Thời sự Thứ sáu, 23/05/2008 10:34

Tổng thống Cộng hòa Rwanda Paul Kagame thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống CH Rwanda Paul Kagame hôm nay bắt đầu thăm chính thức nước ta.

Cùng đi với Tổng thống Rwanda Paul Kagame có Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác; Bộ trưởng Dịch vụ công và Lao động; Quốc vụ khanh phụ trách nông nghiệp; Ðại sứ Rwanda tại Trung Quốc kiêm nhiệm Việt Nam; Cố vấn của Tổng thống; Vụ trưởng Vụ châu Á, Bộ Ngoại giao, cùng các thành viên cấp cao Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao Rwanda.
 
* Tổng thống Paul Kagame sinh tháng 10-1957 tại tỉnh Rwango, Rwanda. Năm 1960, ông sang Uganda tị nạn. Năm 1980, ông Paul Kagame là một trong số 27 người đầu tiên cùng với Y.K.Museveni (Tổng thống Uganda) phát động cuộc chiến năm năm ở Uganda.
 
Từ năm 1986 đến năm 1990 là sĩ quan cấp cao trong quân đội Uganda. Tháng 10-1990, ông trở về Rwanda lãnh đạo Quân đội yêu nước Rwanda (RPA) trong cuộc đấu tranh giải phóng Rwanda.
 
Tháng 7-1994, ông là Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Quốc phòng trong Chính phủ Liên hiệp. Năm 1998, được bầu là Chủ tịch Mặt trận Yêu nước Rwanda (RPF), một chính đảng trong Chính phủ Liên hiệp. Ngày 17-4-2000, ông được QH chuyển tiếp nhất trí bầu làm Tổng thống CH Rwanda.
 
Ngày 12-9-2003, ông Paul Kagame tuyên thệ nhậm chức Tổng thống CH Rwanda nhiệm kỳ bảy năm sau khi được bầu trong cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên tổ chức tháng 8-2003.
 
Năm 2003, Tổng thống Paul Kagame được bầu là Phó chủ tịch thứ nhất Liên minh châu Phi (AU). Ông đã được Tổ chức Tổng thống trẻ (YPO) tặng Giải thưởng Lãnh đạo toàn cầu, công nhận vai trò của ông trong việc thống nhất và hòa giải người Rwanda và trong việc thúc đẩy các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột ở khu vực. Ngoài ra, ông được tặng bằng Tiến sĩ luật danh dự và nhiều giải thưởng, danh hiệu khác.
Ông có vợ và bốn con.
Theo Nhandan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả