Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 16/05/2017 08:36

Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân miền núi huyện Nho Quan

Nho Quan là huyện miền núi của tỉnh, đồng thời cũng là địa bàn chịu sức ép khá lớn về vấn đề giảm nghèo và tạo việc làm, vì vậy, để đẩy nhanh tiến trình giảm nghèo của huyện, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Nho Quan đã sớm được thành lập, thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi, Phòng giao dịch không chỉ tiếp thêm sức mạnh cho công tác giảm nghèo, ổn định dân sinh trên địa bàn mà còn góp phần củng cố lòng tin của người nghèo vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chị Nguyễn Thị Huyền (xã Xích Thổ) chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Trường Giang
Chị Nguyễn Thị Huyền (xã Xích Thổ) chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Trường Giang

Gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, thôn Đức Thành, xã Xích Thổ, thuộc diện hộ nghèo. Năm 2016, chồng chị mất để lại 2 đứa con nhỏ dại. Không có việc làm, hoàn cảnh gia đình khốn khó, cuộc sống của chị tưởng như bế tắc. Nhưng vượt lên số phận, quyết tâm phát triển kinh tế để làm chỗ dựa nuôi các con ăn học.

Mới đây, thông qua Hội phụ nữ xã chị được vay 40 triệu đồng từ NHCSXH huyện để đầu tư nuôi bò sinh sản. Nhờ chịu thương chịu khó, chăm bẵm tốt nên chỉ qua một thời gian ngắn 3 con bò mẹ chị mua đã sinh được 3 con bê con.

Chị Huyền cho biết: Thủ tục vay vốn rất nhanh chóng, thuận tiện, ngoài ra cán bộ hội cũng tư vấn thêm cho chúng tôi những mô hình phù hợp để phát triển kinh tế.

Ví như nuôi bò không tốn nhiều tiền thức ăn, công chăm sóc nhưng hiệu quả mang lại khá cao. Chỉ vài tháng nữa là tôi có thể bán được bê con, hoàn vốn ngân hàng và thu lãi.

Chị Huyền chỉ là một trong số hơn 61 nghìn lượt hộ vay vốn của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nho Quan tính từ khi thành lập đến nay để phát triển kinh tế. Hiện nay, tổng dư nợ của Phòng Giao dịch huyện là trên 366 tỷ đồng, tăng gần 340% so với thời điểm mới thành lập. Tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân là 24%/năm (năm 2015 là 9,4%, năm 2016 là 7,7%).

Nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,54%. Về chính sách đầu tư cho vay, từ 2 chương trình tín dụng chính sách ban đầu là chương trình cho vay hộ nghèo nhận bàn giao từ Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, cho vay giải quyết việc làm nhận bàn giao từ Kho bạc Nhà nước, đến nay, trên địa bàn huyện đang thực hiện 10 chương trình cho vay. Các chương trình được tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chế độ.

Việc giao dịch được tổ chức ngay tại các xã, thị trấn vào ngày cố định hàng tháng, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ đã tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn.

Công tác bình xét cho vay được thực hiện công khai tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), được UBND các xã, thị trấn phê duyệt, đảm bảo nguyên tắc quản lý công khai và dân chủ.

Thông qua nguồn vốn tín dụng này, các hộ dân chủ yếu đầu tư phát triển kinh tế đồi rừng kết hợp với chăn nuôi, đồng thời mở thêm các nghề phụ tạo việc làm cho lao động tại gia đình, tăng thêm thu nhập.

Trong gần 14 năm qua, đã có trên 17.000 hộ dân ở Nho Quan thoát nghèo; gần 1.600 lao động có thêm việc làm; gần 13.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; trên 15.500 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn được xây dựng từ nguồn vốn của NHCSXH.

Ông Vũ Văn Quang, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Nho Quan cho biết: Một bài học thành công mà chúng tôi đã rút ra sau những năm hoạt động hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách là phải xây dựng và củng cố cho được các mối quan hệ, bảo đảm sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước với sự tham gia rộng rãi của các đoàn thể nhân dân. 456 Tổ TK&VV tại các thôn, bản và được xem như “cánh tay nối dài” của Phòng Giao dịch và là cầu nối giữa ngân hàng với các hộ vay vốn.

Trong chiến lược phát triển của mình, một mục tiêu cơ bản, quan trọng mà Phòng Giao dịch NHCSXH Nho Quan đặt ra là phải đảm bảo 100% hộ nghèo, đối tượng chính sách khi có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận vốn tín dụng do NHCSXH cung cấp.

Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động cho vay vốn. Để thực hiện được điều này, thời gian tới, Phòng Giao dịch sẽ tham mưu cho Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện chuyển nguồn vốn từ nguồn ngân sách địa phương tối thiểu 500 triệu đồng/năm để chuyển sang NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Tăng cường huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư, tiết kiệm người nghèo thông qua Tổ TK&VV. Tranh thủ nguồn vốn của Ngân hàng cấp trên để đầu tư cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội đoàn thể nhận uỷ thác để cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.

Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV. Phối hợp tốt giữa hoạt động cho vay và hoạt động chuyển giao hướng dẫn về kỹ thuật, kiến thức phát triển kinh tế cho hộ nghèo, qua đó nhân rộng những mô hình sử dụng đồng vốn vay có hiệu quả ra nhân dân.

Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả