Tin tức Thứ bảy, 15/07/2017 22:42

Tọa đàm về nuôi trồng thủy sản vùng bãi ngang

Trước tình trạng nhiều hộ nuôi tôm bị thiệt hại trong thời gian qua, để phân tích nguyên nhân, đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn của người nuôi, ngày14/6, huyện Kim Sơn phối hợp với ngành NN&PTNT, ngân hàng tổ chức tọa đàm về nuôi trồng thủy sản trong vùng bãi ngang.

Tham gia buổi tọa đàm có gần 100 hộ dân nuôi tôm ở 3 xã bãi ngang là Kim Hải, Kim Trung, Kim Đông và một số doanh nghiệp sản xuất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm chết, ý kiến của các chuyên gia cũng như đa số người nuôi cho rằng: khách quan do thời tiết diễn biến phức tạp, chủ quan là ý thức người dân chưa cao trong lựa chọn con giống, nhiều hộ chưa mua trôi nổi, cải tạo ao đầm kém, công tác quản lý giống và dịch vụ giống còn yếu kém, công tác kiểm dịch cảnh báo dịch còn hạn chế. Đầu tư cơ sở vật chất cho nuôi trồng thủy sản còn xem nhẹ.

Tại buổi tọa đàm, người nuôi tôm cũng đã có nhiều ý kiến, kiến nghị và đề xuất như: nhà nước cần sớm hỗ trợ để đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng vùng nuôi, ổn định các chính sách quản lý; ngành chuyên môn nên mở thêm nhiều các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cũng như có những khuyến cáo nhanh chóng đầy đủ hơn khi dịch bệnh xảy ra; ngân hàng cần những chính sách hoãn, giãn nợ đối với người nuôi gặp khó khăn do dịch bệnh…

Trên cơ sở thẳng thắn, cởi mở, tiếp thu tất cả các ý kiến đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, người dân tại buổi tọa đàm. Lãnh đạo huyện Kim Sơn và ngành hữu quan đã giải thích rõ ràng, cặn kẽ những vấn đề mà doanh nghiệp, hộ dân đã kiến nghị, đồng thời có những giải pháp thống nhất trong công tác nuôi tồng thủy sản và khắc phục tình trạng tôm chết.

Trước mắt khuyến cáo bà con nông dân chăm sóc tốt diện tích tôm còn lại, tập trung rà soát lần cuối diện tích tôm chết, tuyên truyền vận động người dân cải tạo môi trường ao nuôi và chuẩn bị các điều kiện thả vụ mới, bù lại do tôm chết trước đây, UBND huyện Kim Sơn sẽ trích kinh phí mua vôi tỏa hỗ trợ người dân cải tạo nước ao đầm, chỉ đạo doanh nghiệp có uy tín ương giống và cung cấp cho hộ dân, tăng cường công tác lý giống, kiểm dịch kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm, tập huấn, chuyển giao KHKT về nuôi trồng thủy sản cho người dân, nâng cao nhận thức hộ chăn nuôi trong công tác báo dịch, không để dịch bệnh lây la ra diện rộng.

Đặc biệt, huyện Kim Sơn khuyến khích hộ dân có điều kiện áp dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản để hạn chế dịch bệnh, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.

Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả