văn Mạnh mà ông Nuôi phản ánh hiện ông Tý đang sử dụng để trồng rau là đất thuộc diện 5% của xã, do UBND xã Ninh Phúc quản lý, chưa giao cho ai.

Ông Nguyễn Bá Khoát cho biết ông không nắm được đất đó có được giao cho các cụ người cao tuổi thôn Đào Công canh tác, tăng gia sản xuất gây quỹ hay không, nhưng từ khi ông Tý canh tác đến nay đã hơn 10 năm, xã chưa nhận được ý kiến nào của Chi hội Người cao tuổi thôn Đào Công kiến nghị gì về việc này.

Do gia đình ông Điền Văn Tý chỉ canh tác rau màu và không có hành vi làm biến đổi hay ảnh hưởng đến diện tích đất trên nên xã cũng chưa có ý kiến gì đối với gia đình ông Điền Văn Tý.

Việc ông Nuôi phản ánh ông Điền Văn Tý lấn chiếm một hồ thả cá của thôn và 1 mảnh ruộng 313 giáp hồ, với tổng diện tích 1.080m2 và hợp thức hóa chia cho các con của ông Tý, ông Nguyễn Bá Khoát cho biết: Thực tế phần đất ông Nuôi nói đến, trên bản đồ chỉ có tổng diện tích là 617m2, hiện đang mang tên bà Chiên, không liên quan gì đến ông Điền Văn Tý. Do vậy, không có việc ông Tý lấn chiếm 1.080m2 diện tích đất ao và đất 313 để chia cho các con.

Ông Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Phúc cũng khẳng định: hiện nay trên bản đồ địa chính xã, gia đình ông Điền Văn Tý chỉ có 1 thổ đất hợp pháp mang tên ông Tý là diện tích đất gia đình ông Tý đang ở; ngoài ra không có diện tích đất hợp pháp nào khác.       

Ân Nghĩa

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả