Đời sống Thứ sáu, 22/06/2018 08:28

Tỏa sáng những tấm lòng nhân ái của hội viên phụ nữ

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã quan tâm đến công tác từ thiện, nhân đạo với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát động tới đông đảo cán bộ, hội viên, trở thành phong trào sâu rộng trong hội viên, phụ nữ, góp phần động viên, chia sẻ, giúp nhiều chị em có gia cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo Hội Phụ nữ tỉnh gặp mặt, tặng quà cán bộ, phụ nữ Công giáo tiêu biểu. Ảnh: Anh Tuấn
Lãnh đạo Hội Phụ nữ tỉnh gặp mặt, tặng quà cán bộ, phụ nữ Công giáo tiêu biểu. Ảnh: Anh Tuấn

Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, con mắc bệnh ung thư, ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, chị Nguyễn Thị Thoa, phố Bái, thị trấn Nho Quan có những lúc tưởng chừng gục ngã và tuyệt vọng. Cuộc sống khốn khó, công việc bấp bênh khiến chị Thoa trông già trước tuổi. Chia sẻ với hoàn cảnh của chị, Hội Phụ nữ thị trấn Nho Quan đã tạo điều kiện cho chị Thoa tham gia vào công việc thu gom rác để hàng tháng có thêm nguồn thu nhập nhất định điều trị bệnh cho con và duy trì cuộc sống. Cùng với đó, chị em hội viên phụ nữ chi hội phố Bái cũng thường xuyên quyên góp tiền và quà tặng gia đình chị Thoa những dịp lễ, tết, ngày truyền thống của phụ nữ…Chị Thoa cho rằng, những tình cảm và phần quà của chị em phụ nữ là nguồn động viên ý nghĩa nhất, tạo động lực giúp chị có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Là người nhiều năm đồng hành cùng các hoạt động từ thiện, nhân đạo của Hội phụ nữ, chị Đàm Thị Ngọc Yến, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Quang Hưng, phố Tân Lập, thị trấn Nho Quan chia sẻ: Tôi làm việc thiện xuất phát từ tình thương yêu, đồng cảm đối với những hoàn cảnh không may mắn và khi giúp đỡ được người nào đó vơi bớt khó khăn, tôi thấy rất hạnh phúc... Có lẽ vì vậy mà khi được chi hội phụ nữ phố vận động tham gia các hoạt động từ thiện, chị Yến luôn sẵn sàng ủng hộ. Hàng năm, nhân dịp lễ, tết…, chị Yến đều có những suất quà để tặng cho trẻ em nghèo, phụ nữ nghèo và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nho Quan và nhiều địa phương trong tỉnh. 3 năm gần đây, chị Yến dành hàng trăm triệu đồng cho công tác từ thiện, nhân đạo. Ngoài ra, chị còn nhận đỡ đầu, chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng cho nhiều trẻ mồ côi, gia cảnh nghèo khó trên địa bàn huyện Nho Quan cần sự giúp đỡ.

Được biết, để có nguồn quỹ cho hoạt động từ thiện, nhân đạo, Hội Phụ nữ huyện Nho Quan đã phát động hội viên phụ nữ huy động bằng nhiều cách, như thu gom phế liệu bỏ đi tại gia đình để bán, tiết kiệm tiền đi chợ hàng ngày, nuôi lợn nhựa…. Đặc biệt, để phong trào từ thiện phát triển sâu rộng, huy động được nhiều nguồn lực, các cán bộ hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở đều rất tâm huyết và nhiệt tình trong việc khơi dậy, kết nối những tấm lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia trong cộng đồng, nhất là những hội viên có điều kiện, là những doanh nghiệp, doanh nhân, những chị em phụ nữ làm kinh tế giỏi, gia đình có điều kiện… sẵn sàng đồng hành cùng phong trào. Đồng thời lựa chọn đúng những đối tượng, trường hợp thực sự khó khăn, thiệt thòi, bất hạnh cần trợ giúp, để các hoạt động từ thiện, nhân đạo mang ý nghĩa thiết thực, hiệu quả nhất.

Để nhân lên những việc làm thiện nguyện, hơn 2 tháng nay, cứ vào sáng sớm ngày thứ tư hàng tuần, gần 10 chị em phường Yên Bình (thành phố Tam Điệp) lại tập trung ở chùa Lý Nhân tham gia nấu cháo từ thiện, trao tận tay cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Tam Điệp. Mỗi người làm một nghề, có người buôn bán kinh doanh, người làm công sở, người đã nghỉ hưu..., song các chị đều có một điểm chung là yêu thích công việc giúp đỡ người nghèo và tự nguyện đóng góp kinh phí cho công việc thiện nguyện đó.

Để có được nồi cháo ngon đến với bệnh nhân thì từ tối hôm trước, các chị đã phải chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu để nấu, trong đó đặc biệt quan tâm đến yếu tố đảm bảo về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho những người bệnh. Dậy từ sớm, mỗi người một việc cho kịp đúng 6h, các hội viên phụ nữ của phường Yên Bình đã đưa những nồi cháo nóng hổi, thơm phức đến bệnh viện, trao cho các bệnh nhân. Trong khi những bát cháo nghĩa tình được chuyển đến các bệnh nhân, chị em cũng dành thời gian quan tâm trò chuyện, chia sẻ, động viên những người bệnh và người nhà cố gắng yên tâm điều trị, vượt qua bệnh tật, khó khăn. Những nụ cười, lời cảm ơn chân thành của người bệnh và người nhà của họ là niềm vui giúp các chị không ngại nắng nóng hay mưa rét tiếp tục duy trì những việc làm tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn này.

Đồng chí Trần Thị Thu Hoài, Trưởng Ban Tuyên giáo Hội Phụ nữ tỉnh cho biết: Xuất phát từ tấm lòng yêu thương và sự sẻ chia “lá lành đùm lá rách”, trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp đỡ, sẻ chia đối với hội viên phụ nữ nghèo, trẻ em nghèo, bằng nhiều hình thức như hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương, trích quỹ hội lập sổ tiết kiệm... Tính riêng trong năm 2017, các cấp Hội và hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã quyên góp, ủng hộ tiền mặt, ngày công lao động, vật tư, vật liệu…, với tổng trị giá trên 1,8 tỷ đồng, xây dựng 18 mái ấm tình thương. Các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nạn nhân chất độc da cam, gia đình bộ đội đóng quân nơi đảo xa, tân binh lên đường nhập ngũ, đồng bào bị thiên tai bão lụt... với hàng nghìn suất quà, trị giá hàng tỷ đồng cũng được các cấp Hội đẩy mạnh thực hiện. Cùng với đó, các hoạt động thăm hỏi, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, phụ nữ thuộc gia đình chính sách…; vận động hội viên, phụ nữ tham gia dọn vệ sinh, trồng cây tại Đài tưởng niệm liệt sĩ; tổ chức cho cán bộ Hội tham gia các hoạt động về nguồn... là những hoạt động thiết thực, được tổ chức thường xuyên nhằm động viên cán bộ, hội viên phụ nữ, các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, tích cực học tập, công tác, góp phần xây dựng quê hương, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả