Tin tức Thứ hai, 03/12/2018 14:36

Tòa án tối cao Israel gia hạn thông qua luật nghĩa vụ quân sự

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tòa án tối cao Israel ngày 2/12 đã đồng ý kéo dài thời hạn để chính quyền Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông qua luật nghĩa vụ quân sự đối với người Do Thái chính thống, vấn đề gây tranh cãi có thể dẫn tới khả năng nước này phải tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Tel Aviv. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Tel Aviv. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thời hạn chót thông qua luật trên - dự kiến vào ngày 2/12 - được lùi đến ngày 15/1/2019. Như vậy, Tòa án tối cao Israel đã bác bỏ đề nghị của chính phủ lùi thời hạn trên tới cuối tháng 3/2019.

Chính phủ của Thủ tướng Netanyahu đang tìm cách thúc đẩy Quốc hội thông qua một dự luật theo yêu cầu của Tòa án tối cao quy định các sinh viên Do Thái chính thống cũng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như các thanh niên Do Thái thế tục. Tuy nhiên, dự luật này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các đảng Do Thái chính thống trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu.

Chính phủ của Thủ tướng Netanyahu đang ở thời điểm nhạy cảm khi chỉ nắm đa số tối thiểu 61/120 ghế tại Quốc hội, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman từ chức hồi tháng trước.

Thủ tướng Netanyahu cho biết ông muốn chính phủ đương nhiệm duy trì quyền lãnh đạo hết nhiệm kỳ vào tháng 11/2019, nhưng những căng thẳng liên quan tới luật nghĩa vụ quân sự có thể phá hỏng kế hoạch này. Các đảng Do Thái chính thống hiện nắm 13 ghế tại quốc hội và ít nhất một vài đảng có thể rút khỏi liên minh cầm quyền do mâu thuẫn về vấn đề trên.

Vấn đề thanh niên Do Thái chính thống cũng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như tất cả các thanh niên Do thái khác ở Israel đã gây tranh cãi tại nước này trong nhiều thập kỷ qua. Hàng chục nghìn thanh niên Do Thái chính thống trong độ tuổi 18-24 được miễn nghĩa vụ quân sự để theo học tại các chủng viện Do Thái.

Tháng 9/2017, Tòa án Tối cao Israel đã bãi bỏ luật miễn nghĩa vụ quân sự cho các thanh niên Do thái chính thống, đồng thời ấn định thời hạn trong vòng 1 năm Quốc hội phải thông qua luật mới quy định các thanh niên Do thái chính thống cũng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau đó, tòa án đã lùi thời hạn này đến ngày 2/12./.

Theo Đình Viễn-Văn Khoa/Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả