Đời sống Thứ sáu, 04/08/2017 09:19

Tỏa sáng “ngọn lửa” tình nguyện

“Chiến dịch thanh niên tình nguyện 2017” được Huyện đoàn Yên Mô phát động với chủ đề “Tuổi trẻ Yên Mô chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”. Hưởng ứng Chiến dịch đã có hàng trăm lượt thanh niên tình nguyện về với vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn của huyện để cùng nhau sẻ chia, giúp đỡ những khó khăn của bà con. Chúng tôi đã nhập cuộc và ghi lại những cảm xúc của các bạn thanh niên trong các đội hình tập trung của huyện.

 Thanh niên tình nguyện huyện Yên Mô khơi thông dòng chảy tại xã Yên Đồng. Ảnh: trường Giang
Thanh niên tình nguyện huyện Yên Mô khơi thông dòng chảy tại xã Yên Đồng. Ảnh: trường Giang

Nhập cuộc

Vừa kết thúc kỳ nghỉ hè, cũng như nhiều sinh viên khác, Hoàng Tài Thiện (sinh viên Học viện An ninh) đã vội lên Huyện đoàn để đăng ký tham gia chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017. Tại đây, Thiện được bố trí trong Đội hình thanh niên tập trung của huyện. “Thật bất ngờ vì trong danh sách đã có rất nhiều thanh niên đăng ký.

Sau đó, mối liên kết giữa em và những người có cùng khát vọng được làm những điều hữu ích, thiết thực cho cộng đồng nhanh chóng được tạo dựng trong đội hình thanh niên tình nguyện tập trung của huyện”- Hoàng Tài Thiện tâm sự. Sự đồng cảm, sẻ chia và tinh thần cống hiến chính là “sợi dây” gắn kết các thành viên tình nguyện từ những con người chưa từng gặp mặt trở nên thân thiết hơn.

Vì lẽ đó, không riêng gì Hoàng Tài Thiện, 35 thanh niên tình nguyện khác cũng đã nhanh chóng “nhập cuộc” vào đội hình thanh niên tập trung huyện Yên Mô. Mỗi người một công việc, khi thì dạy các em nhỏ học văn hoá hè, khi thì tham gia nạo vét kênh mương, tham gia giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, xây mới nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, có lúc lại giao lưu văn hoá, văn nghệ, TDTT với bà con… Tất cả đã cùng nhau góp sức làm cho những ngày hè ở miền quê này trở nên sôi động và có ý nghĩa hơn.

Đội hình thanh niên tình nguyện tập trung huyện Yên Mô được thành lập dựa trên sự tình nguyện của 35 đoàn viên thanh niên đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn và học sinh, sinh viên là con em quê hương về nghỉ hè. Sau khi được thành lập, Đội hình đã chủ động khảo sát và lên kế hoạch cụ thể để tổ chức các hoạt động tình nguyện tập trung tại xã Yên Đồng- một trong những địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Yên Mô. “Doanh trại” của Đội hình là trường THCS Yên Đồng.

Đồng chí Lê Văn Sơn, cán bộ Huyện đoàn Yên Mô cho biết: Được Ban Giám hiệu nhà trường giúp đỡ rất nhiều nên nhìn chung chỗ ăn, ở của các bạn trong đội hình khá thuận lợi. Tuy nhiên, do nhà trường chỉ có 1 téc nước nên để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho 35 con người là điều khó khăn.

Những chiếc bàn, ghế được “vận dụng” làm giường ngủ và đêm nằm thì không có màn, vì thế có thể nói đối với một số sinh viên, nhất là những bạn vốn quen được chiều chuộng ở nhà thì việc tham gia chiến dịch hè tình nguyện là sự vất vả không hề nhẹ. Tuy vậy, với tinh thần xung kích, tình nguyện, các thành viên trong Đội đã rất kiên trì bám đội hình, tuân thủ nghiêm nội quy, quy định mà Ban chủ nhiệm đội hình đã đề ra.

“Thắp lửa” tình nguyện

Một tuần đầy nắng và gió ở Yên Đồng đã để lại dấu ấn trên khuôn mặt của các bạn trong đội hình tình nguyện tập trung huyện Yên Mô. Đinh Đức Hải, Phó Bí thư Huyện đoàn Yên Mô cho biết: Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, cộng với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân nên các thanh niên trong đội hình tập trung của huyện đã tích cực khắc phục khó khăn, trở ngại và hoàn thành khá tốt nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn - Hội - Đội ở địa phương ngày càng vững mạnh. “Đội hình thanh niên tình nguyện tập trung huyện Yên Mô” là mô hình được Huyện đoàn duy trì hơn 10 năm nay và nó thực sự phát huy hiệu quả bởi tính thiết thực vì cộng đồng. Đây cũng là mô hình có sức lan tỏa, thu hút đông đảo các tình nguyện viên tham gia mỗi khi hè về.

Hoạt động của các thành viên trong Đội hình thanh niên tình nguyện tập trung huyện Yên Mô đã góp thêm sắc màu, làm cho mùa hè trở nên ý nghĩa hơn. Sau các buổi lao động miệt mài cùng bà con nông dân là những buổi tối giao lưu văn hoá, văn nghệ, hướng dẫn sinh hoạt đội, đoàn cho các em thiếu nhi địa phương.

Những diễn viên, ca sỹ không chuyên đã mang đến cho bà con các đêm văn nghệ thật đặc sắc với một hơi thở rất riêng và một nhịp sống sôi động. Không những thế, thông qua các hoạt động “3 cùng”, các bạn còn tích cực tuyên truyền về luật đất đai, luật giao thông, Luật phòng chống ma tuý HIV/AIDS cho người dân.

Chỉ trong 1 tuần “đầu quân” về với bà con ở các thôn, xóm, các bạn TNTN trong các đội hình tập trung đã tham gia đóng góp ngày công vớt bèo bồng, khơi thông dòng chảy trên 2km tại HTX Nam Khê và HTX Yên Tế; tham gia đóng góp ngày công giúp đỡ 3 gia đình cựu TNXP, bệnh binh và hộ nghèo xây nhà mới; tham gia dọn vệ sinh môi trường, xử lý các “điểm đen” về rác thải tại một số khu vực trên địa bàn xã Yên Đồng, Yên Thành và Yên Lâm; tổ chức thắp sáng 1,5km công trình thắp sáng đường quê tại khu trung tâm xã Yên Đồng và xóm Yên Lạc; thăm, tặng quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Yên Đồng...

Hẹn gặp lại

“Hương vị” mùa hè tình nguyện được các bạn thanh niên cảm nhận đầy đủ hơn trong nụ cười thân thiện mà những người dân nơi đây đã dành cho họ. Trong chuyến nhập cuộc cùng các bạn thanh niên tình nguyện lần này, chúng tôi đã được chứng kiến không khí lao động của các bạn khi họ tham gia vớt bèo bồng, tham gia san đất, đổ nền giúp hộ nghèo xây nhà mới.

Chị Lê Thị Yến ở xóm Hàn Dưới, thôn Yên Tế là một trong những hộ nghèo đã được các bạn Đội hình thanh niên tình nguyện tập trung huyện Yên Mô giúp đỡ ngày xây nhà mới xúc động nói: Gia đình tôi may mắn được các cấp, ngành và doanh nghiệp hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà mới. Nhận được hỗ trợ, tôi vừa mừng, vừa lo bởi kinh phí của gia đình hạn hẹp, chi phí nguyên vật liệu và ngày công xây dựng cao, không biết có xây nổi nhà mới không. Nhưng rất may mắn, gia đình tôi được các bạn thanh niên tình nguyện giúp đỡ ngày công đào đắp, san nền vì vậy mà tiến độ xây nhà mới cũng nhanh hơn và chi phí giảm đi rất nhiều.

Phạm Văn Phúc, thành viên trong Đội hình thanh niên tình nguyện tập trung huyện Yên Mô tâm sự: Dù chỉ có 7 ngày sống tập trung với bà con Yên Đồng nhưng những gì đã diễn ra ở đây đã làm thay đổi suy nghĩ của mình, nhất là hình ảnh vùng quê tuy còn nghèo nhưng người dân thì lại rất hiếu học. Những ngày qua, được tiếp xúc với các cô, các bác và các em nhỏ ở Yên Đồng đã để lại trong mỗi chúng tôi những cảm xúc khó phai mờ.

Bằng trái tim đầy nhiệt huyết và sức trẻ, các thanh niên tình nguyện đã làm cho mùa hè xanh ở Yên Mô mang một ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với họ mà còn cả với những người dân địa phương nơi họ đi qua. Hôm chia tay giữa Đội hình thanh niên tình nguyện với bà con xã Yên Đồng và các em nhỏ diễn ra thật lưu luyến. Họ đã quây quần bên nhau cùng giao lưu và cười nói hồn nhiên, thân thiện, nhiều người thấy cay cay nơi khoé mắt, khó khăn lắm mới nói được thành lời… Hẹn gặp lại ở mùa hè năm sau!.

Mai Lan

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả