An ninh Thứ hai, 06/11/2017 09:10

Tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”

Thực hiện sự chỉ đạo của ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ban An toàn giao thông tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 163 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm 2017. Mục đích, yêu cầu đặt ra là: Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2017 là ngày chủ nhật, ngày 19/11/2017, được phát động và tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh với thông điệp “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”. Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông; những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông; những địa chỉ cần được giúp đỡ và sự chia sẻ của xã hội.

Cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông, các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông đối với toàn xã hội, từ đó nâng cao trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật với người tham gia giao thông.

Tuyên truyền các thông điệp về an toàn giao thông, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông. Khẩu hiệu tuyên truyền: Tính mạng con người là trên hết; Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại.

Khẩu hiệu hành động “3 phải” và “3 không” cho người điều khiển mô tô, xe gắn máy: Phải đi đúng phần đường, làn đường; phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn để bảo vệ chính mình; không điều khiển xe sau khi uống rượu, bia; không phóng nhanh, vượt ẩu, rẽ bất ngờ; không chở quá số người quy định.

Để thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông, Ban an toàn giao thông chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình, Đài truyền thanh các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện tuyên truyền các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể liên quan triển khai hiệu quả các hoạt động truyền thông trước, trong và sau “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”.

Tổng hợp danh sách, lựa chọn tổ chức thăm hỏi một số nạn nhân, gia đình nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sở Giao thông-Vận tải phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”; phát động các doanh nghiệp vận tải, các trường dạy nghề lái xe hưởng ứng tích cực các hoạt động đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền lưu động bằng pa nô ảnh về tai nạn giao thông tại các điểm đông dân cư, khu sinh hoạt văn hóa; chỉ đạo lực lượng cảnh sát tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, truyền thanh trong tỉnh hưởng ứng đợt tuyên truyền và tham gia các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường: Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, THPT, THCS tổ chức các hoạt động tuyên truyền, diễn đàn, đối thoại trong các nhà trường về nguy cơ và hậu quả tai nạn giao thông, biện pháp phòng tránh; yêu cầu tất cả các trường học phổ thông dành 1 phút tưởng niệm và đọc thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông vào Lễ chào cờ sáng thứ hai, ngày 13/11/2017.

Toàn bộ các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, THPT, THCS trên toàn tỉnh phát thông điệp an toàn giao thông trên hệ thống phát thanh của trường vào đầu giờ và giờ tan học trong một tuần từ ngày 13/11/2017 đến ngày 17/11/2017.

Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức và chỉ đạo cơ sở tổ chức các diễn đàn, các buổi đối thoại về “Ngăn chặn thảm họa tai nạn giao thông.

UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục về trật tự, an toàn giao thông, về hậu quả của tai nạn giao thông; tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến đông đảo quần chúng nhân dân về các hoạt động, sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Thăm hỏi và có hình thức hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Trần Mạnh Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả