An ninh Thứ ba, 13/04/2010 15:39

Trả giá cho hành vi côn đồ

Mấy năm nay, do có Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính nên đời sống người dân xã Gia Sinh (Gia Viễn) có nhiều thay đổi, nhiều gia đình xây được nhà kiên cố, thu nhập ổn định.

Làm dịch vụ du lịch đòi hỏi văn minh, lịch sự, tránh nạn chèo kéo, ép buộc khách du lịch. Ảnh minh họa.
Làm dịch vụ du lịch đòi hỏi văn minh, lịch sự, tránh nạn chèo kéo, ép buộc khách du lịch. Ảnh minh họa.


Vũ Hữu Sỹ, Cao Văn Phong, Lê Anh Niệm, Vũ Văn Tuyển, Nguyễn Thế Hải, Vũ Đức Hùng… là những thanh niên làng được hưởng sự thay đổi đó, trong số họ đa phần chưa học hết THCS, có người đang học dở THPT thì bỏ học để đi học nghề chụp ảnh. 

Sắm một cái máy ảnh hơn chục triệu đồng, chịu khó làm ăn, ngày cũng kiếm được mấy trăm nghìn, nếu ngày đông khách có khi thu tiền triệu. Có tiền nhưng không chịu học hành, tu dưỡng nên những thanh niên này sinh ra thói ngông nghênh, rượu chè, cờ bạc…, ai động đến là nổi máu "yêng hùng".

Chiều hôm ấy, khi đang đón khách ở cổng chùa, gặp chị Nguyễn Thị Thu Hà và chị Hoàng Thị Hương, Lê Anh Niệm mời hai chị chụp ảnh nhưng không được, chèo kéo, mời mọc không xong. Chuyện chỉ có vậy đã xảy ra to tiếng. Bực vì mời chào không được, Niệm, Tuyển xông vào đánh chị Hà. Thấy chị gái bị đánh, anh Thiện là em trai và ông Lê Văn Oánh là bố chị Hà chạy đến can ngăn. S

ẵn thói côn đồ, Vũ Hữu Sỹ hô đồng bọn, lập tức 5 đối tượng nhảy vào đấm đá ông Oánh không thương tiếc, khi ông vùng bỏ chạy, Sỹ và Phong đuổi theo, dùng gậy tre đánh nhiều nhát vào người. Vụ việc xảy ra trong lúc khách du lịch rất đông nên nhiều người rất bất bình khi thấy cảnh 5 người thanh niên đánh một người trung niên bị thương.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an huyện Gia Viễn đã nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra, làm rõ hành vi của từng đối tượng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can về 2 tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn đã mở phiên tòa công khai xét xử tại xã Gia Sinh, các bị cáo Vũ Hữu Sỹ bị phạt 12 tháng tù giam, Cao Văn Phong 9 tháng tù giam, Lê Anh Niệm 6 tháng tù giam, Vũ Văn Tuyển, Nguyễn Thế Hữu 6 tháng tù cho hưởng án treo, Vũ Đức Hùng không tham gia đánh ông Oánh nhưng có hành vi đuổi theo và hò hét bị Công an huyện Gia Viễn xử phạt hành chính. Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường cho ông Oánh 10 triệu đồng.

Hành vi côn đồ đã phải trả giá thích đáng, nhưng qua vụ án này cũng có thể thấy công tác giáo dục về ý thức đạo đức trong kinh doanh cho những người dân làm du lịch ở đây còn hạn chế, số người chèo kéo, gây gổ, thậm chí hành hung khách khi không đạt được ý muốn còn xảy ra, nếu không có biện pháp ngăn chặn thì không có gì đảm bảo những trường hợp tương tự không tái diễn.

Nguyễn Bình
(Công an tỉnh NB)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả