Tin tức Thứ ba, 05/09/2017 15:26

Tình báo Hàn Quốc nhận định Triều Tiên có thể phóng tên lửa liên lục địa vào tháng tới

Ngày 4/9, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc nhận định Triều Tiên có thể phóng một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) theo đường bay tiêu chuẩn ra vùng Bắc Thái Bình Dương vào dịp Quốc khánh của Triều Tiên ngày 9/9 tới, hoặc dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

Vụ phóng thử tên lửa ICBM Hwasong-14 tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 4/7. YONHAP/ TTXVN.
Vụ phóng thử tên lửa ICBM Hwasong-14 tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 4/7. YONHAP/ TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hãng thông tấn Yonhap cho hay thông tin này được NIS đưa ra tại một phiên họp kín của Quốc hội Hàn Quốc. NIS còn cho rằng Triều Tiên đã hoàn thành xây dựng hầm ngầm thứ 3 tại bãi thử hạt nhân và đang xây thêm một hầm ngầm nữa nên có thể Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tiến hành thử hạt nhân vào bất kỳ lúc nào.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo (Xong Y-ung Mu) cho biết các quan chức an ninh hàng đầu của nước này đã bắt đầu nghiêng về các biện pháp quân sự hơn là đối thoại với Triều Tiên để đáp lại vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại một phiên họp của Quốc hội, Bộ trưởng Song thông báo tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia tiến hành ngay sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên ngày 3/9, nhiều ý kiến nghiêng về hướng tăng cường biện pháp quân sự thay vì theo đuổi tuyên bố Berlin về đối thoại. Ngoài ra, ông Song cũng bác bỏ những tin tức nói rằng tại cuộc hội đàm gần đây với người đồng cấp Mỹ James Mattis (Giêm Ma-tít), ông đã đề nghị tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ vốn đã được rút khỏi Bán đảo Triều Tiên trong thời kỳ đầu của những năm 1990.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) sẽ sớm lắp đặt thêm 4 bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại căn cứ mới của họ ở miền Nam nước này. Thông báo trên được đưa ra sau khi Bộ Môi trường Hàn Quốc chấp nhận kết quả cuộc khảo sát về ảnh hưởng môi trường của hệ thống vũ khí trên đang được vận hành tại thị trấn Seongju (Xê-ông-chu), cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía Nam. Hiện 2 bệ phóng của THAAD đã được đưa vào sử dụng, còn 4 bệ phóng nữa vẫn đang chờ được triển khai.

Một tuyên bố của bộ trên có đoạn nêu rõ: “Các bệ phóng còn lại sẽ sớm được triển khai thông qua các cuộc tham vấn giữa Hàn quốc và Mỹ nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng của Triều Tiên”.

Cùng ngày 4/9, Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết Mỹ đã gửi văn bản chính thức khẳng định không có sự khác biệt giữa Washington và Seoul về cách giải giáp hạt nhân của Triều Tiên, loại bỏ phần nào những quan ngại của nhiều người về khả năng Mỹ sắp tấn công Triều Tiên. Phản hồi này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận trên mạng xã hội Twitter rằng Hàn Quốc "đang nhận thấy việc họ tiến hành đàm phán nhượng bộ với Triều Tiên sẽ không có tác dụng". Quan điểm của ông Trump khiến nhiều người cho rằng đang có sự rạn nứt giữa hai đồng minh Hàn-Mỹ.

Theo Nhà Xanh, trong cuộc điện đàm với người đứng đầu Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong (Chung Ê-ui Y-ông), cố vấn an ninh Nhà Trắng H.R. McMaster (Mắc Mát-xtơ) đã khẳng định, Mỹ sẽ thảo luận chặt chẽ và rõ ràng về tất cả các biện pháp trong tương lai với đồng minh Hàn Quốc. Ngoài ra, phía Mỹ còn tái khẳng định cam kết bảo vệ Hàn Quốc.

Theo TTXVNGửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả