Nông nghiệp- Nông thôn Thứ bảy, 06/10/2018 07:26

Tổ công tác liên ngành của Trung ương khảo sát thực tế và thẩm tra hồ sơ nông thôn mới huyện Yên Khánh

Ngày 5/10, Đoàn công tác liên ngành của Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn đã về thẩm tra hồ sơ và khảo sát thực tế kết quả xây dựng huyện nông thôn mới (NTM) ở huyện Yên Khánh.

Đoàn khảo sát thực tế tại Nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh.
Đoàn khảo sát thực tế tại Nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan; lãnh đạo huyện Yên Khánh.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện, NTM Yên Khánh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: Diện mạo nông thôn đổi mới, ngày càng khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch; nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng năng suất, chất lượng, đi vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, môi trường được bảo vệ…

Tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng NTM toàn huyện đạt trên 5.228 tỷ đồng. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn tăng từ 11 triệu đồng/người/năm (năm 2010) lên 37,32 triệu đồng/người/năm (năm 2017) và đến năm 2018 dự kiến đạt 41,24 triệu đồng/người/năm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo không thuộc đối tượng chính sách bảo trợ xã hội toàn huyện giảm còn 1,38%.

Khảo sát thực tế tại Nhà máy Chế biến, bảo quản nông sản thuộc Tổng công ty Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình.
Khảo sát thực tế tại Nhà máy Chế biến, bảo quản nông sản thuộc Tổng công ty Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình.

Tính đến hết năm 2017, Yên Khánh đã có 18/18 xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Đến thời điểm này, huyện đạt 9/9 tiêu chí của huyện NTM. Việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả. Có 96,7% người dân hài lòng với kết quả xây dựng NTM của huyện.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã ghi nhận những nỗ lực, thành quả mà huyện Yên Khánh đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM. So với các địa phương khác trong cả nước Yên Khánh là huyện có nhiều điểm nổi bật, đặc biệt là về quy hoạch, cảnh quan môi trường, đường giao thông. Riêng về hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn huyện NTM, đoàn đánh giá huyện đã chuẩn bị tương đối công phu, đầy đủ.

Tuy nhiên, các thành viên trong đoàn cũng đề nghị huyện Yên Khánh sớm hoàn thiện, bổ sung các báo cáo, đưa ra những số liệu cụ thể hơn; có sự so sánh giữa thời điểm trước khi thực hiện xây dựng NTM và thời điểm hiện nay; làm rõ và nêu các giải pháp bảo vệ môi trường, nhất là tại các làng nghề và trong việc xử lý bao gói thuốc BVTV.

Yên Khánh cũng cần nhân rộng các mô hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng trong thôn, xóm; phát huy các giá trị văn hóa để đưa vào khai thác du lịch; có kế hoạch duy trì và nâng cao các tiêu chí sau hoàn thiện.

Các đại biểu dự buổi làm việc.
Các đại biểu dự buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Chung Phụng trân trọng tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn công tác và chỉ đạo Văn phòng điều phối NTM tỉnh, các sở, ngành liên quan rà soát, bổ sung giúp huyện Yên Khánh điều chỉnh, hoàn thiện hồ sơ báo cáo. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cũng mong muốn Đoàn công tác tiếp tục tạo điều kiện cho huyện Yên Khánh triển khai các bước tiếp theo để được công nhận là huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2018, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của chính quyền và nhân dân.

Trước đó, trong chương trình làm việc thẩm định xét đề nghị huyện Yên Khánh đạt chuẩn NTM, Đoàn công tác liên ngành Trung ương đã đi khảo sát thực tế tại một số điểm sản xuất nông sản, công nghiệp, chợ nông thôn, trạm y tế, nhà văn hóa, đường giao thông, trường học… trên địa bàn huyện.

Hà Phương- Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả