Xây dựng Đảng Thứ bảy, 28/05/2016 11:48

Tổ dân vận xóm Cầu sau 1 năm hoạt động

Tròn 1 năm sau khi chính thức đi vào hoạt động, tổ dân vận xóm Cầu, xã Yên Từ (Yên Mô) đã bước đầu cho thấy hiệu quả thiết thực trong việc góp phần cùng với cấp ủy chi bộ thôn xóm, MTTQ và các đoàn thể thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, quyền làm chủ của nhân dân được mở rộng và phát huy trên tất cả các lĩnh vực. Nhân dân tự giác chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương. Điều đó một lần nữa góp phần khẳng định lời dạy của Bác “dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” vẫn còn nguyên giá trị.

Tổ dân vận được thành lập với 9 thành viên. Đồng chí Bí thư chi bộ làm Tổ trưởng, đồng chí Phó bí thư chi bộ và đồng chí trưởng Ban công tác mặt trận làm Tổ phó. Các thành viên gồm các đồng chí đại diện cho Ban công tác mặt trận và các đoàn thể trong xóm. Từ ngày thành lập đến nay tổ luôn duy trì đều đặn chế độ sinh hoạt, nội dung bám sát nghị quyết của chi bộ cũng như nghị quyết của Đảng ủy. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Đặc biệt Tổ tập trung tuyên truyền về Hiến Pháp , Luật Dân sự sửa đổi, Luật hộ tịch, Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp để toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân trong xóm nhận thức đầy đủ quyền và trách nhiệm của mình trong việc thực hiện đúng quy định của pháp luật, nhất là trong bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Trong năm tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Khối dân vận xã cũng như của cấp ủy chi bộ Tổ tập trung tuyên truyền triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của xóm gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 03. Do triển khai đồng bộ và làm tốt công tác vận động nên kết quả đạt được khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Trong phát triển kinh tế, Tổ đã tuyên truyền vận động nhân dân tích cực chuyển đổi giống cây trồng, trên 85% diện tích được gieo trồng bằng các giống có giá trị kinh tế cao. Mạnh dạn vận động nhân dân trong xóm chuyển đổi hình thức gieo cấy truyền thống sang hình thức gieo thẳng vừa đảm bảo thời vụ, giảm ngày công lao động giảm chi phí giống, vật tư cho sản xuất, tăng năng suất chất lượng, hiệu quả. Vận động nhân dân tiếp thu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh cơ giới hóa trong làm đất, thu hoạch. Mở rộng diện tích vụ đông bằng các cây hàng hóa như rau cải bó xôi xuất khẩu góp phần nâng cao giá trị trên ha canh tác. Đối với chăn nuôi, Tổ dận vận đã tập trung tuyên truyền các hộ gia đình mở rộng chăn nuôi gia súc, gia cầm, là vận động các hộ có diện tích sâu trũng cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa cá.

Đối với tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, Tổ dân vận đã vận động nhân dân tích cực sản xuất các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp truyền thống, là sản xuất các mặt hàng chiếu cói, đồng thời phát triển thêm các ngành nghề khác như chế biến lương thực, thực phẩm, nghề mộc, nề, đẩy mạnh các dịch vụ để lưu thông hàng hóa và nâng cao thu nhập cho nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt là một số hộ mạnh dạn mua sắm các máy nông nghiệp để đáp ứng yêu cầu làm đất cho các hộ trên địa bàn.

Đặc biệt trong những năm qua nhân dân xóm Cầu cùng với nhân dân trên địa bàn xã Yên Từ đã nỗ lực thi đua đóng góp trí tuệ công sức tiền của, hiến đất để làm đường giao thông, làm thủy lợi nội đồng, thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hoàn thành hệ thống giao thông nông thôn, chỉnh trang khu dân cư, phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân, hoàn thành việc dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất. Một số tiêu chí của xây dựng nông thôn mới đã được tổ dân vận tập trung tuyên truyền vận động để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đó là: Vận động nhân dân hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông hoàn thành tiêu chí giao thông, tiêu chí thủy lợi. Vận động nhân dân chỉnh trang nhà ở dân cư, công trình vệ sinh hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư và tiêu chí môi trường. Vận động nhân dân phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, đưa thu nhập bình quân toàn xóm lên trên 29 triệu đồng /người/ năm hoàn thành tiêu chí thu nhập và tiêu chí hộ nghèo. Ông Tổ trưởng tổ dân vận xóm cho biết: Mặc dù xã đã được các cấp công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, song chúng tôi luôn nhận thức được rằng việc phấn đấu đạt được đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng còn khó hơn, vì vậy Tổ dân vận tiếp tục tuyên truyền và vận động nhân dân trên địa bàn phấn đấu thực hiện tốt các tiêu chí để duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt được.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả