Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 02/03/2018 08:35

Toàn tỉnh cơ bản hoàn thành việc gieo cấy lúa đông xuân

Thông tin từ Sở Nông nghiệp &PTNT cho biết, nhờ yếu tố thời tiết thuận lợi, đến nay các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy lúa đông xuân 2017-2018, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ. Cùng với việc tích cực chuyển dịch cơ cấu giống lúa, nhiều tiến bộ canh tác được áp dụng, các cánh đồng mẫu lớn được mở rộng, đây là những cơ sở bước đầu cho vụ lúa đông xuân thắng lợi.

Nông dân xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) chăm sóc lúa đông xuân. Ảnh: Thái Học
Nông dân xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) chăm sóc lúa đông xuân. Ảnh: Thái Học

Tại huyện Kim Sơn, một trong những địa phương có truyền thống gieo cấy gần như muộn nhất tỉnh, những ngày cuối tháng 2, nông dân trong huyện đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa xuân, những thửa ruộng mới buổi sáng còn là màu nâu của đất thì chiều về đã được dệt kín bởi màu xanh của lúa cấy.

Bà Phạm Thị Miên ở xã Ân Hòa cho biết: Vụ xuân năm nay, gia đình tôi cấy 8 sào, toàn bộ là lúa xuân muộn. Trước Tết Nguyên đán, tôi đã tranh thủ làm bờ, san phẳng mặt ruộng, lấy nước. Mấy ngày này, tranh thủ nắng ấm, tôi huy động cả gia đình đi cấy, chỉ 2 ngày vừa rồi cấy được hơn 5 sào và dự tính nốt ngày hôm nay sẽ cấy xong.

Với huyện Yên Khánh, đến ngày 26/2, các địa phương trong huyện đã hoàn thành toàn bộ việc gieo cấy lúa đông xuân với tổng diện tích 7.300 ha (đạt 100% kế hoạch). Việc đẩy sớm lịch thời vụ, kết hợp mở rộng 96,6% diện tích gieo thẳng ở vụ này là bước chuyển lớn trong tư duy sản xuất của người nông dân nơi đây. Có mặt trên cánh đồng xóm 1, xã Khánh Nhạc, nhiều bà con nông dân đang bận rộn với việc bón phân, làm cỏ, bắt ốc bươu vàng.

Ông Phạm Văn Đạt phấn khởi cho biết: Mấy năm nay, nông dân chúng tôi quen với việc gieo thẳng rồi, vừa đỡ tốn công, lại giảm được chi phí và rút ngắn thời vụ. Nhà tôi cấy hơn 1 mẫu ruộng, trước kia riêng cấy đã mất hơn 10 ngày chưa kể thời gian làm đất gieo mạ rất vất vả. Nhưng từ khi chuyển sang gieo thẳng, chỉ mất đúng 1 ngày, lợi đủ mọi bề. Phải nói năm nay thời tiết cực kỳ thuận, lúa lên đều tăm tắp, sau nửa tháng gieo hạt nay lúa đã phủ kín một màu xanh mướt, không chỗ nào phải dặm lại. Hiện nay, tôi tập trung chăm bón, hy vọng có được một vụ mùa thắng lợi.

Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2017-2018, toàn tỉnh gieo trồng 49.000 ha cây trồng các loại, trong đó lúa 40.485 ha với năng suất phấn đấu đạt 66 tạ/ha. Đến thời điểm này, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy lúa, được gần 39.000 ha (đạt trên 95% kế hoạch). Các địa phương hoàn thành việc gieo cấy sớm là: Nho Quan, Gia Viễn, Yên Khánh, Yên Mô, Hoa Lư, thành phố Tam Điệp.

Ông Lã Quốc Tuấn, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết: Năm nay, các yếu tố khách quan và chủ quan đều rất thuận lợi cho việc gieo cấy lúa đông xuân, diện tích mạ đã gieo, nguồn nước, giống, phân bón được chuẩn bị đầy đủ, nông dân tích cực ra đồng, nhờ vậy, đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa đông xuân, đảm bảo được khung, lịch thời vụ tốt nhất.

Đặc biệt, theo dự báo thì những ngày tới sẽ tiếp tục mưa phùn, nồm ẩm, thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển. Chi cục đã phân công các cán bộ kỹ thuật xuống các địa phương, đánh giá thực tế, nắm bắt lại toàn bộ diện tích lúa đông xuân đã gieo cấy để tham mưu đưa ra các khuyến cáo kỹ thuật tiếp theo.

Trong đó, tập trung vào các biện pháp bón phân, chăm sóc để cây trồng phát triển thuận lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh, nắng nóng, hạn hán. Với bà con nông dân thời điểm này, cần đảm bảo đủ nước trên ruộng, tranh thủ bón thúc sớm kết hợp với tỉa dặm để đảm bảo mật độ và cho lúa đẻ nhánh tập trung. Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi diễn biến của dịch hại, đặc biệt là chuột, bệnh đạo ôn lá.

Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả