Thời sự Thứ năm, 13/04/2017 15:07

Tổ chức lễ truy điệu, bàn giao và an táng hài cốt liệt sỹ

Ngày 13/4, tại Nhà tang lễ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lễ truy điệu, bàn giao và an táng hài cốt liệt sỹ. Tới dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 3.

Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh dâng hương bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì nền hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc.
Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh dâng hương bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì nền hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng BCĐ Quốc gia 1237 và BCĐ 1237 tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại biểu các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn; lãnh đạo các huyện, thành phố và thân nhân các gia đình liệt sỹ.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình do đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn; đoàn đại biểuVăn phòng BCĐ Quốc gia 1237; Đoàn đại biểu Quân khu 3 cùng đông đảo lực lượng vũ trang các tỉnh, thân nhân các gia đình liệt sỹ đã đặt vòng hoa, dâng hương, kính cẩn nghiên mình trước anh linh của các liệt sỹ, bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì nền hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhiều chiến sỹ của quân đội nhân dân Việt Nam anh dũng hy sinh tại các chiến trường, một số đồng chí bị thương nặng đã được đơn vị đưa về Bệnh viện Quân y 5 (Quân khu 3) điều trị.

Mặc dù đã được các y bác sỹ tận tình chăm sóc, cứu chữa nhưng nhiều cán bộ, chiến sỹ đã không qua khỏi do vết thương quá nặng, đã hy sinh và được mai táng tại nghĩa trang của bệnh viện. Các đồng chí hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, là con em quê hương ở các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước.

Thực hiện Quyết định 1237 ngày 27 tháng 7 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đến năm 2020 và những năm tiếp theo.Thời gian qua, Ban chỉ đạo 1237 tỉnh Ninh Bình đã chủ động phối hợp với các cơ quan quân sự các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước tổ chức rà soát, xác minh thông tin về liệt sỹ đang an táng tại nghĩa trang của Bệnh viện Quân y 5. Sau hơn 2 năm tổ chức rà soát, xác minh thông tin, kết hợp với những tài liệu lưu trữ tại bệnh viện, đã xác minh được 25 mộ liệt sỹ quê ở 14 tỉnh, thành phố trên cả nước đang an táng tại nghĩa trang của Bệnh viện.

Ngày 11/4/2017, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức dâng hương, động thổ và tiến hành cất bốc 25 hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang để tổ chức lễ truy điệu, bàn giao về quê hương của các liệt sỹ theo nguyện vọng của thân nhân các liệt sỹ.

Ngay sau lễ truy điệu, hài cốt của các liệt sỹ đã được bàn giao cho các địa phương. Đối với tỉnh Ninh Bình, hài cốt Liệt sỹ Chu Văn Khoan đã được bàn giao và đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ phường Phúc Thành, Thành phố Ninh Bình.

Liệt sỹ Chu Văn Khoan sinh năm 1926, nhập ngũ tháng 9/1946, tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chiến đấu ở chiến trường B, C với cấp bậc thiếu tá, trung đoàn trưởng trung đoàn 26 Thông tin, Quân đoàn 4.

Cuối năm 1979 trên đường đi công tác đồng chí Khoan bị lâm bệnh và điều trị tại Bệnh viện quân y 5, Quân khu 3. Đồng chí đã được các y, bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh nặng, ngày 13/12/ 1979 đồng chí đã qua đời. Đồng chí đã được Nhà nước công nhận là liệt sỹ và tặng Bằng Tổ quốc ghi công.

Thùy Phương- Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả