Thời sự Thứ ba, 26/06/2018 14:37

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22 của BCH Trung ương Đảng

Sáng 26/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22 của BCH Trung ương Đảng (khóa X) về "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên" và tổng kết thực hiện Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về "Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng".

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND-UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Ban cán sự Đảng, đảng đoàn; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và tương đương cấp tỉnh; lãnh đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; Bí thư, Phó bí thư Thường trực các Huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trình bày báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22 của BCH Trung ương Đảng (khóa X) về "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên".

Theo đó, sau 10 năm thực hiện nghị quyết, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy đã tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng toàn diện, sâu sát, cụ thể, quyết liệt, dứt điểm; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, các vấn đề bức xúc; đổi mới phương thức lãnh đạo bảm đảm dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, thiết thực, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở, tăng cường phân cấp, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, trách niệm của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên được coi trọng.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện mô hình tổ chức của các loại hình tổ chức cơ sở đảng theo hướng gắn tổ chức cơ sở đảng với lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội, chăm lo kết nạp đảng viên. Trong 10 năm, toàn tỉnh kết nạp được 21.217 đảng viên. Tập trung chỉ đạo việc xoá thôn (xóm) trắng đảng viên, xóa chi bộ sinh hoạt ghép. Đến nay 100% thôn (xóm) đã có đảng viên và có chi bộ.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo phát triển tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và kết nạp chủ doanh nghiệp vào Đảng. Việc thực hiện chủ trương trẻ hóa, tiêu chuẩn hóa, nhất thể hóa các chức danh cán bộ ở cơ sở; công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công chức, cấp ủy viên, cán bộ chuyên trách ở xã, phường thị trấn được quan tâm, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Thực hiện Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tỉnh Ninh Bình đã bám sát quy định, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và được tổ chức nghiêm túc, trang trọng, đảm bảo dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, đúng nguyên tắc, quy định của Điều lệ Đảng và thành công tốt đẹp. Công tác chuẩn bị văn kiện, công tác chuẩn bị nhân sự được thực hiện chặt chẽ, dân chủ, khách quan, đúng nguyên tắc, quy trình theo hướng dẫn và được cấp ủy cấp trên trực tiếp thẩm định, phê duyệt. Cơ cấu cấp ủy nhìn chung cơ bản đảm bảo tỷ lệ tuổi trẻ, nữ và việc đổi mới 1/3 cấp ủy viên theo quy định. Chất lượng cấp ủy được nâng lên rõ rệt so với nhiệm kỳ trước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phát biểu tham luận, làm rõ các nội dung: việc quán triệt, triển khai, thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh; công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ cấp ủy, chất lượng đảng viên; việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; công tác phát triển đảng viên; giải pháp khắc phục các biểu hiện phai nhạt lý tưởng cách mạng của cán bộ, đảng viên ở cơ sở; kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định những kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 22 của BCH T.Ư Đảng và kết quả thực hiện Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị của các cấp ủy, các địa phương. Thống nhất các ý kiến của các đại biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các quan điểm, mục tiêu, nhóm nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Nghị quyết 22 của BCH T.Ư Đảng.

Tăng cường nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của tổ chức cơ sở đảng; cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần đoàn kết gương mẫu, đổi mới kỷ cương, bám sám quy chế làm việc của cấp ủy, coi trọng lãnh đạo bằng chương trình, kế hoạch, gắn với kiểm tra, giám sát, đôn đốc thường xuyên, đề cao vai trò trách nhiệm của tập thể, trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu cấp ủy các cấp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng sinh hoạt cấp ủy, vai trò của cấp ủy viên phải được thể hiện rõ nét hơn, đề cao tính đảng trong thực hiện nhiệm vụ. Thường xuyên chú trọng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của cấp ủy cơ sở đối với hoạt động của tổ chức trong hệ thống chính trị theo hướng gần dân, sát dân, "nói đi đôi với làm", không bao biện, làm thay hay buông lỏng sự lãnh đạo của Đảng; coi trọng phân công nhiệm vụ và đánh giá kết quả của đảng viên khi được phân công nhiệm vụ.

Thường xuyên thực hiện tốt quy chế dân chủ ở sở, phát huy dân chủ ở cơ sở đi đôi với kỷ cương, kỷ luật trong Đảng, tăng cường đối thoại, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; thực hiện dân chủ trong Đảng, tạo cơ hội để cho cán bộ, đảng viên được nêu và thực hiện các ý tưởng sáng tạo trong công việc.

Cần có nhiều hình thức thực hiện tốt hơn trong thực hiện Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị, trong đó các địa phương xây dựng kế hoạch, phát động phong trào nêu gương sáng đảng viên; tổ chức gặp mặt, tôn vinh những đảng viên gương mẫu ở cơ sở. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị rà soát công tác cán bộ, rà soát các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng để chuẩn bị cho đại hội các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025...

Mai Lan – Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả