Quốc phòng Thứ năm, 29/11/2018 07:44

Tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Năm 2018, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở tổ chức thực hiện hiệu quả. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan Quân sự đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an và các ban, ngành, đoàn thể của địa phương thực hiện đúng quy trình, các bước trong công tác tuyển quân; đặc biệt công tác tuyên truyền được thực hiện đồng bộ, sâu rộng, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân và thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự tại xã Yên Thành (Yên Mô). Ảnh: Trường Giang
Tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự tại xã Yên Thành (Yên Mô). Ảnh: Trường Giang

Kết quả, toàn tỉnh đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân với 1.600 thanh niên nhập ngũ vào Bộ Quốc phòng; 41 thanh niên nhập ngũ vào Bộ Công an.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ngay từ tháng 11/2017, Tỉnh ủy đã ban hành công văn về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác tuyển quân năm 2018 và những năm tiếp theo, trong đó lấy kết quả tuyển quân là một tiêu chí để xem xét, đánh giá chất lượng tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trong năm. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh tổ chức tổng kết công tác tuyển quân năm 2017 và triển khai nhiệm vụ tuyển quân năm 2018; ban hành kế hoạch và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác tuyển quân; giao nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh và các sở, ban, ngành có liên quan chịu trách nhiệm về công tác tuyển quân đối với các huyện, thành phố được phân công phụ trách...

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và các văn bản quy phạm pháp luật về thực hiện Luật; thường xuyên tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân, truyền thống quê hương và làm tốt chính sách hậu phương quân đội. Do làm tốt công tác tuyên truyền, toàn tỉnh đã có 168 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào Quân đội và 41 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào Công an.

Bên cạnh đó, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thành phố tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho công dân nam đủ 17 tuổi trong năm, rà soát nguồn sẵn sàng nhập ngũ, tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ số nguồn nhập ngũ như: Lập sổ danh sách di chuyển nghĩa vụ quân sự, danh sách công dân nam đăng ký tạm vắng để nhập học tại các trường cao đẳng, đại học hoặc đi làm ăn xa tại các địa phương khác; thường xuyên cập nhật danh sách những công dân đã học xong cao đẳng, đại học để bổ sung vào nguồn nhập ngũ hàng năm. Theo đó đã rà soát, quản lý tổng số hơn 19.500 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2018.

Trong công tác xét duyệt nguồn, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, phường, thị trấn đã tổ chức hội nghị xét duyệt nguồn đúng quy trình, thủ tục, đủ thành phần bảo đảm tương đối chặt chẽ, khách quan, công bằng, dân chủ, đúng luật. Kết quả xét duyệt số đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2018 là hơn 9.000 công dân. Đối với công dân trong diện được miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ, danh sách được niêm yết công khai tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn, nhà văn hóa các thôn, xóm và các cơ quan, tổ chức theo quy định.

Để đảm bảo việc sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đạt hiệu quả, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thành phố tham mưu cho UBND cùng cấp chỉ đạo UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, phường, thị trấn làm tốt công tác sơ tuyển ngay từ cơ sở, đảm bảo cho việc gọi khám phù hợp với chỉ tiêu. Chỉ đạo các huyện, thành phố thành lập Hội đồng khám tuyển sức khỏe đúng, đủ thành phần theo quy định; tổ chức tập huấn chuyên môn cho các đoàn khám; thực hiện khám tuyển đúng quy định, đảm bảo chặt chẽ, khách quan, chính xác. Qua quá trình khám tại các huyện, thành phố, ngoài những trang thiết bị y tế theo quy định, các huyện như Gia Viễn, Kim Sơn và thành phố Tam Điệp đã chủ động bố trí thêm máy đo mạch, huyết áp tự động, liên hệ với Bệnh viện mắt của tỉnh, các phòng khám mắt của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn để phối hợp kiểm tra, kết luận lại kết quả khám thị lực. Qua đó đã nâng cao chất lượng khám, đồng thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp công dân cố tình không hợp tác, làm sai lệch kết quả khám.

Sau đó, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh xây dựng kế hoạch, thành lập Đoàn giám sát HIV, kiểm tra ma túy giúp cho 100% số công dân đã chốt quân số với các đơn vị, không để các trường hợp nhiễm HIV, nghiện ma túy nhập ngũ vào Quân đội và Công an...

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, tỉnh ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân và tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2018 trang trọng, đúng quy định, nhanh gọn, an toàn tiết kiệm, đạt chất lượng cao với 1.600 thanh niên nhập ngũ vào Bộ Quốc phòng và 41 thanh niên nhập ngũ vào Bộ Công an. Trong đó có 427 thanh niên được bồi dưỡng nhận thức về Đảng, có 7 đảng viên và 12 thanh niên được kết nạp Đảng trước khi nhập ngũ, 42 thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học.

Những ngày này, các địa phương trong tỉnh đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và các văn bản liên quan đến công tác tuyển quân năm 2019; đồng thời tạo phong trào quần chúng sôi nổi, khích lệ, động viên thanh niên hăng hái thực hiện nghĩa vụ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Với kết quả đã đạt được, cùng với việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị; đặc biệt là phát huy, nhân rộng các mô hình, địa phương điển hình thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân trong năm 2018..., tin tưởng rằng tỉnh ta sẽ hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019.

Xuân Trường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả