Quốc phòng Thứ hai, 12/11/2018 08:45

Tìm hiểu về Biên giới và Bộ đội Biên phòng: Cuộc thi nhiều ý nghĩa

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2019), Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu về biên giới và BĐBP. Tại Ninh Bình, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh và các huyện, thành đoàn, Đoàn trực thuộc tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc thi.

Lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khen thưởng cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu tham gia cuộc thi Tìm hiểu về Biên giới và Bộ đội Biên phòng. Ảnh: Anh Tuấn
Lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khen thưởng cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu tham gia cuộc thi Tìm hiểu về Biên giới và Bộ đội Biên phòng. Ảnh: Anh Tuấn

Sau khi có kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc phối hợp tổ chức cuộc thi tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn Ninh Bình xây dựng và ban hành Kế hoạch số 152 về việc phối hợp tổ chức cuộc thi tới các cơ quan, đơn vị trực thuộc BĐBP tỉnh và các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn Ninh Bình. Trên cơ sở kế hoạch triển khai, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Tỉnh đoàn Ninh Bình đã thành lập Ban Tổ chức cuộc thi gồm 9 đồng chí, Ban giám khảo cuộc thi gồm 7 đồng chí. Đồng thời phối hợp đưa nội dung tài liệu tham khảo cuộc thi tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng lên website của Tỉnh đoàn; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các tổ chức Đoàn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền tới đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân trong toàn tỉnh về nội dung, ý nghĩa của cuộc thi. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ban hành 5 công văn hướng dẫn các đơn vị trực thuộc quán triệt, triển khai cuộc thi, đặc biệt là chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, học sinh các cấp trên địa bàn khu vực biên giới biển tham gia dự thi; giao chỉ tiêu cho các đơn vị đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu sâu rộng các nội dung liên quan đến chủ đề cuộc thi để có những bài chất lượng cao tham gia dự thi...

Căn cứ kế hoạch phối hợp tổ chức cuộc thi của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Tỉnh đoàn Ninh Bình, các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã quan tâm triển khai nội dung, thể lệ cuộc thi và hướng dẫn cách thức tham gia cho đoàn viên, thanh niên thông qua các trang thông tin điện tử, Website, các trang mạng xã hội của các cơ sở Đoàn… đã thu hút được đông đảo lực lượng cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia cuộc thi.

Theo đồng chí Trung tá Đỗ Vĩnh Thăng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, tính đến hết ngày 25/9/2018, đã có 40.316 bài tham gia dự thi, trong đó có 132 bài dự thi chất lượng cao, có sự đầu tư công phu của các tác giả. Đa số các bài tham gia cuộc thi viết chất lượng ở mức khá cao, có sự đầu tư, sưu tầm nhiều nguồn tài liệu và nghiên cứu, trả lời hoàn chỉnh những nội dung cuộc thi do Ban Tổ chức đề ra; nội dung rõ ràng, dễ hiểu, hình thức trình bày sáng tạo; nhiều bài trình bày theo từng chương, mục, với nhiều hình ảnh, số liệu, biểu đồ minh họa phong phú, phân tích liên hệ chặt chẽ, thể hiện sự tâm huyết và hiểu biết sâu sắc của người dự thi. Trong đó, các đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động được nhiều đối tượng tham gia, có số lượng bài dự thi nhiều và chất lượng như: Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Ninh Bình, Huyện đoàn Nho Quan, Huyện đoàn Kim Sơn... Ban tổ chức đã chấm và chọn 7 bài dự thi xuất sắc để trao giải và 8 bài dự thi có chất lượng gửi về Cục Chính trị Bộ Tư lệnh BĐBP để tham gia cuộc thi.

Cùng với cuộc thi viết, ở cuộc thi trắc nghiệm, Ban Tổ chức cuộc thi đã chỉ đạo các đơn vị, các tổ chức Đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi trắc nghiệm trên mạng Internet qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt chi đoàn; thường xuyên cập nhật thông tin về kết quả cuộc thi và thông báo cho các đơn vị trực thuộc. Kết quả đã tuyên truyền được trên 10.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia.

Thiếu úy Hoàng Thị Thu Hiền, Trợ lý Quân y, Ban Hậu cần- Kỹ thuật Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, người đoạt giải A cuộc thi cho biết: Qua cuộc thi, cá nhân tôi cùng nhiều cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và nhân dân hiểu thêm về truyền thống anh hùng của BĐBP trong 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; những kết quả to lớn của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân và phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia. Qua đó, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, Bộ đội Biên phòng, khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ động viên thế hệ trẻ phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững niềm tin, tinh thần độc lập, ý chí tự cường, tích cực đóng góp sức lực, trí tuệ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vân Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả