Khoa học-Công nghệ Thứ tư, 24/01/2018 20:05

Tổng kết hoạt động khoa học công nghệ và trao thưởng sáng kiến cấp tỉnh năm 2017

Ngày 24/1, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ và trao thưởng sáng kiến cấp tỉnh năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đến dự buổi lễ có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Văn phòng UBND tỉnh; các sở, ban, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2017 đã và đang có sự chuyển biến và đổi mới mạnh mẽ, từ việc cụ thể hóa và ban hành khá đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về chủ trương, chính sách triển triển KH&CN phù hợp với tình hình thực tiễn hoạt động của tỉnh. Hoạt động nghiên cứu – triển khai đã đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng, phát triển một số ngành sản xuất và đã được nhiều thành tựu trên một số lĩnh vực như: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, công nghiệp cơ khí, công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, môi trường,…

Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đã hướng tới doanh nghiệp, xác định doanh nghiệp là trọng tâm đưa kết quả nghiên cứu vào sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, nâng cao trình độ công nghệ, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa.

Được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở tiếp tục theo dõi thực hiện 3 đề tài, dự án KH&CN độc lập cấp Nhà nước, 5 dự án nông thôn miền núi, 1 dự án thuộc Chương trình phát triển quỹ gen và tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt cho phép thực hiện 31 đề tài, dự án cấp tỉnh.

Các đề tài, dự án năm 2017 đã được triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng mục tiêu, đảm bảo tiến độ, công tác chi tiêu tài chính của đề tài, dự án đúng với nội dụng đã được phê duyệt. Các sản phẩm KH&CN của nhiều đề tài, dự án thực hiện trong năm đã được các đơn vị chủ trì và cơ quan đặt hàng ứng dụng ngay, cho hiệu quả kinh tế bước đầu.

Năm 2017, công tác nghiên cứu khoa học tại các sở, ban, ngành cũng có bước tiến mới với trên 1.000 sáng kiến, đề tài. Hoạt động KH&CN tại các huyện, thành phố năm 2017 cơ bản đã khắc phục được tình trạng không có kinh phí; đã khuyến khích được các tổ chức, cá nhân tham gia hưởng ứng các cuộc thi, hội thi với nhiều sản phẩm sáng tạo được hình thành và đạt được giải thưởng cao.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ cũng được các doanh nghiệp quan tâm, nhờ đó đã có nhiều sản phẩm mới ra đời. Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Năm vừa qua, toàn tỉnh có trên 3.800 sáng kiến cấp cơ sở; tiếp tục có thêm nhiều sáng kiến của công nhân, nông dân được công nhận sáng kiến cấp tỉnh. Hội đồng sáng kiến của tỉnh đã xem xét 74 sáng kiến tiêu biểu của 17 đơn vị và trình UBND tỉnh quyết định công nhận 55 sáng kiến cấp tỉnh năm 2017…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, biểu dương những kết quả nổi bật, đáng ghi nhận trong hoạt động KH&CN đã đạt được trong năm 2017, đặc biệt là nỗ lực của cơ quan chủ trì là Sở Khoa học và Công nghệ.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo, cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ cần tập trung thực hiện một số yêu cầu: tiếp tục nâng cao chất lượng trong hoạt động KH&CN, xây dựng hành lang pháp lý chặt chẽ; bám sát nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 21, kế hoạch phát triển công nghệ để ra quyết định, tổ chức thực hiện hoạt động KH&CN có trọng tâm, trọng điểm, trong đó ưu tiên các nghiên cứu trong lĩnh vực công nghiệp, nông thôn mới, y tế, giáo dục;

Tập trung xây dựng nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao với chiến lược phát triển lâu dài; nghiên cứu, đề xuất và tham mưu cho các cấp đổi mới công tác quản lý; tập trung hỗ trợ, phát huy quyền sở hữu trí tuệ.

Tại hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho 4 tập thể, 4 cá nhân của Sở Khoa học và Công vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017; trao Giấy chứng nhận cho các tác giả của 55 sáng kiến cấp tỉnh.

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả