CN-TTCN Thứ năm, 10/05/2018 08:49

Tổng Công ty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình: Chuyển từ trồng lúa sang dưa lê cho hiệu quả kinh tế cao

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua Tổng Công ty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa lê, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 4 lần so với trồng lúa.

Công nhân Tổng Công ty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình thu hoạch dưa lê.
Công nhân Tổng Công ty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình thu hoạch dưa lê.

Đến thăm cánh đồng trồng dưa lê của Tổng Công ty tại xã Khánh Nhạc (Yên Khánh), đó là cánh đồng dưa trải dài xanh mướt với những quả dưa chín vàng “lăn lóc” phơi mình chờ người tới thu hoạch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Nga, Tổng giám đốc Công ty cho biết: Dưa lê là loại cây trồng ngắn ngày, có thể trồng gối vụ kéo dài khoảng 6 tháng, lại chịu được hạn của mùa hè và cho năng suất cao hơn lúa, từ năm 2017, Tổng Công ty đã thực hiện chuyển đổi hơn 100 ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa lê tại xã Khánh Nhạc, Khánh Mậu và Khánh Hải; riêng tại Khánh Nhạc có diện tích lớn nhất là 80ha.

Đây là vụ dưa lê thứ hai Tổng Công ty áp dụng thực hiện chuyển đổi. Dưa lê được Tổng Công ty gieo trồng từ tháng 2, sau khoảng từ 65 - 80 ngày sẽ cho thu hoạch, tùy điều kiện thời tiết.

Để nâng cao hiệu quả, năng suất cây trồng, kiểm soát được chất lượng sản phẩm, Tổng Công ty đã tổ chức gieo trồng theo mô hình khép kín, chủ động về giống, khoa học kỹ thuật và cơ cấu mùa vụ; giao mỗi cán bộ phụ trách 10 ha để theo dõi, ghi chép nhật ký sinh trưởng của cây trồng, nắm bắt kịp thời tình hình phát triển cũng như sâu bệnh của cây trồng để xử lý kịp thời. Để đạt được mục tiêu sản xuất sản phẩm sạch và chất lượng, Tổng Công ty đã chú trọng dùng phân bón hữu cơ và thực hiện các bước chăm bón cây dưa đảm bảo đúng quy trình.

Do vậy, dưa lê của Công ty luôn đảm bảo về sản lượng, độ an toàn và chất lượng. Ông Nga cho biết: Sản lượng dưa lê do Tổng Công ty trồng đạt năng suất trung bình 10-12 tấn/ha, cho doanh thu đạt 120 triệu đồng/ha, cao gấp 4 lần so với trồng lúa.

Chất lượng dưa được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Dưa sau khi thu hoạch được Tổng Công ty cung cấp ngay cho các đơn vị ký hợp đồng bao tiêu là một số siêu thị tại Hà Nội, Ninh Bình và các chợ đầu mối, vì vậy dưa lê của Tổng Công ty khi tới tay người tiêu dùng luôn đảm bảo độ tươi, ngon, an toàn.

Không chỉ vậy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa sang cây dưa của Tổng Công ty đã góp phần tạo thêm việc làm cho nhiều lao động tại địa phương lúc nông nhàn với thu nhập khoảng 160.000đồng/ngày, nâng cao đời sống cho người dân.

Do nhận thấy rõ hiệu quả từ trồng dưa mang lại, nên nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Yên Khánh đã có ý định chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa lê và đã liên hệ đặt lấy giống của Tổng Công ty cho vụ dưa sau.

 Thời gian tới, Tổng Công ty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình tiếp tục có hướng mở rộng diện tích đất trồng dưa và chuyển đổi bổ sung thêm một số loại cây trồng ngắn ngày có giá trị kinh tế cao để trồng trên địa bàn huyện Yên Khánh nhằm nâng cao doanh thu, tận dụng được tài nguyên đất và cung cấp cho thị trường những sản phẩm an toàn, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả