Tin tức Thứ hai, 11/01/2010 09:30

Tổng thống Mỹ kêu gọi sớm duyệt cứu trợ việc làm

Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tiếp tục mất thêm nhiều việc làm trong tháng cuối cùng của năm 2009, Tổng thống nước này Barack Obama và các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ đã cùng nhau lên tiếng kêu gọi Quốc hội thông qua đề xuất chi thêm tiền cho các chương trình tạo việc làm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8/1.
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8/1.

Tổng thống Obama ngày 8/1, đã thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua gói cứu trợ việc làm, theo đó tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng, giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ, tăng ngân sách cho chính quyền các bang và địa phương đang gặp khó khăn trong việc tiếp tục thuê lao động và khuyến khích đầu tư vào các dự án tiết kiệm năng lượng.

Cùng chung quan điểm trên với Tổng thống Obama, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng qua báo cáo việc làm tháng 12/2009 của Bộ Lao động Mỹ, các nhà lãnh đạo cần thừa nhận rằng duy trì và tạo thêm việc làm phải là ưu tiên cao nhất.

Các nghiệp đoàn lao động và các nhà kinh tế theo trường phái tự do ở Mỹ vẫn đang tiếp tục kêu gọi có một gói kích thích việc làm mới kể từ thời điểm giữa năm 2009 - khi tỉ lệ thất nghiệp tiến gần mức 10%.

Thống kê mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy trong tháng 12/2009, kinh tế Mỹ đã mất thêm 85.000 việc làm, cao hơn khoảng 10.000 việc làm so với mức các nhà kinh tế dự báo trước đó.

Hiện tại tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn ở mức 10%, tuy nhiên con số này có thể đã cao hơn nếu không có việc 700.000 người lao động rời khỏi thị trường tìm kiếm việc làm.

Tháng trước Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 174 tỷ USD chủ yếu chi cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng và trợ giúp tài chính để ngăn chặn tình trạng mất thêm việc làm. Thượng viện Mỹ hiện cũng đang chuẩn bị đề xuất một dự thảo tương tự.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả