Giáo dục Thứ ba, 29/05/2018 08:09

Tổng phụ trách năng động, nhiệt tình với công tác Đội

Là một giáo viên làm nhiệm vụ Tổng phụ trách Đội, cô giáo Đinh Thị Dung, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình) luôn nhiệt tình, tâm huyết với nghề, đưa phong trào Đội của trường dẫn đầu thành phố.

Cô Dung đang hướng dẫn học sinh tập múa.
Cô Dung đang hướng dẫn học sinh tập múa.

Sinh năm 1984, tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương chuyên ngành mỹ thuật, có 10 năm gắn bó với nghề giáo, trong đó 6 năm làm Tổng phụ trách, ở vai trò nào cô Dung cũng được Ban giám hiệu, đồng nghiệp đánh giá cao về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, được học sinh yêu quý, tôn trọng. Cô Dung chia sẻ: Những ngày đầu nhận phụ trách công tác Đội tôi khá lo lắng bởi nhà trường có truyền thống về các hoạt động Đội. Vì vậy tôi không ngừng phấn đấu học hỏi, đúc rút kinh nghiệm và tổ chức các hoạt động sao cho phù hợp với Liên đội của mình.

Để lôi cuốn các em học sinh tham gia hoạt động Đội, đòi hỏi giáo viên Tổng phụ trách phải có kỹ năng riêng. Đối với bản thân tôi, khi phụ trách lĩnh vực này, tôi tìm hiểu tâm lý lứa tuổi của các em học sinh Tiểu học, là các em rất thích vừa học, vừa chơi. Chính vì vậy các hoạt động của Liên đội đều được lồng ghép vào tổ chức các trò chơi, giúp các em tích lũy về tri thức trong cuộc sống xã hội mà sách vở không có. Từ đó các em rất thích tham gia các phong trào, hoạt động của liên đội.

Để các hoạt động Đội hiệu quả với Liên đội đông gồm 1.550 học sinh thuộc 15 chi đội và 24 lớp nhi đồng là nhiệm vụ khá nặng nề. Theo đó, cô Dung tích cực tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường tổ chức tốt các hoạt động Đội theo từng chủ điểm, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Cô luôn thân thiện, gần gũi, thương yêu học sinh, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho học sinh, Liên đội Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã thực hiện có hiệu quả các phong trào do Hội đồng Đội cấp trên phát động như: Phong trào “áo ấm giúp bạn đến trường”, “Vòng tay bạn bè”, “Một phút sạch trường”, “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, phát động cuộc thi viết “Những câu chuyện từ biển đảo”, chương trình “Luyện tri thức, vững bước tương lai”, “Vui khỏe an toàn, học ngàn điều hay”, “Viết tiếp hành trình Đinh Hữu Dư”...

Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa và kỹ năng sống cho các em, góp phần giáo dục cho các em các kỹ năng giao tiếp, tự tin và kỹ năng thuyết trình trước đám đông... Năm học 2017-2018, Liên đội Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã quyên góp trên 2.400 sách giáo khoa, vở viết, 850 bộ quần áo ấm, sách vở, đồ dùng cho phong trào “áo ấm, giúp bạn đến trường”; ủng hộ trên 14 triệu đồng để tặng áo đồng phục cho học sinh vùng lũ huyện Gia Viễn; các cá nhân nhà trường tặng 14 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng cho 14 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 27 suất quà cho học sinh khó khăn nhân dịp “Tết Trung thu”, ủng hộ 600 quyển sách, truyện, vở viết cho chương trình “Viết tiếp hành trình Đinh Hữu Dư” và nhiều phong trào thiết thực gắn với nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm với cộng đồng cho đội viên.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cô Dung chú trọng công tác phối hợp chặt chẽ giữa Tổng phụ trách đội với giáo viên chủ nhiệm lớp để xây dựng nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức hoạt động Đội phù hợp với học sinh từng khối lớp; đẩy mạnh hoạt động mô hình “Sao tự quản”; quan tâm xây dựng đội ngũ chỉ huy đội, tổ chức nhiều đợt tập huấn kỹ năng công tác Đội và Sao nhi đồng cho đội ngũ ban chỉ huy liên đội, chi đội, từng bước xây dựng đội ngũ chỉ huy Đội làm nòng cốt trong phong trào như hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi, hội diễn. Năm học 2017-2018, cô Dung đã tham gia tập huấn cho chỉ huy Liên đội nhà trường đạt giải nhất trong Liên hoan Nghi thức đội và Chỉ huy Đội giỏi tỉnh Ninh Bình. Nhiều năm qua, Liên đội Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác Đội, luôn duy trì Liên đội dẫn đầu bậc Tiểu học cấp thành phố, được Hội đồng Đội các cấp khen thưởng Liên đội xuất sắc.

Với những nỗ lực không ngừng năm học 2013-2014 cô Đinh Thị Dung đạt giải nhất Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Năm học 2015-2016 đạt giải nhì Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh giỏi cấp tỉnh, được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Phụ trách giỏi”. Năm học 2017-2018, được Tỉnh đoàn đề xuất Trung ương Đoàn tặng giải thưởng “Cánh én hồng” cho Tổng phụ trách Đội tiêu biểu toàn quốc.

Bài, ảnh: Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả