Tin tức Thứ năm, 18/05/2017 15:04

Tổng kết hoạt động hỗ trợ cộng đồng giảm thiểu nguy cơ độc hại của thuốc bảo vệ thực vật

Sáng ngày 18/5, tại HTX Quảng Công, xã Yên Thái, huyện Yên Mô, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh) tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết hoạt động hỗ trợ cộng đồng giảm thiểu nguy cơ độc hại của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) gắn với xây dựng NTM.

Các đại biểu thăm quan mô hình sản xuất lúa theo SRI tại HTX Quảng Công, xã Yên Thái.
Các đại biểu thăm quan mô hình sản xuất lúa theo SRI tại HTX Quảng Công, xã Yên Thái.

Tham dự có đại diện chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) Quốc gia, lãnh đạo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc, lãnh đạo UBND xã, Ban quản trị các HTX, đông đảo học viên, nông dân trên địa bàn xã Yên Thái.

Hoạt động hỗ trợ cộng đồng giảm thiểu nguy cơ độc hại của thuốc BVTV được Chi cục Trồng trọt và BVTV triển khai trong vụ xuân năm 2017 tại xã Yên Thái với các nội dung: Mở 2 lớp huấn luyện nông dân (FFS) về kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến SRI và các nội dung nhằm giảm thiểu nguy cơ độc hại của thuốc BVTV; tiến hành 2 nghiên cứu so sánh giống; đào tạo nâng cao nhận thức cho nông dân về kỹ thuật thâm canh lúa, quản lý các đối tượng dịch hại, khái niệm về thuốc BVTV, cách sử dụng, bảo quản, cách vệ sinh đồng ruộng; tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn về phương pháp sản xuất lúa, rau an toàn; tập huấn cho nông dân về sản xuất và sử dụng nấm xanh Metarhizium phòng rầy nâu.

Kết quả, đến thời điểm hiện tại tất cả nội dung trên đã được triển khai đầy đủ và đạt được mục tiêu đề ra. Nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, người nông dân, và các đại lý cung ứng thuốc BVTV về việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất lúa, rau được nâng lên. Nông dân đã nắm được các biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến SRI, sinh lý cây lúa ở từng giai đoạn và biện pháp tác động ở mỗi giai đoạn, hiểu biết về thuốc BVTV do đó đã hạn chế việc lạm dụng thuốc và nhận thức được rủi ro nếu quá lạm dụng.

Các nghiên cứu đồng ruộng cũng đã đưa ra được kết quả giống lúa lai, lúa chất lượng cao nào chống chịu được sâu bệnh tốt hơn, năng suất cao hơn để bà con có thể so sánh, lựa chọn và đưa vào gieo cấy…

Sau khi thăm quan thực tế việc sản xuất lúa tại HTX Quảng Công, các phát biểu tại hội nghị đều đánh giá cao hiệu quả về kinh tế, xã hội và môi trường của Dự án. Các đại biểu đề xuất, trong thời gian tới cần tiếp tục phát triển, nhân rộng các kết quả của Dự án nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, từng bước nâng cao giá trị hàng hóa trên thị trường, tăng thu nhập trên diện tích canh tác góp phần ổn định đời sống của người nông dân và giảm thiểu nguy cơ rủi ro của thuốc BVTV cho cộng đồng.

Tin, ảnh: Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả